Tranh luận nóng

Tìm ra vật liệu làm con dao găm chôn theo vua Tutankhamun

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận con dao găm được làm từ sắt thiên thạch.

Thứ Tư, 06/12/2017 13:20

Hiện nay có nhiều phân tích mới về thành phần kim loại của một con dao găm được chôn theo vua Tutankhamun cho thấy rất có thể con dao này có nguồn gốc “ngoài vũ trụ”.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tới từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS) ở Pháp đã phân tích thành phần hóa học từ một số mẫu vật làm bằng sắt có niên đại từ thời Đồ đồng.

Các nhà nghiên cứu dùng một tia X chiếu vào mục tiêu để xác định thành phần hóa học của vật thể mà không hề làm phá hủy vật thể.

Từ thành phần hóa học, các nhà khoa học có thể xác định được vật làm bằng sắt từ sắt có trong tự nhiên hay từ thiên thạch. Thiên thạch có chứa sắt thường chứa hàm lượng niken và cobalt nhiều hơn so với quặng sắt tự nhiên của Trái đất.

Các nhà khoa học khẳng định rằng thành phần hóa học của những vật mẫu bằng sắt từ thời Đồ đồng có hàm lượng niken và coban sánh ngang với của sắt thiên thạch, khẳng định nguồn gốc phi Trái đất của chúng.

Như vậy có thể kết luận rằng, những mẫu vật làm bằng sắt trong thời kỳ Đồ đồng được làm từ sắt thiên thạch, cho đến khi con người có đủ trình độ luyện kim để chế tạo sắt vào khoảng năm 1.200 trước Công nguyên.

Với cách làm tương tự, trước đó các nhà khoa học người Ý và Ai Cập cũng kết luận rằng lưỡi dao găm được chạm khắc tinh xảo chôn cùng với vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun có nguồn gốc từ thiên thạch trong vũ trụ.