Tranh luận nóng

Chất gây ung thư trong tương ớt, có thể từ đồng ruộng

Thứ Bảy, 18/12/2010 14:18

(Khoa học) - Báo Tiền phong ngày 18/12 có bài viết về vấn đề này. Theo bài báo, hóa chất gây ung thư Rhodamine B vừa tìm thấy trong mẫu tương ớt của một doanh nghiệp chuyên sản xuất tương ớt ở Hà Nội có thể có nguồn gốc công nghiệp nhưng cũng có thể thâm nhập từ đồng ruộng, chuyên gia thực phẩm cảnh báo.

 Kết quả phân tích mẫu tại Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế, cho thấy hàm lượng Rhodamine B – hóa chất được cho là để tạo màu đỏ - trong mẫu tương ớt của doanh nghiệp này là 2,56mg/kg.

Hướng điều tra, được biết, tập trung vào quá trình sản xuất ớt bột và đi từ ớt bột. Nếu phát hiện Rhodamine B có trong mẫu ớt bột, có ý kiến cho rằng cần đưa cả sa tế vào vòng ngắm kiểm tra vì thành phần chính của sa tế là ớt bột chưng với dầu, nước và một số gia vị khác.

Đề cập đến các khả năng Rhodamine B xâm nhập vào tương ớt, chuyên gia Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ngiêng về nguy cơ người sản xuất và kinh doanh dùng để nhuộm màu thực phẩm và coi đây là nguy cơ nguy hiểm nhất.

WWF chính thức đưa cá tra ra khỏi danh sách đỏ

Từ 17/12, WWF đã chính thức đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ và khuyên người tiêu dùng toàn cầu nên mua cá tra Việt Nam...

Tổng cục Thủy sản thông báo bắt đầu từ ngày 17/12, WWF đã chính thức đưa cá tra Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ và khuyên người tiêu dùng toàn cầu nên mua cá tra Việt Nam.

Thông tin trên được Tổng cục Thủy sản đưa ra ngày 17/2, tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác lâu dài nhằm đưa cá tra Việt Nam đạt chứng nhận phát triển bền vững toàn cầu (ASC), giữa Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và WWF.

Theo biên bản ghi nhớ, trách nhiệm của WWF là phát triển thị trường toàn cầu đối với sản phẩm cá tra Việt Nam đã được công nhận ASC với giá cao hơn. Tất cả những công việc chuẩn bị sẽ được hoàn thành trong sáu tháng đầu năm 2011, bao gồm các hoạt động tổ chức hội thảo, tập huấn cho người nuôi, người chế biến... nhằm tạo nên sự đồng thuận của cộng đồng trong việc áp dụng ASC.

Các bên cũng đã hình thành các chương trình hỗ trợ, trong đó, WWF sẽ có trách nhiệm tìm tất cả các nguồn hỗ trợ cho Việt Nam trong việc chứng nhận ASC.

Tổng cục Thủy sản và WWF cũng đã đặt ra các chỉ tiêu cho từng giai đoạn khác nhau và những chỉ tiêu này trùng khớp với mục tiêu quốc gia về phát triển cá tra của Việt Nam. Cụ thể, trong hai năm 2011-2012, Việt Nam phấn đấu đạt 25% lượng cá tra xuất khẩu đạt bất cứ một tiêu chuẩn quốc tế về phát triển cá tra bền vững, trong đó có 10% được chứng nhận ASC. Đến 2015, 100% cá tra xuất khẩu đạt tiêu chuẩn quốc tế về phát triển cá tra bền vững, trong đó có 50% được chứng nhận ASC.

Mỗi năm Việt Nam xuất khẩu 650.000 tấn cá tra. Trong 5 năm tới lượng cá tra xuất khẩu sẽ đạt khoảng 800.000 tấn và như thế có đến 400.000 tấn đạt chứng chỉ ASC, giá bán sẽ cao hơn rất nhiều.Triển lãm sáng tạo KHCN trẻ: Việt Nam chỉ giành một HCV

Báo điện tử Bee.net.vn cho biết thông tin này vào sáng nay. Chiếc Huy chương vàng duy nhất mà đoàn Việt Nam có được trong Cuộc thi – triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ lần thứ 7 (IEYI 2010) thuộc về em Lê Thanh Thủy (16 tuổi), trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với đề tài “Mô hình học cụ lực, công – Mô hình học cụ lực vẽ định luật bảo toàn và chuyển hóa năng lượng.

Trong tổng số 207 đề tài tham dự của 8 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới (Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Philippine, HongKong, Đài Loan, Thái Lan và nước chủ nhà Việt Nam), ban tổ chức đã trao 30 huy chương vàng, 43 huy chương bạc và 47 huy chương đồng cho các thí sinh.

Riêng Nhật Bản, Malaysia và Đài Loan là 3 nước có thí sinh đoạt giải thưởng của tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới của Liên Hợp Quốc (WIPO).

Tham dự IEYI lần thứ 7, Việt Nam có 89 đề tài dự thi nhưng chỉ có 31 đề tài đoạt giải, trong đó có 1 huy chương vàng, 12 huy chương bạc và 18 huy chương đồng.

Malaysia là đoàn dành số lượng huy chương vàng nhiều nhất với 11 huy chương trong tổng số 13 đề tài tham dự cuộc thi.

Cuộc thi – triển lãm lần thứ 8 tới sẽ được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) từ 1-5/2/2012.