Tranh luận nóng

Đi massage và oral sex, thanh niên nhiễm bệnh thế kỷ

Thứ Bảy, 18/01/2020 10:17

(Sức khỏe) - Thanh niên 18 tuổi tụ tập bạn bè đi massage, quan hệ tình dục qua đường miệng và có phản ứng với HIV qua que thử nhanh.

Bác sĩ nam khoa Võ Duy Tâm cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.M.Q., 18 tuổi, đến khám trong tình trạng xuất hiện các sang thương của sùi mào gà.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 4 tháng, có tụ tập bạn bè đi massage và quan hệ tình dục qua đường miệng. Q. nghĩ rằng quan hệ đường miệng là an toàn cho đến khi xuất hiện một nốt trồi trên da, bề mặt sần sùi nhưng không ngứa, không đau.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Tâm xác định đây là sang thương của sùi mào gà. Để đánh giá đầy đủ hơn, bác sĩ Tâm tư vấn cho nam thanh niên thực hiện các xét nghiệm kiểm tra.

Kết quả cho thấy Q. có phản ứng với HIV qua que thử nhanh. Sau 3 ngày, kết quả xét nghiệm khẳng định chính xác Q. mắc căn bệnh thế kỷ. Sự xuất hiện của sùi mào gà kèm theo càng làm phức tạp thêm vấn đề.

Di massage va oral sex, thanh nien nhiem benh the ky
Bác sĩ Tâm cho biết hiện tượng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục đang ngày càng trẻ hóa trong cộng đồng.

Cũng theo bác sĩ Tâm, những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn cuối năm 2019, Trung tâm Sức khoẻ Nam giới nơi ông công tác liên tục tiếp nhận nhiều ca thanh, thiếu niên thăm khám, tầm soát bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong đó, nhiều ca chỉ từ 15-17 tuổi đã nhận kết quả dương tính với bệnh lý lây lan qua đường tình dục.

Bác sĩ Tâm cho biết các tác nhân gây bệnh hoàn toàn có thể lây truyền thông qua tất cả hình thức quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ âm đạo, đường miệng hay hậu môn.

Còn nhớ hồi đầu tháng 10/2019, BS Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, BV Da liễu TƯ cho biết khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp nam giới bị bệnh lậu, trong đó phần lớn lây bệnh do oral sex (quan hệ bằng miệng).

Theo đó khoa tiếp nhận nam bệnh nhân 30 tuổi đến khám do cậu nhỏ chảy mủ, khó chịu. Sau thăm khám, làm xét nghiệm, bác sĩ kết luận bệnh nhân bị bệnh lậu khiến anh này rất sốc.

Nam bệnh nhân khẳng định, chỉ quan hệ tình dục với vợ, chưa từng quan hệ lăng nhăng bên ngoài, nên ban đầu bệnh nhân nghi ngờ vợ mắc bệnh.

Khi khai thác kỹ, người này cho biết mới đây có đi hát karaoke cùng bạn và thử dịch vụ oral sex ngay tại phòng hát vì nghĩ an toàn. Sau đó vài ngày, anh thấy cậu nhỏ bứt rứt, khó chịu, khi thấy xuất hiện mủ mới đi khám.

Thu Trang (Tổng hợp)