Tranh luận nóng

Hàn Quốc dùng 5G Huawei: Mỹ bất lực?

Chủ Nhật, 07/04/2019 08:25

(Công nghệ) - Theo SCMP, Hàn Quốc đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới triển khai mạng viễn thông thế hệ tiếp theo (5G) trên toàn quốc.

Hàn Quốc đến nay chưa đưa ra hạn chế nào đối với thiết bị 5G của Huawei, bất chấp những cáo buộc gián điệp mà Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc này.

Phát triển mạng 5G là một phần trong chiến lược của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhằm đưa nền kinh tế khỏi tình trạng tăng trưởng ì ạch hiện nay và thúc đẩy sáng tạo trong những lĩnh vực từ thành phố thông minh đến xe không người lái.

LG Uplus, nhà mạng nhỏ nhất trong số 3 mạng viễn thông của Hàn Quốc, đã chọn sử dụng thiết bị trạm gốc và bộ truyền tín hiệu của Huawei cho mạng 5G của mình. Trước đó, nhà mạng này đã dùng thiết bị Huawei cho mạng 4G.

Trong khi đó, nhà mạng viễn thông lớn nhất và lớn thứ nhì Hàn Quốc là SK và KT chọn thiết bị của Samsung, Ericsson và Nokia cho mạng 5G. Lý do mà các nhà mạng này đưa ra nằm ở vấn đề chi phí và kỹ thuật, thay vì vấn đề an ninh.

"Mong muốn của Tổng thống Moon Jae-in, một người theo đuổi chính sách xích lại gần Trung Quốc, và tiếp tục trao đổi với Trung Quốc có thể được xem như một nhân tố trong việc các nhà mạng Hàn Quốc giữ mối quan hệ với Huawei bất chấp sự phản đối của Mỹ", ông Kim Jong-ha, một chuyên gia về an ninh thuộc Đại học Hannam, nhận định.

Han Quoc dung 5G Huawei: My bat luc?
Ảnh minh họa

Làn sóng Huawei

Hàn Quốc là đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực châu Á, với khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú ở nước này. Trong khi đó, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm hơn 1/4 kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Ông Cho Mu-hyun, một nhà phân tích công nghệ ở Seoul, cho rằng Hàn Quốc muốn tránh rủi ro bị Trung Quốc trả đũa kinh tế nếu "cấm cửa" Huawei.

Rõ ràng, dù muốn hay không Hàn Quốc đã trở thành nước đi đầu trong làn sóng Huawei. Mỹ đã không thể ngăn cản được làn sóng Huawei tràn vào Hàn Quốc, cho dù Seoul là đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á.

Kinh tế Hàn Quốc từng điêu đứng sau vụ Mỹ triển khai THAAD, Washington chỉ có thể đứng nhìn. Seoul hiểu rõ rằng, khó có thể ngăn cản được làn sóng Huawei, vậy thay vì phản đối tại sao không vui vẻ chấp nhận nó?.

Ngay cả đối với đồng minh chiến lược của mình ở châu Á mà Mỹ không thể ngăn chặn làn sóng Huawei, vậy đối với các nước ở châu Âu, Washington sẽ lấy gì để đảm bảo?.

Mỹ đã đưa ra những cảnh báo về đầu tư vào cơ sở hạ tầng châu Âu của Trung Quốc, và gây áp lực buộc các đồng minh loại trừ Huawei ra khỏi dự án mạng 5G của họ, để ngăn chặn mối đe dọa an ninh viễn thông ở châu Âu từ các kế hoạch công nghệ của Trung Quốc.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh NATO và Bộ Tư lệnh Châu Âu Hoa Kỳ, đã cảnh báo, Hoa Kỳ sẽ không sử dụng mạng lưới có trụ sở tại Trung Quốc để liên lạc với các đồng minh.

Nếu Đức hợp tác với mạng 5G của Huawei, lực lượng NATO sẽ đình chỉ liên lạc với quân đội đang đóng quân ở Đức của họ.

Chính quyền Trump trước đó đã cảnh báo Đức rằng, nếu Huawei được phép tham gia xây dựng dự án mạng 5G của Đức, Hoa Kỳ sẽ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với Đức.

Trung Kiên