Tranh luận nóng

Nếu tàu vũ trụ Mỹ chưa xong, Nga sẵn sàng giúp đỡ

Thứ Ba, 19/03/2019 18:30

(Công nghệ) - Chưa hoàn thiện tàu vũ trụ có người lái mới, NASA vẫn mua thêm ghế trên tàu vũ trụ Nga.

RT của Nga hôm 19/3 dẫn tuyên bố từ người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), ông Dmitry Rogozin viết trên Twitter cho hay, Nga sẵn sàng cung cấp các ghế ngồi trên tàu vũ trụ Nga cho các phi hành gia Mỹ nếu chương trình phát triển tàu vũ trụ có người lái mới của Mỹ bị trì hoãn.

Neu tau vu tru My chua xong, Nga san sang giup do
Hình ảnh đồ họa tàu không gian của Boeing và SpaceX

"Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các đối tác Mỹ trong trường hợp chương trình tàu vũ trụ có người lái mới của họ bị trì hoãn. Chúng tôi đồng ý với các đề xuất của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) về việc sẽ sử dụng cả tàu vũ trụ của Mỹ và Nga để đưa các phi hành đoàn quốc tế lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong tương lai" - ông Rogozin viết trên Twitter.

Được biết, trước khi ông Rogozin viết thông tin này, NASA đã đề xuất mua thêm ghế ngồi trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Tin tức này xuất hiện sau sự chậm trễ của Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Quá trình phát triển tàu vũ trụ mới bị trì hoãn không giúp Mỹ hoàn toàn thay thế sự dựa dẫm vào tàu vũ trụ Nga.

Trước đó, trong một thông báo với truyền thông hôm 15/3, ông Dmitry Rogozin cho biết: "Chúng tôi đã đồng ý với lãnh đạo NASA để bảo vệ các thỏa thuận và nguyên tắc hợp tác của chúng tôi. Các phi hành gia sẽ bay trên tàu Soyuz và cả tàu vũ trụ của Mỹ".

Giám đốc Roscosmos cho biết thêm rằng tàu vũ trụ Mỹ sẽ cần phải có chứng nhận đủ điều kiện chuyên chở phi hành gia trước khi việc luân phiên dùng tàu vũ trụ của nhau lên không gian được thực hiện.

Nếu chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA thành công, các sứ mệnh không gian có người lái đến ISS sẽ không chỉ có một mình tàu Soyuz của Nga đảm nhiệm.

Neu tau vu tru My chua xong, Nga san sang giup do
Mô hình tàu vũ trụ CST-100 của Boeing trên đường đến Trạm ISS. Ảnh: Boeing

Dẫu vậy, vài ngày sau, khả năng Chương trình nói trên bị trì hoãn đã được chính NASA đề cập.

NASA đã thể hiện sự "không tin tưởng" với SpaceX và Boeing khi mua thêm ghế trên tàu vũ trụ của Nga để đưa các phi hành gia lên ISS.

Trong thông báo được đăng trên NASA Space Flight, NASA cho biết họ sẽ tăng mua thêm chỗ cho các phi hành gia của mình bằng tàu Soyuz vào năm 2020, dù cả SpaceX và Boeing đều tuyên bố sẽ hoàn thành tàu vũ trụ của mình trước thời điểm này.

NASA cho hay họ thực hiện điều này dựa trên khuyến nghị từ Hội đồng tư vấn an toàn hàng không vũ trụ (ASAP) sau khi cơ quan này lo cả SpaceX và Boeing nhiều khả năng lại chậm tiến độ trong việc chế tạo tàu vũ trụ có người lái riêng là Dragon 2 và Starliner.

Thêm nữa, việc mua thêm ghế này cũng được coi là một biện pháp an toàn, phương án dự phòng cho những sự cố nếu có của hai loại tàu vũ trụ mới của Mỹ.

Mỹ đã dừng hoạt động các tàu con thoi của họ vào năm 2011. NASA đã sử dụng tàu Soyuz làm phương tiện vận chuyển các phi hành gia lên ISS. Giá mỗi ghế trên tàu Soyuz là 81 triệu USD.

Neu tau vu tru My chua xong, Nga san sang giup do
NASA đang trả 81 triệu USD để đi tàu vũ trụ Nga lên Trạm ISS.

Trong quá khứ, NASA cũng từng ký thỏa thuận để mua ghế trên tàu vũ trụ Soyuz như là một phương án dự phòng. Hồi năm 2003, các phi hành gia Mỹ đã phải trở về Trái Đất trên tàu Soyuz, sau khi tàu con thoi Columbia bị nổ tung khi phóng.

Hiện tại mới chỉ có SpaceX mang lại vẻ vang cho NASA khi đã thành công trong việc mang hàng hóa lên Trạm ISS bằng một tàu vũ trụ không người lái.

Tàu vũ trụ của SpaceX là Dragon đã được phóng thử nghiệm lần đầu vào ngày 2/3, cập bến trạm ISS hôm 3/3. Tàu vũ trụ này sau đó đã tách khỏi ISS hôm 8/3 và đáp xuống Đại Tây Dương một cách an toàn.

Clip tàu vũ trụ không người lái  của SpaceX hạ cánh xuống Đại Tây Dương:

Quế Chi