Tranh luận nóng

Cặp song sinh ở Hà Giang không thể phẫu thuật tách rời

Thứ Tư, 20/07/2016 07:37

(Sức khỏe) - Cặp song sinh được Phó giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên ra chợ quyên tiền chạy chữa bị tổn thương tim quá phức tạp.

Chỉ có thể hồi sức

Chiều 19/7, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã tiến hành công bố kết quả hội chẩn về trường hợp cặp song sinh dính liền. Hai bé là con của sản phụ Phàn Thị Chẩy (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Cap song sinh o Ha Giang khong the phau thuat tach roi
Cặp song sinh Trung, Đương đang được điều trị tại bệnh viện Việt Đức. Ảnh: NLD

Cụ thể, kết quả hội chẩn chung của 7 chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, tim của hai bé bị dính chung 1 nhĩ, 3 buồng tâm thất. Kết quả siêu âm bụng: 2 gan và tim dính nhau thành 1 khối lớn, 1 tim ở trung tâm.

2 gan bị xoay trục và thay đổi, thay đổi giải phẫu bình thường. Cống 2 gan bị xoay ra ngoài theo 2 phía khác nhau, phần nhu mô 2 gan dính nhau rộng và dính tại vị trí ngang ngã 3 TM cửa trong gan. 2 lách tách biệt hai bên. Hai bé có 4 quả thận nằm ở các hố thận theo giải phẫu nhưng không khảo sát được niệu quản, có 1 bàng quan và nước tiểu trong.

Hướng điều trị hiện tại đối với cặp song sinh này là thở máy, dùng kháng sinh, duy trì huyết động, dinh dưỡng và chăm sóc hàng ngày.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, GS - TS Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), cho biết, hai bé đang trong tình trạng tri giác lơ mơ, tím mặt, toàn thân tím nhẹ, có phản xạ bú mút, nhịp tim 150-160 lần/phút. Một bé có đi phân xu, có hậu môn, còn một bé không đi phân xu, không có hậu môn.

GS Giang khẳng định rằng, đây là ca dính nhau rất phức tạp. Hai bé sơ sinh bị tổn thương tim quá phức tạp, không thể mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu mà chỉ có thể thực hiện hồi sức chung với tiên lượng rất dè dặt. Sức khoẻ của hai bé vẫn tiến triển chậm, tri giác lơ mơ, một bé có da niêm mạc hồng còn 1 bé có da niêm mạc hơi tím

Những tấm lòng vàng

17h chiều ngày 19/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm và tặng quà cho cặp song sinh dính liền. Đồng thời, Bộ trưởng Y tế cho rằng:

"Đây là trường hợp rất đáng thương được nhiều người chia sẻ, các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa. Về mặt chuyên môn, đây là trường hợp khó và đã được hội chẩn khá hoàn chỉnh. Bệnh nhân Đương có tiến triển tốt hơn bệnh nhân Trung. Tôi đề xuất, nên có ý kiến của hồi sức sơ sinh và tim mạch sơ sinh".

Cap song sinh o Ha Giang khong the phau thuat tach roi
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm cặp song sinh. Ảnh: NLD

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 13/7, Bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.9 kg. Sau khi được các bác sĩ tại BV Đa khoa huyện Vị Xuyên chăm sóc hơn một ngày, chiều ngày 14/7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị.

Hoàn cảnh gia đình của hai cháu rất khó khăn, thậm chí không có đủ tiền để đưa các cháu xuống bệnh viện Việt Đức điều trị. Chính vì thế, đích thân bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung, Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, và nhóm y bác sĩ của bệnh viện đã đứng ra kêu gọi cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên ủng hộ gia đình hai cháu.

Đồng thời, bác sỹ Chung đã mặc áo Blue trắng, đeo thẻ cán bộ của bệnh viện, đặt hòm kèm hình ảnh cặp song sinh dính nhau kêu gọi người dân ủng hộ từ thiện tại chợ huyện Vị Xuyên. Nhờ tấm lòng hảo tâm của mọi người, trong ngày đầu, bác sĩ Chung cùng đồng nghiệp đã quyên góp gần 7,5 triệu đồng cho gia đình chị Chẩy đưa con về Hà Nội làm phẫu thuật tách rời.

Lý giải hành động của mình với Đất Việt, bác sỹ Chung chia sẻ: ''Khi tôi hỏi gia đình có bao nhiêu tiền để lo tiền ăn uống khi lên Hà Nội, tôi thấy bố mẹ cháu bảo chỉ có mười mấy nghìn trong túi và về nhà vay mượn chắc được khoảng 2 triệu. Thấy bố mẹ cháu ngập ngừng về chuyện chuyển cháu xuống Hà Nội, tôi không còn nghĩ được gì để giúp họ nữa và đã hành động như thế.''

Sự việc bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Hành động này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng mạng. Tính tới thời điểm hiện tại, hai bé đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ phía các nhà hảo tâm. Tổng số tiền mà gia đình hai bé đã nhận được là gần 163 triệu đồng.

Trung Kiên (Tổng hợp)