Tranh luận nóng

Những dự án di truyền của Trung Quốc gây lo lắng

Chủ Nhật, 19/05/2019 08:01

(Bí ẩn khoa học) - Trong những năm gần đây các nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được những bước tiến trong lĩnh vực nghiên cứu di truyền.

Sau đó các chiến binh "tìm và diệt khối u" được bổ xung vào cho các tấm hình chữ nhật này. Thực chất đây là các phân tử của thrombin enzyme đông máu. Các tấm hình chữ nhật được bổ xung 4 phân tử thrombin enzyme đông máu, tạo thành một nanorobot hình ống.

Các protein đặc biệt làm nhiệm vụ giữ chân bốn phân tử bên trong và khi sử dụng, người ta sẽ tiêm nanorobot, nó đi trực tiếp vào mạch máu. Khi tiếp cận, khối u sẽ mở các protein và giải phóng enzyme thrombin. Kết quả, cục máu đông được hình thành trong mạch khiến khối u bị bỏ đói.

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy, nanorobot nói trên rất công hiệu, nhất là với nhóm chuột bị ung thư da, phổi, vú và buồng trứng. Trong một nhóm gồm 8 con chuột bị u ác tính được tiêm nanorobot, thì có 3 con có các khối u biến mất hoàn toàn và tuổi thọ cũng được tăng lên rõ rệt.

6. Chuột cái sinh con không cần chuột đực

Năm 2018, các nhà khoa học Trung Quốc đã lai tạo thành công hai con chuột cái, sinh ra 29 chú chuột con đầu tiên mà không có sự tham dự của chuột đực. Nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu lý do tại sao hai giới tính là điều cần thiết cho hầu hết các loài sinh sản.

Nghiên cứu trên đã viết lại các quy tắc sinh sản. Hóa ra, trong quá trình thụ thai của động vật có vú, có khoảng 100 gen ở con đực hoặc con cái được bật lên, cả hai giới tính rất cần để kích hoạt toàn bộ 100 gen này.

Con đực đảm nhận những gen không được bật ở các gen của con cái và ngược lại. Nếu hai con cái có thể sinh sản trong tự nhiên, một số gen sẽ không hoạt động. Sử dụng việc chỉnh sửa gen trên các tế bào gốc chuột, các nhà khoa học đã bỏ qua rào cản này bằng cách loại bỏ một đoạn mã di truyền nhỏ ở ba nơi.

Các tế bào thay đổi được tiêm vào một quả trứng của con chuột cái thứ hai dẫn đến sự thụ tinh thành công tiếp theo. Các con chuột con tiếp tục sinh con riêng của chúng. Một thí nghiệm tương tự với hai người cha (và một người mẹ mang thai hộ) đã sinh ra 12 con, nhưng tất cả những con chuột con của cặp "song phụ" này đều chết trong vòng 48 giờ.

Nghiên cứu trên cung cấp thêm một ý tưởng mới, rằng công đoạn tái cấu trúc gen tỉ mỉ sẽ làm thay đổi quy luật sinh sản. Vì vậy, tương lai các cặp vợ chồng đồng tính cũng có thể sinh con đẻ cái bình thường như những cặp vợ chồng khác giới khác.

Khắc Nam