Tranh luận nóng

Cổ đông Apple xài điện thoại Samsung

Thứ Sáu, 12/01/2018 08:17

(Công nghệ) - Thông tin mới rò rỉ khiến nhiều iFan sửng sốt khi ngay chính nhà đầu tư của Táo khuyết cũng kiên quyết không sử dụng "cây nhà lá vườn".

Doanh nhân tỷ phú Mỹ Warren Buffett là một trong những cổ đông lớn nhất của Apple nhưng ông mới đây lại tuyên bố không hề dùng iPhone. Thậm chí, ông còn xài điện thoại của Samsung - hãng công nghệ luôn được coi là đại kình địch của nhà Táo.

Buffett tiết lộ, chiếc di động mà ông đang sử dụng là Samsung flip GT E1150 - một kiểu máy điện thoại truyền thống có bàn phím, có thiết kế nắp gấp. Đây cũng là một trong những dòng sản phẩm huyền thoại của hãng này, tương tự như "cục gạch" Nokia 1208.

Co dong Apple xai dien thoai Samsung
Điện thoại Samsung flip GT E1150 được cổ đông Apple sử dụng

Ông Buffett cho biết, ông không hề có ý định sẽ thay đổi (hay nâng cấp, lên đời) chiếc "dế yêu" của mình, cho dù CEO Apple Tim Cook đã cất công nhiều lần nhắc nhở, thuyết phục ông chuyển sang dùng iPhone.

Giáng Sinh vừa qua, Tim Cook đã gửi cho ông một thiệp chúc mừng. Trong đó, Tim Cook không quên nhắc khéo Buffett về việc sử dụng sản phẩm của hãng.

Nhà lãnh đạo Apple gửi cho vị cổ đông lớn của công ty lời nhắn rằng: Sẽ bán cho ông một chiếc iPhone trong năm nay.

Buffett tỏ ra rất thản nhiên. Ông đã quen thuộc với những lời tuyết phục của Tim Cook. CEO Apple vẫn luôn nhắc nhở ông như vậy mỗi Giáng Sinh hàng năm.

Co dong Apple xai dien thoai Samsung
Warren Buffett - Cổ đông của Apple

Tạo sức ép trước vấn đề "nghiện iPhone"

Một trong những cổ đông lớn nhất của nhà Táo kiên quyết không xài iPhone chưa phải điều duy nhất khiến các tín đồ công nghệ của hãng này bất ngờ. Hai nhà đầu tư lớn khác của Táo khuyết còn liên tục gây áp lực cho hãng này trong vấn đề iPhone gây nghiện cho cộng đồng.

Hai cổ đông này một là nhà hoạt động xã hội Jana Partners, một là Hệ thống quỹ hưu trí của giáo viên tiểu bang California (Calstrs). Họ sở hữu số cổ phần của Apple trị giá 2 tỷ USD.

Hai cổ đông trên đã gửi thư và có những phát biểu tạo sức ép cho nhà Táo, yêu cầu Apple phải giải quyết vấn đề các sản phẩm iPhone của hãng đang mê hoặc nhiều người đặc biệt là trẻ em.

Theo hai nhà đầu tư, nhiều khách hàng đang mất quá nhiều thời gian của họ, chìm đắm vào smartphone. Cha mẹ, người lớn thì cho trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thông minh từ quá sớm.

Một bộ phận không nhỏ giới trẻ ở Mỹ giống như đang rơi vào tình trạng nghiện iPhone. Hai cổ đông trên cho rằng, Táo khuyết nên chịu trách nhiệm với điều này và cần có những phương án ngăn chặn "bệnh nghiện smartphone".

Co dong Apple xai dien thoai Samsung
Nhiều nhà đầu tư của Apple lo ngại iPhone gây nghiện cho giới trẻ Mỹ

Ông Ross Gerber - giám đốc điều hành của Gerber Kawasaki Wealth & Investment Management và cũng là một cổ đông của Apple thẳng thắn nói rằng: "Chúng ta đang đầu tư vào những thứ gây nghiện".

Theo ông Gerber, những thứ gây nghiện thì có lợi nhuận rất lớn. Smartphone nói chung và iPhone nói riêng cũng giống như rượu, thuốc lá.

Chính chứng gây nghiện tự nhiên của các thiết bị điện tử và thiết bị truyền thông xã hội đã giúp các công ty như Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Facebook có thêm 630 tỷ USD vào giá trị thị trường của họ trong năm 2017 vừa qua.

Đáp lại điều này, Apple nói rằng, họ sẽ trang bị các tính năng và cải tiến mới để giúp cha mẹ có thể kiểm soát được việc con cái, trẻ nhỏ sử dụng iPhone một cách an toàn hơn.

Tường Vi