Tranh luận nóng

Mỹ sẽ đưa phi hành gia NASA lên ISS bằng tàu Soyuz

Thứ Sáu, 10/05/2019 07:20

(Công nghệ) - Nga-Mỹ thống nhất lại việc thuê thêm ghế ngồi cho phi hành gia NASA trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga lên Trạm ISS.

Thông tấn TASS của Nga cho hay, Nga và Mỹ đã đồng ý mua thêm 2 ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga để đưa các phi hành gia Mỹ thuộc Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

My se dua phi hanh gia NASA len ISS bang tau Soyuz
Phi hành gia Mỹ sẽ tiếp tục ngồi "ké" tàu vũ trụ Nga để vào không gian.

Theo thông tin được Giám đốc điều hành hành chương trình không gian có người lái thuộc Roscosmos - ông Serge Krikalev cung cấp, Nga và Mỹ đã đồng ý mua thêm 2 ghế trên tàu vũ trụ Soyuz, phục vụ việc đưa các phi hành gia của NASA lên Trạm ISS.

Ông Krikalev cũng nhấn mạnh rằng, sự đồng ý của hai bên về việc cung cấp các ghế ngồi cho phi hành gia NASA đã được lên lịch từ lâu và còn diễn ra trước khi tàu vũ trụ có người lái của Mỹ gặp sự cố khiến không thể thực hiện nhiệm vụ đúng kế hoạch.

Theo ông Krikalev, phía Nga và Mỹ không có hợp đồng hay thỏa thuận mới về việc thuê thêm các ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz.

"Đây chỉ là tài liệu sửa đổi cho hợp đồng cũ, mọi thứ đều diễn ra đúng như trình tự làm việc, không có sự thay đổi hợp đồng nghiêm trọng gì. Họ đã đồng ý tất cả các điều khoản làm rõ và kéo dài thời hạn hiệu lực của hợp đồng cũ. Tất cả chỉ có vậy" - ôn Krikalev nói thêm.

Trước đó, từ tháng 3, NASA đã có kế hoạch ký kết thỏa thuận với Roscosmos về việc thuê 2 suất ghế ngồi trên các tàu vũ trụ Soyuz của Nga vào năm 2019- 2020.

Kể từ năm 2011, chỉ có Soyuz của Nga thực hiện nhiệm vụ đưa các phi hành gia lên Trạm ISS.

NASA đang hối thúc các nhà thầu của mình gấp rút chế tạo các tàu vũ trụ có người lái để phục vụ các nhiệm vụ không gian sẽ được đẩy mạnh trong tương lai gần.

SpaceX là một trong những Tập đoàn được kỳ vọng nhất khi tuyên bố sắp hoàn thiện con tàu vũ trụ có người lái Crew Dragon (Dragon-2).

Tàu vũ trụ có người lái của SpaceX có kế hoạch sẽ đưa một phi hành đoàn NASA lên Trạm ISS vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, một thử nghiệm về hệ thống cứu hộ khẩn cấp của tàu vũ trụ này đã bị hỏng, làm gián đoạn quá trình đưa người lên Trạm ISS của con tàu vũ trụ có người lái này.

Có thể tới tận tháng 11/2019, vụ phóng mới có thể diễn ra.

Sự trì hoãn kế hoạch bay ảnh hưởng đến các nhiệm vụ của NASA và để đề phòng rủi ro, Roscosmos đã đồng thuận với đề nghị của NASA trước đó cho rằng, dù đã phát triển tàu vũ trụ riêng, họ vẫn sẽ thuê các ghế ngồi cho phi hành gia NASA trên các tàu vũ trụ Nga.

Theo vị quan chức Nga Krikalev, Roscosmos đã không phải là bên đề nghị NASA về việc có mua thêm chỗ ngồi cho các phi hành gia Mỹ trên tàu Soyuz không.

Sau khi vụ thử nghiệm của SpaceX thất bại, Roscosmos thậm chí còn đề xuất về việc sẽ hỗ trợ SpaceX phát hiện các lỗi sau khi thử nghiệm thất bại.

Phát ngôn viên của Roscosmos - ông Vladimir Ustimenko đã nói rằng, cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ SpaceX để điều tra và khắc phục lỗi.

"Elon Musk có đủ phương tiện kỹ thuật và sức mạnh để khắc phục những sai lầm này. Trong trường hợp công ty này tìm tới Roscosmos để được tư vấn kỹ thuật, Roscosmos sẵn sàng hỗ trợ toàn diện" - ông Ustimenko nói.

Nga đã tự hào là có hệ thống cứu hộ khẩn cấp trên tàu vũ trụ tốt nhất thế giới. Điều này đã được chứng minh trong vụ phóng hỏng tàu vũ trụ Soyuz MS-10 hồi tháng 10/2018.

Quế Chi