Tranh luận nóng

Tranh luận việc Hà Nội cấm chụp nude bên hồ sen

Chủ Nhật, 23/06/2019 07:46

(Nhịp sống trẻ) - Sau phản ứng dư luận về bộ ảnh cô gái khỏa thân bên sen, UBND P.Nhật Tân đã ra thông báo cấm chụp ảnh phản cảm tại hồ sen, vườn hoa.

Giới trẻ tiếc nuối

Ngày 22/6/2019, ông Trần Mạnh Cường - Cán bộ phòng Quản lý Văn hóa, UBND P. Nhật Tân, Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội cho biết, lãnh đạo đơn vị vừa ban hành văn bản nghiêm cấm khách thăm quan, người dân trên địa bàn chụp ảnh phản cảm tại hồ sen, vườn hoa.

Bên cạnh đó, chủ hồ sen, vườn hoa trên địa bàn P. Nhật Tân cũng phải có biển thông báo tới khách thăm quan, sử dụng dịch vụ về việc không được chụp ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh của địa phương.

Nếu vi phạm, thì mức xử lý sẽ là nhắc nhở các tay máy và người mẫu có ý thức hơn tại nơi công cộng. Mức nặng nhất mà các chủ vườn hoa sẽ phải nhận là cắt hợp đồng cho thuê đầm vào năm sau.

Quyết định của UBND P. Nhật Tân được đưa ra sau khi bộ ảnh của một cô gái khỏa thân chụp ảnh dưới hồ sen được lan truyền trên mạng xã hội với nhiều lời lẽ bình luận trái chiều.

Khi biết được quyết định mới của UBND P. Nhật Tân ban hành, anh Nguyễn Đức Trung (25 tuổi, ngụ Q. Đống Đa, TP. Hà Nội) tỏ ra tiếc nuối. Bản thân anh Trung là nhân viên văn phòng nhưng đam mê nhiếp ảnh nên cũng thường xuyên ra các địa điểm nổi tiếng của Hà Nội "chụp dạo".

Tranh luan viec Ha Noi cam chup nude ben ho sen
Loạt ảnh cô gái khỏa thân chụp ảnh dưới hồ sen Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều trong thời gian qua.

"Những bức ảnh thiếu nữ bên hoa sen, cây sen thường mang tinh thần truyền thống và trên hết nó mang tinh thần nghệ thuật cao. Còn việc phản cảm hay không thì còn tùy thuộc vào góc chụp của nhiếp ảnh và người mẫu ảnh. Không phải cứ khỏa thân là phản cảm mà có khi là một người phụ nữ mặc áo dài những dẫm đạp lên hoa sen mới là phản cảm" - anh Trung nêu quan điểm.

Chị Bùi Trần Ngọc Thanh - 23 tuổi, ngụ Q. Tây Hồ cũng băn khoăn, không biết thế nào là phản cảm? Chị Thanh thừa nhận việc khỏa thân, lội xuống hồ sen hay đứng giữa vườn hoa chụp ảnh thường sẽ gây sự chú ý cho mọi người và dễ gây ra sự dung tục.

Tuy nhiên, chị Thanh cho rằng, việc khỏa thân chụp ảnh nhưng nâng niu mọi thứ xung quanh cũng không phản cảm bằng việc có những người sẵn sàng bứt hoa, bẻ cành hay tiểu bậy gây mất vệ sinh môi trường.

"Đang cuối mùa hoa sen, tôi và nhóm bạn cũng dự định sẽ thực hiện bộ ảnh ở hồ sen nhưng thấy có quy định mới này chắc cũng phải bàn bạc lại để mua trang phục cho phù hợp với quy định" - chị Thanh nói.

Có ảnh hưởng đến quyền nhân thân?

Trao đổi với Đất Việt, nhiều luật sư cho rằng, quyết định mà UBND P. Nhật Tân mới bản hành về việc chụp ảnh tại hồ sen, vườn hoa đang thiếu căn cứ pháp lý. Bởi hiện nay chưa có một quy định pháp luật nào nêu chi tiết việc cấm chụp ảnh nude nơi công cộng, danh lam thắng cảnh.

Chính vì thế, việc chụp ảnh nude nơi công cộng là quyền của mỗi người, có điều làm sao đừng quá "lố".

Luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: "Nghị định của Chính phủ năm 2016 có quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh trật tự. Việc chụp ảnh nude nói chung và chụp ảnh nude nơi công cộng nói riêng không thể nói là thiếu văn minh bởi thực tế điều này phổ biến ở nhiều nước phát triển. Tại Việt Nam cũng có nhiều người hoạt động nghệ thuật nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Cũng khó có thể xác định được việc người nude chụp ảnh nơi công cộng gây mất an ninh trật tự. Có chăng thì cũng chỉ là yếu tố ngoại cảnh tác động nếu như người đó không tham gia trực tiếp vào việc gây mất an ninh trật tự đó.

Còn về thuần phong mỹ tục, trong xã hội hiện đại cũng có nhiều cải tiến. Nếu như việc khỏa thân của phụ nữ nơi công trong thời phong kiến được coi là điều tối kỵ thì ngày nay đã không còn quá xa lạ. Nếu áp dụng sẽ rất dễ cứng nhắc, giáo điều".

Từ đó, luật sư Thành cho rằng, thay vì "cấm" chụp ảnh nude bên hồ sen, vườn hoa thì UBND P. Nhật Tân nên "khuyến cáo" du khách và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội lại đồng tình với quyết định cấm chụp ảnh nude bên hồ sen, vườn hoa của UBND P. Nhật Tân.

Ông Hướng cho biết, địa điểm hồ sen, vườn hoa thường tập chung nhiều người tới thăm quan, trong đó có cả thành phần nam - nữ, già - trẻ nên việc khỏa thân sẽ gây tác động tiêu cực đến những người nhỏ tuổi. Và có thể là nguyên nhân khách quan dẫn đến các vấn đề an ninh trật tự, để ngăn chặn những hệ quả phức tạp khác thì cần phải có biện pháp quản lý ngay từ đầu.

"Việc nude chụp ảnh thường được thực hiện ở những nơi kín đáo, ít người qua lại để tránh gây sự tò mò, chú ý của đám đông. Còn nếu thực hiện tại nơi công cộng thì nó lại mang mục đích khoe thân nhiều hơn là vì nghệ thuật" - ông Hướng bày tỏ.

Ngọc Dương