Tranh luận nóng

Hướng đến mạng lưới đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Thứ Năm, 11/04/2019 14:56

(Công nghệ) - Việc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật (IoT Innovation Hub) chính thức hoạt động tại Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Trung Tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật được thành lập sẽ khuyến khích sự tham gia của hệ sinh thái hợp tác giữa chính phủ, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu hướng đến “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố vào ngày 19 tháng 8 năm 2018 tại Hà Nội.

“Tôi tin tưởng rằng Trung tâm Đổi mới sáng tạo về Internet vạn vật sẽ mở rộng nền tảng kiến thức về IoT và công nghệ trong Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời là trung tâm đào tạo và giáo dục cho các học viên, các hệ sinh thái khởi nghiệp, các lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam”, ông Denis Brunetti bày tỏ.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg cho hay, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển bền chặt và xuất phát từ 50 năm qua. Có thể nói rằng Thụy Điển là một quốc gia nhỏ nhưng nổi tiếng về sáng tạo.

Thụy Điển đầu tư nhiều vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đối với Thụy Điển, Việt Nam có một vị trí chiến lược rất quan trọng, giữa hai Bên có mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt.

“Ericsson là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Thụy Điển. Ericsson có mặt ngay từ thời kỳ đầu đổi mới tại Việt Nam. Sự kiện ra mắt Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật là một minh chứng về mối quan hệ hợp tác đó”, Đại sứ Pereric Hogberg cho hay.

Nhân dịp này Đại sứ Pereric Hogberg chúc Công ty Ericsson, Bộ Khoa học và Công nghệ, cơ quan Chính phủ Việt Nam tiếp tục đổi mới sáng tạo, tiếp tục thành công hơn nữa trong phát triển kinh tế xã hội.

Tại Lễ ra mắt, thay mặt Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ông Nguyễn Trung Quỳnh – Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã báo cáo dự kiến về hoạt động của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Internet vạn vật.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh cho biết, với sự hợp tác hỗ trợ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Công ty Ericsson, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo về Internet vạn vật sẽ cố gắng phấn đấu đây trở thành địa chỉ hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín, nơi cung cấp các nền tảng công nghệ mới nhất, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo học tập, đào tạo, nghiên cứu để phát triển IoT tại Việt Nam…

Về hạ tầng đây là một Trung tâm mở nên các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp có thể đến Trung tâm để sử dụng, thử nghiệm trên các nền tảng công nghệ mới nhất, từ đó nảy sinh ra những ý tưởng và những công nghệ, sản phẩm mới phục vụ cho phát triển công nghệ thông tin tại Việt Nam, đóng góp thiết thực cho công cuộc phát triển KH&CN và góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh cũng đã đề cập đến các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới như đào tạo, hội thảo chuyên đề và đặc biệt là cuộc thi “IoT Innovation Challenge”. Cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động quan trọng của Trung tâm trong năm 2019.

Cuộc thi khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp để phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng chúng để đẩy nhanh quá trình số hoá và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam.

Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tại Trung tâm nhằm hỗ trợ phát triển các sản phẩm sẵn sàng cho thương mại hoá, các sản phẩm này cũng sẽ được giới thiệu tại Techfest Vietnam vào tháng 11 năm 2019.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển Trung tâm Đổi ới Sáng tạo về Internet vạn vật với Công ty VNPT Technology, Viettel, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện công nghệ thông tin - Đại học Bách khoa Hà Nội nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.

Bảo Chi