Tranh luận nóng

Nhà thiên văn nghiệp dự ghi hình được X-37B trong không gian

Thứ Bảy, 06/07/2019 17:31

(Bí ẩn khoa học) - Một nhà thiên văn học nghiệp dư Hà Lan đã gây bất ngờ khi chụp được hình ảnh máy bay bí ẩn X-37B của Mỹ đang hoạt động trong không gian.

Ralf Vandebergh, người thường xuyên chụp ảnh cận cảnh tàu vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất, cho biết ông đã quan sát chiếc X-37B của Mỹ khi nó đang thực hiện nhiệm vụ bí ẩn. Lần đầu tiên ông nhìn thấy chiếc máy bay không gian vào tháng 5/2019 và sau đó cố gắng chụp nó vào giữa tháng 6/2019, nhưng X-37B đã thoát khỏi tầm nhìn của ông sau khi thay đổi quỹ đạo.

Nhờ vào mạng lưới quan sát vệ tinh nghiệp dư nhưng khá tối tân, một lần nữa ông này lại tìm thấy X-37B trên quỹ đạo và lần này ông không bỏ lỡ cơ hội. Bức ảnh do Vandebergh công bố được ghi chụp vào hôm 30/6 và 2/7/2019.

Nha thien van nghiep du ghi hinh duoc X-37B trong khong gian
Hình ảnh X-37B được nhà thiên văn Ralf Vandebergh ghi lại được.

Dù nhà thiên văn học này ghi lại được hình ảnh của X-37B nhưng việc xác định nhiệm vụ chiếc máy bay này đang thực hiện trên không gian là điều không thể. Nhưng chuyên gia Kyle Mizokami trên tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ đã tiết lộ một số nhiệm vụ bí mật mà X-37B có khả năng đã và đang thực hiện ngoài vũ trụ.

Theo Kyle Mizokami, Mỹ đang thử nghiệm hệ thống dẫn đường và điều khiển, hệ thống bảo vệ, hệ thống điện tử, vật liệu cách nhiệt và hệ thống điện trên máy bay… khi vận hành X-37B trong không gian.

Trong 9 năm qua, người Mỹ đã thực hiện khoảng 6 chuyến bay ngoài không quan và tất cả đều được tiến hành kiểm tra về kỹ thuật. Tuy nhiên, chuyến bay vào không gian của X-37B lần thứ 6 dường như có mục đích khác? Ông Kyle Mizokami đã phân tích và đưa ra một số nhiệm vụ có thể của chuyến bay này.

Mục đích của Mỹ là phủ đầu và đe dọa những kẻ thù tiềm năng của mình đó là Nga và Trung Quốc. Nhiệm vụ của X-37B ngoài việc thử nghiệm còn có nhiệm vụ lấy cắp thông tin từ các vệ tinh của kẻ thù, sau đó chuyển về Trái Đất và được các chuyên gia hàng đầu nước Mỹ nghiên cứu và phân tích chúng.

Nếu hoàn thành được nhiệm vụ này các vệ tinh của các nước sẽ bị theo dõi và dễ dàng bị vô hiệu hóa bởi Mỹ. Ngoài ra, X-37B được thử nghiệm như là một máy bay ném bom ngoài không gian, có khả năng mang được bom hạt nhân hoặc mang hệ thống chiến đấu "Mũi tên của chúa" - đây là loại vũ khí có độ chính xác cao từ căn cứ ngoài không gian, chúng đi vào khí quyển với tốc độ tất lớn và tấn công chính xác vào tất cả các mục tiêu của kẻ thù tiềm năng.

Do đó, Mỹ dường như muốn đe dọa các đối thủ của mình không chỉ các cuộc tấn công trên mặt đất mà còn từ ngoài không gian.

Giả thuyết thứ ba X-37B đóng vai trò tình báo. Vì máy bay không gian này của Mỹ liên tục bay qua Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Iran.

Cuối cùng chuyên gia này nhận định rằng, cho dù những giả thuyết của mình sai thì việc Mỹ thử nghiệm X-37B cùng với các công nghệ mới sẽ đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển chương trình vũ trụ và cạnh tranh trực tiếp với Nga. Trong trường hợp những giả thuyết của ông đúng, X-37B thực sự sẽ trở thành mối đe dọa tiềm tàng đối với đối thủ, đặc biệt là Nga.

Thùy Dung