Tranh luận nóng

Học viên tố trung tâm không trả tiền: Sự thật khác

Chủ Nhật, 17/05/2020 07:18

(Nhịp sống trẻ) - Trước thông tin một học viên tố trung tâm tiếng Trung Kỷ Nguyên Hán Ngữ không trả lại tiền cọc học phí, đại diện Trung tâm lên tiếng.

Mới đây trên mạng xôn xao trước thông tin bạn của một học viên học tại Trung tâm tiếng Trung Kỷ Nguyên Hán Ngữ tố Trung tâm không trả lại 2 triệu đồng (50% tiền học phí), trao đổi với PV, đại diện phía Trung tâm lên tiếng nói sự thật.

Theo đại diện Trung tâm giải thích: "Trung tâm có nhận một nhóm học viên có chất lượng, trong đó có bạn học viên tên D. Sau khi các bạn học viên này học hết khóa 1 đã tiếp tục đăng ký học lên khóa 2 ở Trung tâm.

Tuy nhiên trong thời gian vừa qua do dịch Covid-19 nên Trung tâm không mở được lớp và thông báo lùi lại lịch khai giảng.

Sau khi thông báo về việc trên, các bạn học viên không ai có ý kiến gì, cũng không yêu cầu mở lớp học online. Chính bạn D đó sau khi nghe thông báo cũng không trình bày về việc mình học để sắp tới thi.

Tuy nhiên mới đây khi trung tâm vừa thông báo lịch học khóa 2 thì D đã nhắn tin không học và muốn xin lại tiền cọc học phí là 2 triệu đồng với lý do vì dịch không mở được lớp nên làm chậm tiến độ của bạn đó.

Trước yêu cầu này phía trung tâm không đồng ý bởi đây là do bạn học viên đơn phương chấm dứt, không phải lỗi của trung tâm.

Theo quy định từ đầu ghi rõ trong bản cam kết của trung tâm: Khi các bạn học viên học đủ 90% số buổi và làm đầy đủ bài tập theo yêu cầu của giáo viên nhưng không đảm bảo được đầu ra như Trung tâm cam kết thì sẽ được hoàn lại 100 % học phí. Trong hóa đơn cũng ghi rõ không hoàn trả học phí dưới mọi hình thức. Bạn ấy từng học khóa 1 rồi nên sẽ hiểu rõ quy định này.

Nếu trong trường hợp bạn học viên này muốn đi học nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, thậm chí có việc gia đình đột xuất thì Trung tâm có thể hoàn trả lại tiền cọc, thậm chí là hỗ trợ thêm vì số tiền 2 triệu đồng với trung tâm không phải là con số lớn.

Tuy nhiên khi Trung tâm mời bạn học viên này lên gặp nếu thấy không thỏa đáng thì bạn đó không lên, thậm chí bạn của học viên đó đăng thông tin không đúng làm ảnh hưởng tới uy tín của Trung tâm. Tiếp theo là một loạt nick ảo vào bình luận những thông tin không đúng bên dưới bài viết". 

Hoc vien to trung tam khong tra tien: Su that khac
Nội dung tố của học viên

Theo đại diện Trung tâm chia sẻ: "Sau khi xảy ra sự việc trên, phía Trung tâm đã họp bàn với ý định kiện người đăng thông tin không chính xác lên mạng tuy nhiên mọi người cũng nghĩ họ còn cả tương lai phía trước nên đã trình báo sự việc với công an. 
 
Tuy nhiên sau khi công an gọi lên làm việc, người bạn đó đã nhắn lại với Trung tâm rằng đã thống nhất với công an phường và công an phường cũng bảo bạn ấy không sai, sau đó sẽ đứng ra khởi kiện lại Trung tâm. 
 
Được biết sau khi sự việc được đăng lên mạng, giáo viên N.A dạy ở Trung tâm cũng liên tục bị số lạ nhắn tin khủng bố đòi trả tiền cọc cho học viên D khiến giáo viên này hết sức bức xúc. 
 
Tại lớp học, giáo viên đã nói với học viên rằng việc học viên D nghỉ học sẽ ảnh hưởng tới học phí của cả lớp. 
 
Theo đó nhóm này học có 5 bạn học cùng khóa 1, nếu cùng học lên khóa 2 thì trung tâm sẽ chiết khấu giảm 20% học phí cho các bạn. Tuy nhiên trong nhóm lại có 1 bạn khác xin nghỉ vì vợ ốm, chỉ còn bạn D này và 3 bạn nữa nhưng Trung tâm vẫn đồng ý giảm học phí 20 %.
 
Sau này bạn D lại tiếp tục đơn phương nghỉ đồng nghĩa với việc những bạn khác phải tăng học phí lên như bình thường. Sau này bạn của D lại nhắn rằng do giáo viên tức nên tự ý tăng học phí lên. Thậm chí còn cho rằng tự ý giảm học phí không thông báo với học viên.
 
Đại diện phía Trung tâm khẳng định rằng một số học viên trong nhóm biết rằng D nghỉ có thể sẽ bị tăng học phí 20% nhưng không ai phản đối và vẫn quyết định học bình thường. Sau đó Trung tâm vẫn quyết định giảm 20% học phí cho các bạn.

Hoc vien to trung tam khong tra tien: Su that khac
Nội dung trao đổi với trung tâm

"Chúng tôi thật sự không hiểu bạn ấy không muốn học thật hay có bên khác xúi giục. Giáo viên trong Trung tâm cũng thừa nhận bảo với các bạn rằng trong môi trường giáo dục nên chú ý và có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. 
 
Môi trường đó không phải là nơi dành cho những người ất ơ, thích học thì học và không học thì thôi. Từ đó học viên đó tiếp tục cho rằng giáo viên ghê gớm, chửi học viên, thậm chí còn bình chọn cho trung tâm 1 sao" -Đại diện Trung tâm bức xúc nói.

Giải thích về việc vì sao Trung tâm không cho học online trong thời gian nghỉ dịch, đại diện phía Trung tâm trình bày: "Ngay từ đầu chúng tôi có cam kết sau khi các bạn học xong không đúng được như cam kết bạn đầu sẽ được hoàn lại học phí,vì vậy nên đảm bảo chất lượng học cho học viên là điều cực kỳ quan trọng.

Lớp của bạn D mới kết thúc khóa 1, buổi đầu tiên khóa 2 chưa bắt đầu nên chưa có sự thống nhất giữa giáo viên và học viên, cũng như quy cách học tập.  Hơn nữa trong quá tình học có trải nghiệm văn hóa, trà đạo, thư pháp nên học online không đảm bảo được những điều đó".

Hoc vien to trung tam khong tra tien: Su that khac
Hợp đồng và cam kết của trung tâm với học viên

Trước việc học viên tố Trung tâm không có hợp đồng và phiếu thu, đại diện Trung tâm tiếng Trung Kỷ Nguyên Hán Ngữ khẳng định những thông tin trên là không đúng.

"Ngày từ khi bắt đầu học Trung tâm đã có hợp đồng đàng hoàng. Thứ hai Trung tâm cũng có phiếu thu nhưng thời gian vừa qua do dịch nên học viên chưa lên ký và lấy" -đại diện Trung tâm tiếng Trung Kỷ Nguyên Hán Ngữ khẳng định.

Thu Hà