Tranh luận nóng

Nga hoàn thiện chiến lược phát triển GLONASS

Thứ Tư, 08/05/2019 17:22

(Công nghệ) - Nga vẽ chiến lược phóng tàu vũ trụ và vệ tinh bằng tên lửa đẩy Angara.

Thông tấn TASS của Nga mới đây công bố tóm tắt tài liệu Chiến lược phát triển GLONASS cho đến năm 2030 cho thấy, tên lửa đẩy Ankara có rất nhiều nhiệm vụ không gian bắt đầu từ năm 2024.

Nga hoan thien chien luoc phat trien GLONASS
Tên lửa đẩy Angara của Nga. Ảnh: TASS

Theo đó, tên lửa đẩy này sẽ thực hiện nhiệm vụ đưa 2 tàu vũ trụ Glonass-K2 vào không gian. Dự kiến vụ phóng sẽ diễn ra vào quý 1/2024.

Angara cũng sẽ đưa hai vệ tinh lên quỹ đạo vào quý 3 và quý 4/2025.

Trong khoảng thời gian từ năm 2024- 2032, 18 vệ tinh Glonass-K2 sẽ được chuyển đến quỹ đạo bằng 9 tên lửa đẩy Angara.

Vệ tinh Glonass-K2 của Nga là phiên bản hiện đại hóa của vệ tinh dẫn đường Glonass-K. Nó sẽ có thể truyền 9 tín hiệu điều hướng. Khối lượng của vệ tinh sẽ vào khoảng 1.800 kg (gấp đôi so với Glonass-K1).

Tên lửa Angara được dự kiến sẽ phóng từ trung tâm vũ trụ Vostochny, nằm ở vùng Viễn Đông của Nga.

Angara là loại tên lửa được thiết kế và chế tạo hoàn toàn trong lãnh thổ Nga. Với những gì mà tên lửa này đạt được, nó sẽ giúp nước Nga tự chủ và mang lại cơ hội để vươn lên trình độ cao hơn trong công nghệ vũ trụ.

Các vệ tinh này sẽ tham gia vào Hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu GLONASS của Nga. Hiện tại có 26 vệ tinh trong nhóm GLONASS, gồm 21 vệ tinh đang hoạt động, còn ba cái chuẩn bị đưa vào hoạt động và 2 dùng để dự phòng thay thế.

Số lượng này chưa đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt Quả Đất (cần tối thiểu 24 vệ tinh hoạt động cùng một lúc).

Trước đó đã có thông tin, vào quý IV năm nay, ba tàu vũ trụ Glonass-M sẽ được phóng cùng với một tàu Glonass-K và một tàu vũ trụ Glonass-K2 sẽ được phóng lên quỹ đạo bởi tên lửa đẩy Soyuz.

Quế Chi