Tranh luận nóng

Nguy cơ bác sĩ 'tráng men' ra trường: 'Mới năm 3 nên...'

Chủ Nhật, 03/11/2019 07:46

(Sức khỏe) - Theo phản ánh, sinh viên Y đa khoa của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đi thực hành ở các bệnh viện nhưng X-quang không biết đọc.

Năm 2019, khóa sinh viên đầu tiên của ngành Y đa khoa (ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) bắt đầu đi thực hành tại các bệnh viện. Điều đáng tiếc là một nhóm sinh viên đã bị y tá, bác sĩ phản ánh là “không biết gì”.

Nói về việc này, ngày 2/11, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, trường đã nắm được những phản ánh này.

"Tuy nhiên những sinh viên này mới học được 3 năm trong khi khóa đào tạo là 6 năm. Những sinh viên này mới gọi là đi thực tế, đi kiến tập ở các bệnh viện để xem các bác sĩ và các y tá chăm sóc bệnh nhân và điều trị thế nào, chứ chưa phải là những sinh viên đã học năm cuối chuẩn bị ra trường đi thực hành.

Có thể, năm thứ 3 các em cũng được học một số phương pháp chuyên môn trong ngành Y nhưng ở đây chưa phải các em đã chuẩn bị tốt nghiệp", đại diện lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết.

Giải thích về việc một số sinh viên đi thực hành ở các bệnh viện không tuân thủ giờ giấc, vị đại diện lãnh đạo trường này cho rằng, việc này trường đã nắm được và đang chấn chỉnh với cán bộ của ngành Y trong trường và những giảng viên đang hướng dẫn sinh viên thực tập.

Nói về chất lượng đào tạo các bác sĩ tương lai trong trường, vị đại diện lãnh đạo trường cho rằng: "Những giảng viên đang dạy ngành Y của trường đều là những bác sĩ đầu ngành trong cả nước, Trưởng phó khoa Y đều là những người lãnh đạo của các bệnh viện lớn hay Sở Y tế Hà Nội.

Nói chung trong số hàng trăm sinh viên cũng có những em học rất tốt, ngược lại cũng có những em rất chây lười", vị đại diện lãnh đạo trên cho biết.

Nguy co bac si 'trang men' ra truong: 'Moi nam 3 nen...'
Phòng thực hành dành cho sinh viên khối ngành sức khoẻ, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Như báo chí phản ánh, khối Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội ký kết để sinh viên đến thực hành ở Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Xanh - Pôn, Bệnh viện 198. Đối với ngành Răng Hàm Mặt thì trường ký kết với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Đống Đa. 

Một bác sĩ (xin giấu tên của Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội) cho biết: Sinh viên Y đa khoa của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đi lâm sàng nhưng  Xquang không biết đọc, điện tim cũng không. Khi bác sĩ hỏi về kiến thức lâm sàng thì sinh viên trả lời không biết.

“Bệnh nhân vào viện làm ECG, tôi hỏi  đây là trục gì, có vấn đề gì đặc biệt không thì không một sinh viên nào trả lời được. Khi đọc Xquang, tràn dịch từ góc sườn hoành rõ ràng nhưng sinh viên cũng không biết. Đã là Y4 (năm học thứ tư) rồi mà đi lâm sàng là con số 0 tròn trĩnh, cận lâm sàng cũng không hiểu. Chẳng biết với tiến độ này thì khi ra trường các bạn sinh viên trường này sẽ làm gì”, vị bác sĩ lo lắng. 

Không chỉ bác sĩ ở Bệnh viện Thanh Nhàn, một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Hà Nội cũng phản ánh, thời gian trực buổi sáng là 7h nhưng 8h30 phút các em mới đến. Khi trực, có vài em chỉ ngồi gõ điện thoại và cười vang. Chưa kể, có em hút thuốc khói thuốc nghi ngút bay mùi đầy hành lang.

“Các em không biết thì phải quan sát. Tiến độ làm việc của các bác sĩ rất nhanh, thường là không có thời gian giải thích cặn kẽ. Quan sát, lắng nghe, ghi chép, sẽ bổ ích với các em”, một bác sĩ khác tại bệnh viện này chia sẻ. 

Nói về việc này, lãnh đạo một trường đại học đào tạo có tiếng về ngành y (xin giấu tên) cho rằng: Sinh viên Y3, Y4 đã nắm được các kiến thức cơ bản, biết đọc phim với những bệnh thông thường. Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nên có bệnh viện thực hành trước thì mới mở ngành đào tạo. Nhưng họ lại làm ngược lại, đây là việc làm thiếu trách nhiệm. Chưa kể, nếu sinh viên đi thực tập ở những bệnh viện có chất lượng không tốt thì kết quả lại càng kém. 

Được biết, ngay từ khi ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học năm 2015, đã có các ý kiến lo ngại về chất lượng đào tạo. Trước tiên là mức điểm đầu vào của ngành y đa khoa trường này dao động từ 18 - 23 điểm, chênh lệch đến 5 - 10 điểm đối với các trường đào tạo Y khoa khác.

GS. TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội nêu quan điểm: Những trường đào tạo về y khoa lâu năm có hệ thống bệnh viện trường, là nơi rất tốt cho các em thực hành. Đây là những bệnh viện lớn có đầy đủ các mặt bệnh, có các thầy giáo có kiến thức lâm sàng đầy kinh nghiệm.

 Đồng tình với ý kiến này, thầy thuốc nhân dân, GS. TS Nguyễn Anh Trí cho rằng: Thực hành trong y khoa là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, hoạt động trực với bác sĩ là rất quan trọng. Nếu sinh viên được thực tập, thực hành ở cơ sở có điều kiện không đủ, đặc biệt là không có thầy giỏi thì khó đảm bảo.

“Khi nghe trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ đào tạo bác sĩ đa khoa với các cơ sở thực tập tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Đống Đa…, tôi lo lắng vô cùng.

Kinh nghiệm cho thấy, những sinh viên chăm thực hành, được phụ làm việc với thầy thì giỏi rất nhanh còn những sinh viên ít “động” vào bệnh nhân thì chất lượng kém. Mong Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT có kế hoạch để siết chặt công tác đào tạo bác sĩ đa khoa vì việc này rất quan trọng”, GS. TS Nguyễn Anh Trí nói. 

GS. TS Nguyễn Anh Trí đề nghị Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT phải xem lại đội ngũ giáo viên cơ hữu thực sự làm việc tại cơ sở đào tạo. Trên thế giới, nhiều nước vẫn đào tạo bác sĩ đa khoa ở các cơ sở tư nhân nhưng những cơ sở đó thường đáp ứng các điều kiện:

Có bệnh viện riêng, bệnh viện đó phải rất lớn, có tên tuổi, được ghi danh, có nhiều giáo sư giỏi giảng dạy, có nhiều bệnh nhân, nhiều điều kiện để thực hành… Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thiếu những điều kiện này. 

Thu Hoài