Tranh luận nóng

Nga chuẩn bị hoàn hảo kế hoạch trừng phạt không gian mạng

Thứ Hai, 06/05/2019 09:12

(Công nghệ) - Hệ điều hành nội địa của Nga phục vụ cho lĩnh vực công nghiệp, đảm bảo sản xuất liên tục nếu bị tấn công mạng hay trừng phạt.

Trang tin tức về công nghệ quân sự thế giới Weaponews mới đây đăng tải bài viết cho thấy Nga đã tạo được một hệ điều hành nội địa, hoạt động riêng biệt, không phụ thuộc vào bất cứ yếu tố nước ngoài nào, kể cả trong khâu sản xuất.

Nga chuan bi hoan hao ke hoach trung phat khong gian mang
Nga tạo ra hệ điều hành mới dùng cho các cơ sở sản xuất công nghệ cao, độc lập với Windows

Theo đó, hệ điều hành riêng biệt của Nga là sản phẩm sáng tạo của các chuyên gia thuộc trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Tomsk (TSU) phối hợp với các chuyên viên Công ty tư nhân EleSy của Nga.

Dựa trên thông báo của TSU, đây là hệ điều hành được sáng tạo và sản xuất hoàn toàn nội địa, có thể hoạt động bình thường mà không chịu sự chi phối của bất cứ tác động tiêu cực nào từ bên ngoài.

"Hệ điều hành mới được tạo ra trước hết được dùng cho lĩnh vực công nghiệp mà an toàn là yêu cầu cực kỳ quan trọng, trong đó có các xí nghiệp công nghiệp hạt nhân và hóa chất, tổ hợp nhiệt điện và các nhà máy chuyên về lọc dầu khí” - một thông báo của TSU cho biết.

Người đứng đầu đề án nói trên, Giám đốc Viện Toán học ứng dụng và Khoa học máy tính tại TSU, ông Alexandr Zamyatin cho hay, gói phần mềm dành để ứng dụng trong việc tạo hệ thống điều khiển tự động nói trên hiện đang dùng hệ điều hành tương tự như Unix.

"Sản phẩm IT hoàn toàn nội địa thay thế các sản phẩm nhập khẩu, cho phép thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu sản xuất và công nghệ, giải quyết các bài toán về kế hoạch hóa, phân định và kiểm soát tiến trình sản xuất trong chế độ thời gian hiện thực, hoàn thành những chức năng công nghệ khác”  - ông Zamyatin tiết lộ.

Theo mô tả của ông Zamyatin, công trình đã sử dụng những thành tựu nghiên cứu tiên tiến, cho phép phần mềm mới “vượt mặt” các đối thủ cạnh tranh về tốc độ và độ tin cậy.

Được biết, dự án trị giá khoảng 300 triệu rúp, trong đó có 50%  đóng góp của nhà nước. Đây là một sản phẩm thương mại.

Maxim Kostarev, Giám đốc Phát triển Sáng tạo của Công ty EleSy cho hay, nhiều tổ hợp sản xuất nhiên liệu và năng lượng vẫn sử dụng hệ điều hành Windows. Trong tương lai, hoàn toàn có thể sử dụng hệ điều hành mới nội địa của Nga.

Hệ điều hành mới cũng được phát triển để tích hợp để xuất khẩu.

Nga chuan bi hoan hao ke hoach trung phat khong gian mang
Maxim Kostarev, Giám đốc Phát triển Sáng tạo của Công ty EleSy

Đây có thể được coi là bước phát triển mới của Nga trong việc tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt quy mô lớn từ nước ngoài nhằm vào hệ thống mạng của Nga.

Trước đó, Moscow cũng đã tiến hành các hoạt động chuẩn bị đầy đủ cho tình huống Nga bị tấn công mạng toàn diện.

Trước đó, Mỹ đã đề ra Chiến lược An ninh mạng quốc gia Mỹ, trong đó cáo buộc Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên sử dụng các công cụ mạng gây ra những tổn thất cho Mỹ.
 
Chuẩn bị cho các kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra, mới đây Nga đã thông qua Luật Internet mới.

Trong đó quy định, nếu phát sinh các mối đe dọa đối với hoạt động mạng Internet trên lãnh thổ Nga, Cơ quan giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga (Roskomnadzor) sẽ có nhiệm vụ đảm bảo các hoạt động thông tin liên lạc trong nội địa Nga luôn được thông suốt.

Trong trường hợp cần thiết, hệ thống Internet được lập trình để ngắt những hoạt động trao đổi thông tin với mạng nước ngoài. Hệ thống cũng sẽ giúp các thông tin lưu trữ trên mạng Internet của cơ quan, doanh nghiệp nhà nước được bảo mật tốt hơn nhờ mã hóa.

Luật Internet mới của Nga cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) phải đảm bảo tính độc lập của không gian mạng Nga nếu các nước khác tìm cách cô lập hoạt động trực tuyến của nước này. Một hệ thống tên miền song song sẽ được xây dựng để cho phép mạng Internet tự chủ của Nga hoạt động độc lập trong trường hợp bị ngắt kết nối với bên ngoài.

Nga được cho là đã ngắt toàn bộ Internet trong một thử nghiệm phòng thủ trước những cuộc tấn công mạng từ nước ngoài hồi tháng 4 vừa qua.

Quế Chi