Tranh luận nóng

Trại gà bị tấn công, 1.200 con chết: Ném đá trúng chủ

Thứ Năm, 16/05/2019 07:38

(Sự kiện) - Nhận được tin báo của công nhân, bà Thìn đến trang trại kiểm tra thì bị ném đá trúng đầu.

Liên quan đến sự việc một trang trại gà bị tấn công trong đêm khiến hơn nghìn con bị chết, chiều 15/5, trao đổi với PV, ông Trương Công Thành – Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, sự việc hiện vẫn đang được Công an TP tiếp tục làm rõ.

Theo ông Thành, nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định là do bị mất điện, không có quạt thông gió nên khiến một số con gà bị ngạt chết.

Trai ga bi tan cong, 1.200 con chet: Nem da trung chu
1.200 con gà con bị chết. Ảnh: Lao Động

Trại nuôi gà trên của Công ty TNHH Vạn An do ông Nguyễn Văn Nguyên làm chủ, được xây dựng tại thôn Tân Lập, xã Thạch Hạ.

Thông tin về vụ việc trang trại gà bị tấn công trong trong đêm, đại diện lãnh đạo xã Thạch Hạ cho hay, khoảng 19h30 tối 14/5, một số người dân đã kéo đến trạm điện của trại gà cắt điện. Những người dân vây quanh không cho công nhân của trại ra đóng điện.

Một số người dân còn ném đá vào mái trại gà và mái nhà nơi các công nhân ở. Công nhân đã gọi điện báo cáo chủ trại.

Khi bà Nguyễn Thị Kim Thìn (SN 1977) là vợ của ông Nguyên đến kiểm tra thì bị một số người dân ném đá trúng đầu, phải đi bệnh viện điều trị.

"Do trời tối và có khoảng 10 người dân ở đó ném đá vào trại nên khó xác định được người trực tiếp ném trúng bà Thìn. Hiện nay công an vẫn đang tiếp tục điều tra", ông Thành nói.

Sau khi chính quyền đến, đóng điện lại cho trang trại. Khi vào kiểm tra thì đã phát hiện có 1.200 con gà, loại khoảng 200g/con đã bị chết.

Trao đổi thêm với PV, một cán bộ tại thôn Tân Lập cho biết, trại gà này gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của những hộ dân nơi đây. Nhất là trong những ngày nắng gắt, mùi hôi thối bốc lên khó chịu.

Người dân đã nhiều lần yêu cầu trang trại rời đi nơi khác nhưng chủ trại khất lần nhiều lần nên khiến người dân bức xúc.

Được biết, trại gà của ông Nguyễn Văn Nguyên trước đây nằm trên đất của Thành đội TP. Hà Tĩnh. Khi vừa xây xong thì trại đã bị người dân phản đối. 

Trại này nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường sống xung quanh nên người dân đã nhiều lần đề xuất chuyển trại này ra khỏi khu dân cư sinh sống.

"Chính quyền đã thông báo cho gia đình anh Nguyên dời, yêu cầu dọn ra khỏi khu dân cư ngay trong năm. Vì nhà anh Nguyên đang làm mặt bằng mới, tiến độ chưa kịp nên có kéo dài đến bây giờ chưa xong.

Vừa rồi, Trại này đã chuyển khoảng 8.000 con gà đẻ đến trại mới, còn 5.000 nghìn con gà con vẫn ở đây. Nhưng do trước đó người dân và chính quyền xã đã nhiều lần yêu cầu Trại gà chuyển đi, lần gần nhất là 31/4 nhưng Trại vẫn chưa chuyển nên khiến người dân bức xúc", ông Thành cho hay.

TP. Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu phải di dời xong trại đó đến nơi khác vào năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay trại gà đã đi vào hoạt động được khoảng 4 năm.

Hương Trà