Tranh luận nóng

NASA hoãn phóng chuyến tàu lịch sử: Chuyên gia Nga giải mã

Thứ Bảy, 30/05/2020 22:14

(Công nghệ) - Mỹ chưa thể phóng tàu vũ trụ của SpaceX vì sợ giông bão ở Florida.

Truyền thông Mỹ ngày 29/5 cho biết, Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) và gã khổng lồ trong ngành không gian tư nhân SpaceX đang theo dõi chặt chẽ các điều kiện thời tiết ở Florida cho việc khởi động nhiệm vụ Demo-2, đưa phi hành đoàn Mỹ tiến vào vũ trụ trên đất Mỹ -  một vụ phóng lịch sử.

NASA hoan phong chuyen tau lich su: Chuyen gia Nga giai ma
Tàu vũ trụ của SpaceX chưa thể phóng do thời tiết.

Vụ phóng được lên kế hoạch vào chiều ngày 27/5 nhưng cuối cùng đã bị loại bỏ do điều kiện thời tiết không thuận lợi. NASA hiện đang lên kế hoạch tiêu khởi động vụ phóng vào chiều ngày 30/5 từ Tổ hợp của Trung tâm vũ trụ Kennedy.

Nếu thời tiết hợp tác và tất cả diễn ra theo kế hoạch vào thứ bảy, tên lửa SpaceX Falcon 9 và tàu vũ trụ phi hành đoàn Crew Dragon sẽ cất cánh và đưa các phi hành gia NASA Robert Behnken và Douglas Hurley đến Trạm vũ trụ quốc tế.

Radar sẽ liên tục quét vào sáng thứ bảy xem xét việc nổi lên những cơn giông có hình thành nên những trận bão hay cơn lốc hay không. Việc phóng tàu vũ trụ sẽ tùy thuộc vào nơi những cơn bão đó phát triển.

Theo phân tích của Tổng Giám đốc công ty CosmoCurs ông Pavel Pushkin  tên lửa do Nga sản xuất có khả năng bay trong mọi thời tiết, trong khi các vụ phóng tên lửa của Mỹ hay bị trì hoãn.

Chuyên gia Nga thừa nhận rằng, có tồn tại khả năng trì hoãn phóng tên lửa, nhưng chuyện này không thể xảy ra trong chuyến bay có người lái, khi phi hành đoàn đã trải qua tất cả các giai đoạn chuẩn bị và việc phóng bị hủy vào ngày đã ấn định.

"Thành thật mà nói, tôi cũng lưu ý điểm này, rằng Nga không hay hủy các vụ phóng tên lửa, còn trường hợp hủy vụ phóng có người lái thì đúng là tôi không hề nhớ đã có bao giờ xảy ra chuyện này chưa, đặc biệt là vụ phóng của người Mỹ bị hoãn chỉ vài phút trước giờ ấn định", ông Pavel Pushkin nói.

Ông giải thích thêm rằng, nguyên nhân là do cách tiếp cận khác nhau của Nga và Mỹ đối với việc thiết kế tên lửa và vị trí của các sân bay vũ trụ.

"Sân bay vũ trụ của Mỹ nằm gần đại dương, điều kiện thời tiết ở đó rất dễ thay đổi. Có những thay đổi đột ngột về thời tiết không cho phép thực hiện chuyến bay.

Tuy nhiên, đó vẫn là điều lạ, vì khi thiết kế các tổ hợp tên lửa không gian thì trong tài liệu kỹ thuật phải tính đến điều kiện của bãi phóng và lãnh thổ gần đó, bao gồm cả số liệu thống kê về điều kiện thời tiết.

Ở Nga, tất cả các tên lửa ngay từ ban đầu đều phục vụ cho lợi ích quân sự, chúng phát triển từ tên lửa liên lục địa, do đó ngay từ đầu điều kiện bắt buộc là chúng phải được phóng trong bất kỳ thời tiết nào", vị chuyên gia này nói.

Ông Pushkin lưu ý rằng Mỹ coi việc hoãn phóng tàu vũ trụ là chuyện bình thường hơn và do đó sản xuất ra các hệ thống điều khiển đơn giản và rẻ hơn, chúng không chịu được quá tải do hoàn cảnh khí hậu.

Sự tin cậy của Nga đã khiến cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA và các nước châu Âu ngày càng phụ thuộc vào Moscow trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Quế Chi