Tranh luận nóng

Huawei có hợp đồng với Ngân hàng Nga

Thứ Tư, 04/03/2020 16:48

(Công nghệ) - Gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc sẽ cung cấp dịch vụ đám mây cho các doanh nghiệp Nga, ngân hàng Nga.

Ngày 3/3, Ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước Nga Sberbank và gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược để cung cấp dịch vụ đám mây cho các doanh nghiệp Nga, mở rộng phạm vi của ngân hàng lớn nhất nước Nga vào nền kinh tế kỹ thuật số.

Huawei co hop dong voi Ngan hang Nga
Tập đoàn Huawei cung cấp dịch vụ công nghệ cho các doanh nghiệp, ngân hàng Nga.

Dịch vụ tài chính đám mây SberCloud sẽ hướng đến các cấp độ doanh nghiệp từ lớn đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và khởi nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ có quyền truy cập vào 37 dịch vụ đám mây mới và tất cả các dịch vụ sẽ hoàn toàn tích hợp vào một hệ thống.

Sberbank cũng có các khoản đầu tư vào gã khổng lồ Internet Yandex và Mail.ru. Thời gian qua, Sberbank đã và đang dần chuyển các dịch vụ của mình sang trực tuyến.

Sự hợp tác với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, là bằng chứng rõ ràng hơn về cam kết của Sberbank đối với các mục tiêu kỹ thuật số của ngân hàng này.

Trong khi đó, hợp tác cũng gia tăng cơ hội cho công nghệ của Huawei tiếp cận tới nhiều đối tác của Nga hơn nữa.

Ông Wang Wei - Đại diện Huawei tại Nga cho biết, Huawei sẽ tiếp tục hoạt động tại Nga và hợp tác với Sberbank để cải thiện đáng kể triển vọng kinh doanh kỹ thuật số của Nga.

"Sự hợp tác này thực sự đặt cột mốc quan trọng trong thị trường dịch vụ đám mây của Nga" - ông Wang Wei nhận định.

Huawei đã tìm kiếm sự hợp tác ở Nga tích cực hơn sau khi công ty này bị Mỹ ngăn chặn các hợp đồng mua bán thiết bị Mỹ, đồng thời hối thúc đồng minh của Washington không sử dụng sản phẩm của Huawei.

Năm 2019, Huawei mua lại công nghệ nhận diện khuôn mặt từ Nga. Huawei cũng thử nghiệm phát sóng 5G tại Moscow.

Huawei là công ty ráo riết nhất tại Trung Quốc nỗ lực trong việc dành đến 50 triệu USD để phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt được phát triển bởi công ty Vocord của Nga. Công nghệ giám sát mới được triển khai ở nhiều địa điểm công cộng, khu vực giao thông, nhà thi đấu, trung tâm thương mại và ngân hàng.

Tham vọng của Huawei ngày một lớn dần, nó thể hiện qua việc vào tháng 8/2019 đã ký thỏa thuận hợp tác với một trung tâm nghiên cứu AI được ủng hộ bởi chính phủ Nga. Sau đó trong một buổi hội thảo vào tháng 11/2019, Huawei thông báo kế hoạch đầy tham vọng là xây dựng một hệ sinh thái AI tại Nga trước năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thậm chí còn lên tiếng bảo vệ cho Huawei, ông nói rằng Mỹ đang cố gắng loại bỏ Huawei khỏi thị trường toàn cầu bằng cách đưa doanh nghiệp này vào danh sách đen, là một kiểu cạnh tranh không lành mạnh.

Đến năm 2020, Điện Kremlin đã tuyên bố rằng năm 2020 là năm hợp tác khoa học, kỹ thuật và đổi mới giữa Nga – Trung Quốc.

Kim Hoa