Tranh luận nóng

Nhặt được 50triệu đồng, bé trai đi tìm và trả người mất

Thứ Hai, 06/07/2020 07:18

(Nhịp sống trẻ) - Sau khi nhặt được 50 triệu đồng, học sinh lớp 5 đã chủ động tìm và trả lại cho người mất.

Vào khoảng 13h30 phút chiều 4/7, em Thái Đình Nhân, học sinh lớp 5A4 thuộc Trường Tiểu Học Đa Kia B (xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã nhặt được một cọc tiền dưới gầm bánh xe tải đậu bên đường khi đang trên đường đi học về. Tổng số tiền Nhân nhặt được là 50 triệu đồng, toàn tờ tiền với mệnh giá 500 nghìn đồng.

Sau đó, Nhân đã cầm cọc tiền đi vào từng nhà người dân gần đó để hỏi xem có ai làm rơi không để trả lại. Lúc này, ông Đặng Duy Đức (người nhà của tiệc cưới Hoàng Dự tại xã Đa Kia) mới biết mình đã đánh rơi tiền khi từ xe đi vào nhà và số tiền Nhân nhặt được chính là của ông Đức.

Bất ngờ và cảm kích hành động của Nhân, ông Đức đã cảm ơn Nhân, đồng thời tặng Nhân 1 triệu đồng nhưng Nhân không nhận. Ông Đức sau đó đã tìm đến nhà Nhân để cám ơn cả cha mẹ cháu Nhân.

Bà Nguyễn Thị Quyên ( bà nội Thái Đình Nhân) cho biết: Nhân hiện sống với bà nội, dưới Nhân còn 2 em nhỏ, ba mẹ đang đi làm công nhân ở xa, có khi 1, 2 tháng mới về nhà một lần. Đây cũng là lần thứ 2 Nhân nhặt được tiền, trước đó Nhân cũng đã giao tiền cho nhà trường để tìm người mất.

Nhat duoc 50trieu dong, be trai di tim va tra nguoi mat
Hành động của Nhân rất đáng biểu dương khi nhặt được tài sản lớn, chủ động tìm, trả lại cho người bị mất

"Thấy cháu nói nhặt được tiền trả lại người mất, tôi rất tự hào về hành động của cháu. Về nhà tôi không quên nhắc Nhân lần sau khi có nhặt được tiền thì phải mang đến cơ quan công an để thông báo tìm người mất, tránh trường hợp người đó không phải chủ nhân số tiền. Ông Đức được xác định đúng là chủ nhân số tiền, nhận được lại tiền nên tôi cũng vui”, bà Quyên chia sẻ.

Biết hoàn cảnh gia đình cháu, ông Đức đã trao tặng tổng số tiền 11 triệu đồng cho Nhân và bà nội để hỗ trợ tiền học, đồng thời tìm đến trường học nơi Nhân học và trao tặng nhà trường 3 triệu đồng làm quỹ khen thưởng. Ông Đức cảm ơn gia đình và nhà trường đã nuôi dạy Nhân thành người tốt, trung thực.

"Ông Đức cũng mong muốn nhận cháu Nhân làm cháu nuôi, và hứa sẽ hỗ trợ cháu chi phí học tập sau này đến khi cháu lớn và gia đình cũng đã đồng ý", bà Quyên, bà nội  Nhân vui vẻ chia sẻ thêm.

Không chỉ cám ơn gia đình cháu Nhân, ông Đức cũng đến tận trường học của cháu Nhân, gửi tặng nhà trường 3 triệu đồng làm quỹ khen thưởng và cảm ơn nhà trường đã dạy dỗ một em học sinh ngoan, học giỏi.

Cô Nguyễn Thị Tạo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Kia B cho biết: "Trong tiết chào cờ thứ 2 (7/6), nhà trường sẽ biểu dương việc làm tốt của em Nhân trước cờ để làm gương cho các bạn học sinh khác. Hành động của em đáng để các bạn học sinh trong trường cùng học tập”.

Mai Anh (Tổng hợp)