Tranh luận nóng

iPhone gặp khó ở Trung Quốc, Qualcomm quyết chiến tại Đức

Thứ Hai, 07/01/2019 09:41

(Công nghệ) - Liên minh chống hàng giả Trung Quốc vừa lên tiếng kêu gọi Apple tuân thủ quyết định của tòa án nước này ngừng bán một số loại iPhone bị cấm.

Thông tin từ CNBC, Tòa án Nhân dân Trung cấp Phúc Châu (Trung Quốc) đã ra phán quyết cấm bán một số mẫu điện thoại thông minh iPhone tại thị trường quốc gia đông dân nhất châu Á này liên quan đến vụ kiện sở hữu trí tuệ của Qualcomm.

Hiện Apple đang tiến hành kháng án. Tuy nhiên ngày 3/1, Liên minh Chiến lược Đổi mới Chống hàng giả và Chống giả mạo Trung Quốc đã công khai lên tiếng yêu cầu Apple tôn trọng các quyết định của Tòa án nước này.

"Apple phải tôn trọng tòa án thay vì bất chấp và thậm chí chà đạp luật pháp Trung Quốc bằng cách tận dụng quyền lực và sức mạnh kinh tế lớn của doanh nghiệp" - thông điệp của Liên minh này gửi đi bằng tiếng Anh.

Liên minh này có trụ sở ở Bắc Kinh, là tổ chức phi chính phủ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Các thành viên của liên minh gồm nhiều hiệp hội thương mại, trường đại học, viện nghiên cứu. Đặc biệt có sự góp mặt của nhiều tập đoàn Trung Quốc như Alibaba, JD.com, Xiaomi... Tổ chức này có văn phòng ở Hàng Châu, Hạ Môn, Tokyo, Seoul và San Francisco.

iPhone gap kho o Trung Quoc, Qualcomm quyet chien tai Duc
Các mẫu iPhone 7 và 8 đã bị cấm bán tại thị trường Trung Quốc

Qualcomm và Apple đang bị cuốn vào một cuộc chiến pháp lý tại nhiều thị trường trên thế giới. Tranh chấp xoay quanh việc Apple tố nhà sản xuất chip đã tính phí bản quyền quá cao. Đáp lại, Qualcomm tố Apple đánh cắp bí mật thương mại và trao cho Intel.

Những rắc rối pháp lý này sau khi bùng nổ ở thị trường Mỹ năm 2017, thị trường Trung Quốc năm 2018 và đã lan sang thị trường Đức. Động thái mới nhất, Qualcomm đã chồng đủ 1,34 tỷ euro tiền "thế thân" để hoàn thiện thủ tục pháp lý cho tòa án Đức thực thi phán quyết ngày 20/12.

"Tiền thế thân" là thủ tục bắt buộc trong tố tụng để duy trì sự có mặt của nguyên đơn. Nếu Qualcomm không trình diện hay rút đơn kiện, họ sẽ mất số tiền này.

Theo đó, hôm 20/12, tòa án Đức đã ra phán quyết Apple vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm về công nghệ tiết kiệm năng lượng được sử dụng cho iPhone 7 và 8.

Apple bị buộc phải rút các mẫu iPhone 7 và 8 khỏi 15 cửa hàng bán lẻ của mình tại Đức từ thời điểm lệnh của tòa có hiệu lực. Đồng thời, Apple phải dừng việc chào bán và tiến hành thu hồi các mẫu iPhone vi phạm ở thị trường Đức.

Apple hiện từ chối bình luận về động thái mới nhất của Qualcomm tại thị trường lớn nhất châu Âu này. Tuy nhiên, họ khẳng định sẽ kháng cáo đến cùng.

iPhone gap kho o Trung Quoc, Qualcomm quyet chien tai Duc
Những rắc rối với Qualcomm đang khiến Apple chịu nhiều thiệt hại về doanh số tại cả 3 thị trường chủ lực: Mỹ, châu Âu, Trung Quốc

Những rắc rối liên quan đến pháp lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cổ phiếu của Apple. Công ty chứng khoán UBS đưa ra phân tích, từ tháng 12/2018 cho đến nay là đợt giảm doanh số tiêu cực nhất kể từ năm 2015 của Apple.

"Những thông tin của Apple cho thấy doanh thu iPhone tại Trung Quốc giảm 25-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần giảm sâu nhất thể hiện ở sản phẩm iPhone 6S" - Chứng khoán UBS cho biết.

Hôm 1/1/2019, Apple đã cảnh báo nhà đầu tư rằng doanh thu quý đầu tiên năm 2019 sẽ giảm khoảng 9 tỷ USD so với dự báo đưa ra trước đó, chỉ còn 84 tỷ USD. Nguyên nhân chính được đưa ra là các iPhone thế hệ mới không bán chạy như kỳ vọng, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.

Dù không nhắc đến các rắc rối pháp lý nhưng thông tin này ngay sau khi được công bố đã khiến cổ phiếu Apple giảm 7% xuống mức 146USD/cổ phiếu và vốn hóa thị trường của hãng xuống dưới 700 tỷ USD. Thời điểm cao nhất hồi tháng 10, giá cổ phiếu Apple lên đến 232 USD/cổ phiếu.

Minh Hoàng