Tranh luận nóng

Thế giới bị đe dọa bởi 'siêu bệnh lậu', kháng đa thuốc

Thứ Sáu, 30/03/2018 13:29

(Sức khỏe) - Ca bệnh lậu của người đàn ông Anh là ca đầu tiên trên thế giới được gây ra bởi 1 loại vi khuẩn siêu mạnh, chưa tìm ra cách chữa trị.

Theo BBC, ca bệnh lậu của một người đàn ông giấu tên người Anh được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ hợp các trung tâm Kiểm soát dịch bệnh châu Âu xác định, là ca đầu tiên trên thế giới được gây ra bởi một loại vi khuẩn lậu siêu mạnh. Loại này đa kháng thuốc và chưa tìm ra cách chữa trị.

Ca bệnh này được phát hiện vào đầu năm nay, khi người đàn ông đi chữa bệnh lậu mới bị. Các bác sĩ rất ngạc nhiên khi hai loại kháng sinh azithromycin và ceftriaxone, vốn triệt tiêu được mọi vi khuẩn bệnh lậu, lại trở nên vô hiệu.

Tiến hành điều trị, nhiều loại kháng sinh khác tiếp tục được dùng, tuy nhiên vẫn không hề có tác dụng với loại vi khuẩn siêu mạnh trong cơ thể bệnh nhân.

The gioi bi de doa boi 'sieu benh lau', khang da thuoc
Vi khuẩn bệnh lậu. Ảnh: Independent.

Ngoài azithromycin và ceftriaxone, bệnh nhân còn kháng nhiều kháng sinh khác nên hiện điều trị bằng ertapenem, liều thuốc duy nhất có thể mang lại hy vọng. Tháng 4 tới, người đàn ông này sẽ được tái khám.

Theo CNN, qua điều tra, đội ngũ y tế xác định người đàn ông nhiễm siêu khuẩn lậu kháng thuốc sau khi quan hệ tình dục với một phụ nữ ở Đông Nam Á. Ngoài việc tìm cách điều trị cho nam bệnh nhân, các bác sĩ còn tiến hành kiểm tra mọi "đối tác" của người đàn ông này để đảm bảo vi khuẩn không lây lan.

Được biết, hiện các quan chức y tế Anh đang gấp rút truy lùng cô gái đã cùng người đàn ông này quan hệ tình dục. Họ lo lắng mầm bệnh cực kỳ nguy hiểm này sẽ lan rộng.

Theo Tiến sĩ Gwenda Hughes, đến từ Cơ quan Sức khỏe Cộng đồng Anh quốc, cho biết đây là lần đầu ngành y tế nước này gặp một ca bệnh lậu mà vi khuẩn gây bệnh có sự đề kháng cao như vậy. Họ đang thử nghiệm các phác đồ khác mạnh mẽ hơn với hy vọng cuối cùng sẽ có cách cứu bệnh nhân này.

Lậu là bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên, lan truyền qua đường tình dục. Với căn bệnh này, nhiều người phơi nhiễm nhưng không có triệu chứng. Các triệu chứng của lậu bao gồm: mủ xanh hoặc vàng ở các cơ quan sinh dục, đi tiểu đau và bị chảy máu. Lậu không điều trị có thể dẫn dến vô sinh, viêm khung chậu và lây truyền sang con khi nữ bệnh nhân mang thai.

Thái Minh