Tranh luận nóng

Mỹ không thể cản Huawei phát triển 5G ở châu Âu

Thứ Tư, 29/01/2020 10:05

(Công nghệ) - Bất chấp sức ép từ Mỹ, EU sẽ không cấm Huawei hay bất kỳ công ty nào tham gia xây dựng mạng 5G tại châu Âu.

Phát biểu với báo giới ngày 28/1, ủy viên cấp cao EU Thierry Breton cho biết Ủy ban châu Âu (EC) - cơ quan điều hành của EU, ngày 29/1 sẽ chính thức công bố các khuyến nghị hướng dẫn các quốc gia thành viên EU trong việc xây dựng hệ thống mạng 5G, theo hướng siết chặt kiểm soát chứ không áp đặt lệnh cấm.

Ông nhấn mạnh: "Đây không phải là vấn đề về phân biệt đối xử mà là việc đặt ra các quy tắc. Các quy tắc này sẽ rất nghiêm khắc, với những yêu cầu đòi hỏi cao và tất nhiên, chúng tôi sẽ chào đón tất cả các công ty - những đối tác sẵn sàng tuân thủ các quy tắc này, đến với châu Âu".

EU vẫn luôn tìm kiếm một biện pháp trung dung để cân bằng giữa "sự thống trị" của Huawei trong lĩnh vực 5G và những lo ngại về rủi ro an ninh mà phía Mỹ thường xuyên đề cập.

Cũng trong ngày 28/1, Chính phủ Anh đã "bật đèn xanh" cho phép Huawei đóng vai trò hạn chế trong việc phát triển mạng 5G tương lai của nước này. Theo đó, công ty Trung Quốc sẽ không tham gia các thành phần cốt lõi được coi là trọng yếu và nhạy cảm của mạng lưới 5G của Anh.

My khong the can Huawei phat trien 5G o chau Au
Người đi bộ sử dụng điện thoại di động của họ gần quảng cáo Huawei tại trạm xe buýt ở trung tâm London. Ảnh: Getty

Được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, do Thủ tướng Boris Johnson chủ trì, quyết định trên được đánh giá là khó khăn, song vô cùng quan trọng trong bối cảnh Mỹ là một trong số những đồng minh thân cận nhất của Anh; và Chính phủ Anh đang hướng tới mối quan hệ với Trung Quốc như một đối tác cho thỏa thuận thương mại sau khi London chính thức rời EU (Brexit).

Chương trình cơ sở hạ tầng mạng 5G được xem là tối quan trọng đối với tương lai kinh tế Anh hậu Brexit. Theo Chính phủ Anh, nước này đang thực hiện một số biện pháp nhằm "giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn do chuỗi cung ứng gây ra và chống lại các mối đe dọa, cho dù đó là tội phạm mạng hay các cuộc tấn công do nhà nước tài trợ''.

Huawei là một trong những nhà cung cấp công nghệ mạng hàng đầu thế giới và là một trong số ít - cùng với các công ty viễn thông châu Âu Nokia và Ericsson, có khả năng xây dựng mạng 5G.

Mỹ coi Huawei là mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh mạng và lo ngại rằng thiết bị của công ty này có thể được sử dụng làm công cụ gián điệp, điều Huawei đã lên tiếng bác bỏ.

Với động thái của EU, rõ ràng dù sức ép mạnh mẽ đến đâu, Mỹ vẫn không thể cản được Huawei phát triển mạng 5G tại khu vực này. Không dừng ở đó, bản thân chính phủ Mỹ cũng có sự chia rẽ trong ứng xử với Huawei.

Minh chứng là ngày 24/1, các nguồn tin báo chí cho biết các quan chức Bộ Thương mại Mỹ đã rút lại các quy định nhằm hạn chế khả năng của các công ty Mỹ bán các sản phẩm cho Huawei từ các cơ sở sản xuất ở nước ngoài, sau khi vấp phải sự phản đối của Lầu Năm Góc cũng như Bộ Tài chính Mỹ.

Theo các nguồn tin, Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại về các quy định của Bộ Thương mại Mỹ có thể sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp Mỹ bởi nếu các công ty không tiếp tục giao hàng cho Huawei, họ sẽ mất một nguồn doanh thu quan trọng và sẽ không có kinh phí cần thiết để nghiên cứu và phát triển nhằm duy trì lợi thế công nghệ.

Ngoài ra, các nguồn tin cũng cho biết Bộ Tài chính cũng phản đối quy định này và muốn Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin có cơ hội để cân nhắc. Các quan chức trong chính phủ sẽ có cuộc gặp với đại diện của Huawei và sẽ thảo luận các vấn đề Trung Quốc khác trong những tuần tới.

Hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ đã liệt Huawei vào "danh sách đen", viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, theo đó các công ty Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với công ty này trừ khi được cấp một giấy phép cụ thể. Sau đó, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ hoãn lệnh cấm tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei mua các thiết bị từ doanh nghiệp Mỹ thêm 90 ngày.

An Nhiên