Tranh luận nóng

Nga phóng tàu vũ trụ dùng động cơ lạc hậu hơn Mỹ

Thứ Sáu, 30/03/2018 16:54

(Công nghệ) - Theo TASS ngày 29/3, tên lửa đẩy Soyuz-2.1V đã phóng thành công và đưa tàu vũ trụ của Bộ Quốc phòng Nga vào quỹ đạo.

Vụ phóng được thực hiện tại sân bay Plesetsk ở khu vực Arkhangelsk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thống báo sau vụ phóng: "Sau khi đưa vệ tinh vào quỹ đạo, kết nối ổn định đã được thiết lập và duy trì với các tàu vũ trụ. Các hệ thống trên tàu đã hoạt động đúng như thiết kế".

Nga phong tau vu tru dung dong co lac hau hon My
Nga phóng tên lửa Soyuz 2.1V.

Theo những thông tin được công khai, tên lửa Soyuz-2.1V được sử dụng trong lần phóng tàu vũ trụ lần này được thiết kế với tầng thứ nhất được cải tiến hoàn toàn, hoạt động bằng động cơ NK-33 do công ty máy NK tại thành phố Samara thiết kế.

Tên lửa Soyuz 2.1V là phiên bản mới nhất của dòng tên lửa Soyuz, vốn là loại tên lửa đẩy được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới kể từ lần phóng đầu tiên vào năm 1966. Đặc biệt, Soyuz cũng chính là phiên bản của Vostok đã đưa nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin vào vũ trụ.

So với loại động cơ RD-181 Nga vẫn bán cho Mỹ trong thời gian qua thì Soyuz 2.1V dùng động cơ khá lạc hậu dù đây là phiên bản tên lửa mới nhất của tên lửa Soyuz.

Mặc dù vậy, Soyuz 2.1V vẫn đủ sức mang lại sự an toàn và tin cậy cần thiết cho mỗi lần Nga phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Vụ phóng tên lửa Soyuz 2.1V mang động cơ mới và hệ thống dẫn đường kỹ thuật số được lên kế hoạch vào cuối năm 2012 nhưng đã bị hoãn lại do một tai nạn trong quá trình thử nghiệm khiến động cơ bị hư hại.

Vụ phóng sau đó được ấn định vào ngày 23/12/2013 nhưng bị lùi tới này 24/12 cùng năm. Tuy nhiên, đến ngày 25/12/2013, một quan chức quốc phòng Nga cho biết vụ phóng đã bị hoãn thêm một lần nữa.

Và có thể đây chính là nguyên nhân khiến Nga vẫn dùng loại động cơ thế hệ cũ để thực hiện những vụ phóng của Soyuz 2.1V mang trong trách của Nga lên quỹ đạo.

Tuấn Hưng