Tranh luận nóng

Mỹ bất lực nhìn Trung Quốc chiếm công nghệ

Thứ Sáu, 18/08/2017 13:48

(Công nghệ) - Trung Quốc giờ không còn quá chú trọng vào việc đánh cắp công nghệ mà có nhiều chiêu khác để buộc phương Tây phải tự nguyện chuyển giao.

Những bài học từ câu chuyện trên chính là việc Mỹ cần phải cứng rắn hơn để ngăn chặn những yêu cầu chuyển giao công nghệ để đổi lấy quyền tham gia thị trường mà Trung Quốc đặt ra.

Mỹ có thể tìm kiếm sự ủng hộ của Đức, Nhật Bản và các nền kinh tế hàng đầu tại phương Tây. Những quốc gia này cũng là “nạn nhân” của những yêu cầu đó, song một số lại lo ngại về nguy cơ các đòn trả đũa mà doanh nghiệp của mình có thể sẽ phải hứng chịu từ Trung Quốc.

Theo CSIS, chính sự “nhân nhượng” đã tạo ra mối lo ngại có tên Trung Quốc như ngày nay. Mỹ và các đối tác cần phải nhấn mạnh với Trung Quốc một thông điệp cứng rắn rằng họ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các cam kết thương mại, và sẽ đối xử với các doanh nghiệp Trung Quốc theo đúng cách mà Trung Quốc đối đãi với các công ty phương Tây chừng nào mọi chuyện thay đổi.

Chiêu hút máu

Không chỉ ép các doanh nghiệp phương Tây làm ăn ở Trung Quốc chuyển giao công nghệ, Trung Quốc còn có một “mánh lới” khác là đầu tư vào các công ty của phương Tây để có được công nghệ của đối phương.

Hãng tin Reuters mới đây dẫn nguồn tin từ giới chức tại nhiệm và cả mãn nhiệm của Mỹ tiết lộ rằng Washington có khả năng sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Thung lũng Silicon nhằm bảo vệ tốt hơn các công nghệ nhạy cảm vốn được coi là tối quan trọng đối với an ninh của Mỹ.

 
Trung Quốc cũng tích cực đánh cắp, hay nói nhẹ hơn là sao chép, công nghệ của Nga

Một trong những quan ngại cụ thể của Mỹ là sự quan tâm của Bắc Kinh trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và sự học hỏi của máy móc (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo). Những lĩnh vực này đã thu hút được nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc trong những năm qua.

Washington lo ngại rằng các loại công nghệ tiên tiến được phát triển ở Mỹ này có thể được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường năng lực quân sự của mình và có thể đưa quốc gia châu Á này đi đầu trong các ngành công nghiệp chiến lược.

Mỹ đang tìm cách tăng cường vai trò của Ủy ban đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS), một cơ quan liên ngành có nhiệm vụ đánh giá việc thâu tóm các công ty Mỹ từ đối tác nước ngoài, xét trên khía cạnh về an ninh quốc gia.

Một báo cáo của Lầu Năm góc chưa được công bố mà Reuters có được đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang lọt qua sự giám sát của Mỹ và đang tiếp cận được công nghệ nhạy cảm thông qua các giao dịch "lọt" qua vòng đánh giá của CFIUS.

Những giao dịch thương mại này gồm các hình thức liên doanh, đóng cổ phần nhỏ và các khoản đầu tư ban đầu vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

 
Trung Quốc đang dùng chiêu đầu tư để "hút máu" công nghệ ngay trên đất Mỹ

Một quan chức giấu tên của chính quyền Trump tiết lộ: "Chúng tôi đang rà soát CFIUS để tìm hiểu về vấn đề an ninh và sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, trong bối cảnh xuất hiện những thực tiễn về việc Trung Quốc đánh cắp công nghệ".

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng cho rằng CFIUS đã "lỗi thời", cho rằng "cơ quan này cần cải thiện để đối phó với tình hình hiện nay".

Thượng nghị sĩ John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, hiện đang soạn thảo một dự thảo luật cho phép CFIUS có nhiều quyền lực hơn để ngăn chặn một số hình thức đầu tư công nghệ. Trợ lý giấu tên của ông Cornyn nói: "Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ hàng đầu mà Trung Quốc muốn có bởi nó có những ứng dụng quân sự to lớn".

Theo chuyên gia về công nghệ quân sự James Lewis của CSIS, Chính phủ Mỹ đang chơi trò đuổi bắt. Chuyên gia này nói: "Trung Quốc đã tìm ra cách thức né tránh các quy định bảo vệ việc chuyển giao công nghệ thông qua các khoản đầu tư nước ngoài. Và họ đang sử dụng cách thức đó để vượt Mỹ cả về mặt kinh tế và quân sự".

Tuy nhiên, một số chuyên gia công nghệ cảnh báo rằng việc thắt chặt các quy định của Mỹ có thể không giúp ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ mà có thể gây ra các động thái trả đũa từ Trung Quốc.

Đông Triều