Tranh luận nóng

Apple thu về 1 tấn vàng mỗi năm nhờ robot Liam

Chủ Nhật, 17/04/2016 07:28

(Công nghệ) - Theo báo cáo sinh thái vừa công bố, năm 2015, Apple đã thu được gần một tấn vàng nhờ quá trình tái chế các sản phẩm cũ.

Vừa qua, công ty Apple đã công bố báo cáo sinh thái hàng năm của mình. Theo đó, trong năm 2015 vừa qua, công ty này đã thu về được gần 1 tấn vàng (999,8 kg vàng) tương đương với khoảng 40 triệu USD nhờ quá trình tái chế những chiếc điện thoại và máy tính cũ.

Apple thu ve 1 tan vang moi nam nho robot Liam
Hình ảnh robot Liam

Như vậy, không chỉ là một nhà sản xuất có trách nhiệm với môi trường sống mà Apple còn là một nhà "khai thác vàng" sành sỏi và chuyên nghiệp. Không chỉ vậy, công ty này cũng thu về hàng ngàn tấn chất thải điện tử khác bao gồm thép, nhựa, kính, nhôm, coban, niken, chì, kẽm, bạc.

Sau quá trình tái chế này là quá trình tái sử dụng các rác thải điện tử của Apple. Điều đó chứng tỏ, hãng công nghệ này đã có một cách làm vô cùng thông minh mà lại thân thiện với môi trường.

Apple thu ve 1 tan vang moi nam nho robot Liam
Hình ảnh robot Liam

Nhưng, để thu về được những hiệu quả đáng nói như vậy trong quá trình tái chế các thiết bị điện tử đã qua sử dụng là nhờ vào một loại robot mới có tên là Liam của hãng này.

Vừa qua, trong sự kiện công bố iPhone SE, Apple cũng đã đồng thời giới thiệu về sự tồn tại và nhấn mạnh về sự thân thiện với môi trường của chiếc robot Liam chuyên dùng để bóc tách, tháo dỡ điện thoại iPhone này - một thứ mà hãng chưa từng tiết lộ trên sân khấu.

Apple thu ve 1 tan vang moi nam nho robot Liam
Robot Liam bóc tách và phân loại các linh kiện điện tử

Chỉ trong vỏn vẹn 11 giây, Liam đã thực hiện xong các thao tác tháo rời và phân loại linh kiện của một chiếc máy iPhone 6. Những tao tác của robot Liam diễn ra rất nhanh và gọn gàng khiến nhiều người cảm thấy khá ấn tượng về loại robot chuyên dụng trong việc tái chế sản phẩm điện tử này.

Với chiếc robot thông mình này, quá trình tái chế các iPhone, iPad... của Apple sẽ càng diễn ra đơn giản, dễ dàng hơn. Được biết, hãng này đã có một hệ thống Liam với 29 module robot đặt tại địa điểm gần trụ sở của Apple ở Cupertino, California.

Trong tương lai, hãng này dự tính sẽ xây dựng một hệ thống Liam thứ hai được đặt ở châu Âu.

Xem chú robot Liam của Apple bóc tách iPhone trong vỏn vẹn 11 giây:

Tường Vi (Tổng hợp)