Tranh luận nóng

Khoa Pug nói phụ nữ Nhật quỳ khóc: 'Thiếu tử tế'

Thứ Năm, 07/11/2019 09:52

(Phụ nữ) - Khoa Pug thiếu kiến thức cơ bản về văn hóa của người Nhật nhưng lại tỏ ra mình là người trí thức, khoe khoang với người khác.

Khoa Pug tên thật là Nguyễn Anh Khoa (27 tuổi), người được biết đến với nhiều lần xuất hiện trong các đoạn băng ghi hình trải nghiệm nhiều nơi. Tuy nhiên, thay vì những lời khen thì nhiều lần xuất hiện của Khoa Pug lại bị dư luận xã hội lên án gay gắt.

Ngày 1/11/2019, Khoa Pug đưa ra đoạn băng ghi hình với tiêu đề: Người phụ nữ Nhật cảm thấy thương cameraman (quay phim) vì không được ăn. Trong đoạn băng này, Khoa Pug cho biết người phụ nữ Nhật Bản là nhân viên của nhà hàng quỳ xuống, khóc xin anh cho đồng nghiệp mình ăn.

Trước đó, nhân viên phục vụ này đã dọn đồ ăn bằng thái độ phục vụ tận tâm, lịch sự và vui vẻ như văn hóa của người Nhật. Nhưng Khoa Pug và người quay phim lại không tập trung vào "nhiệm vụ chính" mà chỉ mải mê làm phim.

Khoa Pug viết trong băng ghi hình: "Chị khóc luôn rồi, chị đang đồng cảm với quay phim, kiểu phụ nữ ở Nhật bị phân biệt quá rồi, tại sao đến phụ nữ ngoại quốc cũng bị đó".

Khoa Pug noi phu nu Nhat quy khoc: 'Thieu tu te'
Khoa Pug trong đoạn băng ghi hình nói về nữ nhân viên phục vụ nhà ở hàng Nhật Bản bị mọi người lên án.

Tuy nhiên, theo Th.S Võ Thị Lâm Uyên - cựu thành viên Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho rằng, Khoa Pug đã thiếu đi kiến thức văn hóa cơ bản của người Nhật Bản khi nói người phụ nữ "quỳ xuống" xin mình.

"Văn hóa truyền thống tại các nhà hàng của Nhật Bản là nhân viên ngồi ở tư thế quỳ với bộ trang phục kimono để thể hiện sự tôn trọng với khách hàng, đây cũng là tư thế ngồi thường thấy của người Nhật Bản khi giao tiếp với người khác" - bà Lâm Uyên cho biết.

Theo bà Lâm Uyên, người Nhật Bản luôn bày tỏ thẳng thắn trước những hành động phản cảm, thậm chí thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình trước khách hàng khi thấy họ không có thái độ, ứng xử phù hợp. Nếu khách hàng cố tình thì các nhà hàng từ chối phục vụ ngay.

Xem đoạn băng ghi hình mà Khoa Pug đăng tải, bà Lâm Uyên nhận xét, có thể thấy người nhân viên nhà hàng đã vô cùng khó chịu với Khoa Pug nhưng vẫn có thái độ ứng xử phù hợp, tôn trọng khách hàng nhưng người thanh niên này lại dường như không hiểu mà cho rằng "đang quỳ xin mình".

Bà Lâm Uyên nói: "Tôi không hiểu người thanh niên này không hiểu hay cố tình không hiểu mà lại đưa ra những lời nhận xét thiếu kiến thức như vậy. Điều đó đáng xấu hổ chứ không phải là cái gì đó tự hào mà tung hê, khoe mẽ trước nhiều người".

Trong khi đó, bà Lê Cẩm Nhung - cựu giảng viên tiếng Việt tại khoa quốc tế học ĐH Nữ Showa - Nhật Bản cho rằng, Khoa Pug đã có hành xử cho thấy sự trọc phú, thiếu hiểu biết của mình khi thể hiện trong đoạn băng ghi hình nói về nữ nhân viên phục vụ nhà hàng ở Nhật Bản.

"Ở Nhật Bản, dịch vụ của họ rất tốt, rất văn hóa và lịch thiệp, nhưng nhiều nhà hàng sẽ từ chối phục vụ những khách hàng mà họ cảm thấy đó là những kẻ trọc phú, giàu mà không tử tế.

Vì vậy, tôi rất hiểu khi người phục vụ trong video của Khoa Pug đã bỏ ra ngoài chứ không tiếp tục phục vụ những kẻ kém văn hóa" - bà Nhung nói.

Làm dâu đất nước Nhật Bản, bà Nhung chia sẻ ngay cả khi muốn đưa ảnh con cái lên mạng xã hội mà ảnh đó có mặt những đứa trẻ khác thì chị cũng phải xin phép cha mẹ chúng, khi được sự đồng ý thì chị mới đăng tải. Tiếc rằng văn hóa này thì dường như còn quá xa lạ với người như Khoa Pug.

Khánh Vân