Tranh luận nóng

2015: Năm đại chiến của những Smartphone

Thứ Hai, 11/05/2015 11:30

(Công nghệ) - Theo dự đoán từ giữa và cuối năm 2015 sẽ là khoảng thời gian cạnh tranh khốc liệt giữa những nhà sản xuất smartphone.

Cuộc chiến về kết nối

Internet of Things đang là xu thế chung của thế giới công nghê, trong đó smartphone và tablet sẽ là tâm điểm khi mọi thiết bị đều sẽ được kết nối và điều khiển qua chúng. Vậy nên cũng không quá ngạc nhiên khi chúng ta sẽ có nhiều thiết bị phụ trợ kết nối với smartphone qua các kết nối Internet, Bluetooth, Wifi, NFC,…

Cuộc chiến về màn hình

Khác với những năm trước, các hãng điện thoại phần lớn tập trung vào việc nâng cao độ lớn màn hình, đến mức tạo ra hẳn một dòng sản phẩm mới là phablet. Đến nay, khi phablet đã có chỗ đứng cho riêng mình, cuộc chiến về màn hình sẽ tập trung vào khả năng hiển thị và độ phân giải.

Samsung, LG, hay một vài thương hiệu điện thoại Trung Quốc đã có những chiếc smartphone với màn hình 2K. Còn Sony, HTC từng chê bai màn hình 2K là tốn pin và không có tác dụng, tuy nhiên theo nhiều tin đồn họ cũng sẽ giới thiệu những chiếc máy có màn 2K vào năm nay.

Cuộc chiến camera

Camera vẫn là cuộc chiến không có hồi kết của các hãng điện thoại hiện nay. Ngay cả những chiếc iPhone vốn bảo thủ trong tuỳ chỉnh camera cũng đã bổ sung thêm nhiều tính năng giúp người dùng có thể thoải mái sáng tác hơn. Ngoài cuộc chạy đua về phần cứng chẳng như cảm biến lớn, độ phân giải, đèn flash,… các hãng cũng sẽ cạnh tranh nhau ở cả cuộc chiến về tính năng camera, đặc biệt ở khả năng chỉnh tay.

Cuộc chiến về bộ nhớ

Apple đã mở màn cho những smartphone bộ nhớ trong 128GB với bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Đến năm nay, Samsung chính thức biến đây trở thành một cuộc chiến thực sự khi cung cấp tuỳ chọn 128GB bộ nhớ trong cho Galaxy S6 và S6 Edge để cạnh tranh với đối thủ. Ngoài ra, nhiều thông tin cho rằng họ cũng sẽ cung cấp tuỳ chọn này đối với cả những chiếc máy tầm trung.

Các hãng khác như HTC, Sony, LG có thể sẽ đứng ngoài xu hướng này khi họ chưa thể chủ động trong việc sử dụng các chip nhớ dung lượng lớn, tuy nhiên việc trang bị khe cắm thẻ nhớ hỗ trợ dung lượng cao là điều cần thiết, khi mà các vi xử lý ngày càng mạnh, các ứng dụng có đồ hoạ ngày càng đẹp mắt và nhất là trong thời mà video 4K lên ngôi như hiện nay.

Cuộc chiến ở phân khúc giá rẻ

Những cuộc chiến smartphone sẽ xảy ra trong năm 2015

Lướt qua thị trường smartphone trong năm vừa qua, dễ thấy phân khúc tầm trung, giá rẻ là đối tượng được các hãng chăm sóc kỹ lưỡng nhất.

Doanh số bất ngờ từ các sản phẩm như Zenfone, Moto G cho thấy nhu cầu ở mức giá này cực cao. Mặc dù các sản phẩm của ASUS, Motorola hay một vài thương hiệu Trung Quốc như Xiaomi, Lenovo, Huawei đang chiếm ưu thế, tuy nhiên năm 2015 hứa hẹn sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nhà sản xuất lớn khác.

Đó là một vài “cuộc chiến” nổi bật trong thế giới điện thoại dự kiến sẽ xảy ra trong năm nay. Ngoài ra, các hãng còn cạnh tranh với nhau ở rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như vi xử lý, pin, thiết kế kim loại siêu mỏng, sạc pin siêu nhanh,… tuy nhiên biểu hiện của chúng chưa thực sự mạnh mẽ. Những yếu tố này chịu ảnh hưởng nhiều của các giới hạn khoa học kỹ thuật nên có lẽ cũng sẽ chưa thể bùng nổ trong thời gian tới.

An Phạm (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm