Tranh luận nóng

Vì sao virus corona tấn công vào đường hô hấp?

Chủ Nhật, 09/02/2020 08:03

(Sức khỏe) - Virus corona có 4 chi khác nhau, trong đó chi beta-coronavirus gây ra dịch SARS năm 2003 còn chủng mới nCoV đang khiến người dân thế giới lo sợ.

Theo GS Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, virus corona bản chất là từ nguồn gốc động vật và tấn công vào tế bào hô hấp.

Con virus mới này khá tương đồng so với virus gây dịch SARS (85% gene tương đồng). Con virus này nhìn giống vương miện, nên người ta gọi nó là corona, theo tiếng Tây Ban Nha.

Hình dạng nó gồm nhiều chồi nhú, gai nhú, cấu tạo gồm các glycoprotein, gồm các S và M để có thể bám dính vào các tế bào niêm mạc đường hô hấp. Đặc biệt đích tấn công là các tế bào có điểm tiếp nhận CD26, khác với HIV là CD4.

Vi sao virus corona tan cong vao duong ho hap?
Số người tử vong do virus Corona tiếp tục tăng.

GS Kính lý giải CD26 tập trung chủ yếu ở niêm mạc đường hô hấp và một số ở trong đường ruột. Cùng lúc nó có thể tấn công mạnh mẽ, cơ bản vẫn là đường hô hấp là chính, tấn công ở đường tiêu hóa và thận thứ yếu, chính vì thế người ta gọi là viêm đường hô hấp cấp.

Khi virus tấn công vào tế bào, nó xâm nhập với chồi nhú bên ngoài giống như gai trên vương miện, cắm neo vào tế bào niêm mạc hô hấp.

Thời kỳ nằm trong đường hô hấp dài, ủ bệnh khá lâu, tối đa có thể tới 14 ngày. 9 ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam trung bình 10 ngày mới có dấu hiệu lâm sàng. Trong thời kỳ ủ bệnh, có lây hay không, hiện chưa rõ.

Cho đến nay, nCoV được xác định xuất phát từ TP. Vũ Hán - Trung Quốc. Tối ngày 8/2, Tân Hoa Xã đưa tin, các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch bệnh đã xác nhận con đường lây nhiễm coronavirus mới có thể truyền qua aerosol (các giọt bụi nước chứa virus được hòa tan trong không khí để tạo thành khí dung, lơ lửng trong không khí).

Và chúng ta hoàn toàn có thể nhiễm bệnh nếu như hít phải khí dung, bụi khí có chứa virus corona.

Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng ngày 9/2, virus corona đã khiến hơn 37.000 người mắc và 806 người tử vong trên thế giới.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 7/2/2020, hiện có 13 người nhiễm virus corona, đa phần những người bị nhiễm ở tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 8/2, thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, các bước điều tra dịch tễ xác định 64 hành khách bay từ Hàn Quốc, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trước đó lưu trú, quá cảnh tại Trung Quốc. Trong đó có 17 người đang lưu trú tại TP. HCM.

Hiện tại toàn quốc đã cho học sinh nghỉ học thêm một tuần nữa để phòng chống dịch nCoV. 50 trường đại học khác cũng cho sinh viên nghỉ hết ngày 16/2. Một số trường chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Ngọc Mai