Tranh luận nóng

Khỏa thân chụp ảnh bên sen: Nhiếp ảnh gia nói thẳng

Thứ Hai, 10/06/2019 16:05

(Nhịp sống trẻ) - "Hãy để khỏa thân nghệ thuật được hiểu đúng nghĩa của nó, đừng để những vụ lợi cá nhân, tiền bạc làm hoen ố đi hai chữ nghệ thuật"

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước loạt ảnh của một cô gái khỏa thân đắm mình trong hồ sen. Nhiều ý kiến cho rằng cô gái đã khoe thân một cách thô tục, xúc phạm nghệ thuật, làm xấu đi hình ảnh của loài hoa sen.

Bên cạnh đó, một số ý kiến lại tỏ ra bênh vực cô gái. Theo họ, chuyện chụp ảnh khỏa thân là quyền của mỗi cá nhân, miễn là nó không vi phạm pháp luật.

Khoa than chup anh ben sen: Nhiep anh gia noi thang
Bộ ảnh tạo dáng bên sen của cô gái trẻ gây xôn xao cộng đồng mạng

Trao đổi với Đất Việt chiều 10/6, nhiếp ảnh gia Đỗ Phong (Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội) đồng tình với quan điểm chụp ảnh ở đâu, chụp như thế nào là quyền tự do của mỗi cá nhân, miễn là nó không vi phạm pháp luật.

Thế nhưng, dưới con mắt của một người làm nghệ thuật và từng chụp rất nhiều bộ ảnh khỏa thân, ông Phong cho rằng, cách làm của người thực hiện bộ ảnh cho cô gái ấy rất thiếu chuyên nghiệp.

"Ở đây, cô gái ấy không có lỗi. Có thể cô ấy muốn có một bộ ảnh chụp với sen, khoe ra những gì đẹp đẽ nhất của mình. Có thể dùng để lưu trữ, có thể dùng để quảng cáo hay với bất kỳ mục đích gì cũng được, vì đấy là quyền tự do cá nhân. 

Nhưng với một người làm nhiếp ảnh thì việc đưa cô gái ấy đền hồ sen Hồ Tây là thiếu chuyên nghiệp. Bản thân người chụp ảnh phải biết địa điểm đó mùa này rất đông người, khi sáng tác nghệ thuật khỏa thân ở những nơi như thế, chưa chắc có đẹp hay không, chỉ chắc chắn sẽ nhận vô vàn chỉ trích", nhiếp ảnh gia Đỗ Phong nêu quan điểm.

Theo ông Phong, trong nhiếp ảnh khỏa thân có một nguyên tắc là phải bảo vệ chủ thể nhân vật của mình. Càng bảo vệ được chủ thể bao nhiêu, càng tránh được tình trạng sa đà vào gợi dục, gợi tình bấy nhiêu.

"Ranh giới của nghệ thuật và gợi dục trong nhiếp ảnh khỏa thân là rất mong manh. Tôi chỉ muốn phê phán người chụp ảnh, đáng ra họ phải tìm địa điểm chụp khác, bối cảnh khác và có những biện pháp sáng tạo nghệ thuật khác mà không phô trương như vậy.

Cộng đồng mạng ở đây cũng đáng trách. Họ chụp trộm cô gái ở những góc thiếu đẹp nhất rồi tung lên mạng "dìm hàng". Sự hồ hởi của cộng đồng mạng khi bêu riếu bới móc một con người, kết hợp với sự vô trách nhiệm nghiệp dư của tay nhiếp ảnh đã khiến cô gái phải hứng chịu biết bao lời chỉ trích", vị nhiếp ảnh gia nhấn mạnh.

Khoa than chup anh ben sen: Nhiep anh gia noi thang
Ranh giới của nghệ thuật và gợi dục trong nhiếp ảnh khỏa thân là rất mong manh

Ở một góc nhìn khác, nhiếp ảnh gia Thái Phạm cho rằng, thời gian gần đây xuất hiện nhiều bộ ảnh khỏa thân mang danh nghệ thuật nhưng thực chất là để PR (có thể hiểu là quảng cáo) bản thân.

"Trong thời đại công nghệ, chỉ cần bạn nổi tiếng là bạn có thể kiếm rất nhiều tiền. Có những người nổi tiếng bằng khả năng của bản thân, nhưng cũng không ít người sẵn sàng nổi tiếng theo cái cách lố bịch nhất.

Trước đây, cư dân mạng cũng từng dậy sóng về loạt ảnh "phồn thực" mang tên mỹ nhân Tuyệt Tình Cốc. Các mẫu nữ trong bộ ảnh lập tức trở nên nổi tiếng khắp các trang mạng. Thế rồi chẳng bao lâu sau một mẫu nữ trong bộ ảnh dính vào nghi án bán dâm nghìn đô.

Hãy để khỏa thân nghệ thuật được hiểu đúng nghĩa của nó, đừng để những vụ lợi cá nhân, tiền bạc làm hoen ố đi hai chữ nghệ thuật", nhiếp ảnh gia Thái Phạm bức xúc.

Trao đổi với báo chí, đạo diễn Nguyễn Lớp cho hay cô gái đang khiến dư luận dậy sóng là diễn viên phụ trong phim Siêu quậy.

"Diễn viên phụ ấy tên là Lê Thu Hương, sinh năm 1999, bạn này do người sản xuất của phim mời, cũng chỉ mới đóng được hai tập của phim.

Làm việc thì ở hiện trường thì tôi thấy bạn ấy cũng bình thường. Vì làm vai quần chúng nên cũng không có lời thoại. Có duy nhất một cảnh cần diễn xuất", vị đạo diễn nói.

Đạo diễn Nguyễn Lớp cũng tiết lộ, vì trước đấy có 2 việc của Trâm Anh và Cu Thóc, nên lần này quay bên ekip làm hợp đồng rất cụ thể trước khi  tham gia bộ phim.

"Chúng tôi không hiểu tại sao bạn ấy lại làm như thế? Chắc bạn ấy muốn hot, nhưng hot kiểu này thì tôi sợ quá. Vì gây ồn ào chuyện chụp ảnh khỏa thân dưới đầm sen, chúng tôi sẽ cắt hết những cảnh quay có Thu Hương tham gia, bởi chúng tôi sợ những ồn ào của phim thì không hay. Chuyện cắt hết cảnh quay là chắc chắn, còn việc phạt diễn viên hay không, chúng tôi sẽ cân nhắc", ông Lớp chia sẻ.

Hồng Hải