Tranh luận nóng

Quý bà tử vong sau khi căng da mặt: Sốc phản vệ

Thứ Năm, 17/10/2019 10:59

(Sức khỏe) - Trước sự việc người phụ nữ tử vong sau khi đi căng da mặt, bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam thông tin về nguyên nhân tử vong.

Bệnh nhân tử vong là bà C.T.L. (59 tuổi, Việt kiều Mỹ). Trước đó sau ca phẫu thuật căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam (TP.HCM) bà L có biểu hiện khó thở và tử vong sau khi được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chiều 16/10, phía bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam đã có thông cáo chính thức gừi đến các cơ quan báo chí.

Cụ thể BV Kangnam cho biết, sáng 11/10 bà L. đến BV nhờ tư vấn làm đẹp do bị lão hóa da mặt và mong muốn được phẫu thuật căng da mặt. Qua thăm khám lâm sàng bà L. không phát hiện bệnh lý, các xét nghìệm cận lâm sàng giới hạn bình thường, khai thác tiền sử bản thân khỏe mạnh, không có bệnh lý bất thường.

Sau khi được tư vấn, bệnh nhân đã đồng ý ký cam kết trước khi phẫu thuật. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được phẫu thuật căng da mặt. Ca phẫu thuật kéo dài gần 4 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, tự thở, hỏi trả lời đúng và được chăm sóc hậu phẫu theo đúng quy trình.

Đến 19h, bệnh nhân tiểp xúc tốt, thở đều, mạch đều rõ. Nhưng đến 21h, bệnh nhân đột ngột khó thở. Bác sĩ tại BV chẩn đoán bệnh nhân theo dõi sốc phản vệ và xử trí điều trị theo phác đồ chống sốc phản vệ.

Sau đó, BV Kangnam chuyển bệnh nhân đến BV Nhân dân 115 lúc 21h35 nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm Cấp cứu 115.

Tại đây bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và hội chẩn chuyển sang BV Chợ Rẫy. Bệnh nhân được điều trị hổi sức tích cực nhưng do tình trạng nặng nên đã không qua khỏi lúc 20h45 ngày 14/10.

Quy ba tu vong sau khi cang da mat: Soc phan ve
Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam.

Theo phía bệnh viện Kangnam, trường hợp bệnh nhân L. đã được chấn đoán theo dõi sốc phản vệ và được xử trí theo đúng phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y Tế. Đây là sự cố y khoa ngoài mong muốn. BV đã giải thích điều này tường tận cho người nhà.

Trước đó bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cũng xác nhận ngày 12/10 các bác sĩ tại đây tiếp nhận bệnh nhân C.T.L từ Trung tâm cấp cứu 115 chuyển qua.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nặng, ngưng tim ngoại viện và tử vong sau 3 ngày điều trị. Theo nhận định ban đầu của các bác sĩ, bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết đã nắm được thông tin vụ việc, đang yêu cầu bệnh viện báo cáo.

Thanh tra của Sở Y tế đang tiến hành xác minh, có thể phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy thành lập hội đồng chuyên môn để tìm ra nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong.

Thanh Thảo (Tổng hợp)