Tranh luận nóng

Pháp luật châu Âu muốn coi robot như con người?

Thứ Bảy, 14/01/2017 14:35

(Công nghệ) - Cuộc sống ảnh hưởng quá nhiều bởi robot, Nghị viện Châu Âu đưa ra dự thảo cấp nhân quyền cho robot và yêu cầu chúng phải đóng góp an sinh xã hội

Cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại hóa với các loại máy móc tối tân, robot thông minh đang dần trở thành một phần khó thiếu của các nước phát triển, đặc biệt là Châu Âu.

Chính vì việc chúng đã quá phổ biến và có thể làm được quá nhiều việc tương tự như con người vậy nên, mới đây Nghị viện châu Âu vừa kêu gọi soạn thảo một quy định sử dụng và tạo ra robot và trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cho AI.

Phap luat chau Au muon coi robot nhu con nguoi?
Rất có thể, trong tương lai robot ở Châu Âu sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý và đóng góp an sinh xã hội

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là họ đang thảo luận về việc cấp nhân quyền cho robot thông minh. Trong đó, robot thông minh được định nghĩa là các robot có khả năng hoạt động tự động thông qua các cảm biến, trao đổi thông tin với môi trường và phân tích các thông tin đó, có thể học hỏi qua kinh nghiệm và tương tác, có sự hỗ trợ của các cơ quan cơ khí, đồng thời có khả năng sử dụng các hành vi và hành động của mình tương tác với môi trường.

Trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 17/2, với hai phiếu trắng, Ủy ban các vấn đề pháp lý của nghị viện châu Âu đã thông qua bản báo cáo vạch ra dàn ý của bộ quy định.

Biện minh cho lý luận này, Nghị sĩ Mady Delvaux, tác giả của bản báo cáo nói rằng: "Robot ngày càng có sức ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực đời sống của con người. Vậy nên việc tạo ra một khuôn khôt pháp lý đối với chúng là vấn đề cấp bách để có thể đảm bảo cho việc chúng vẫn sẽ tiếp tục phục vụ con người".

Được biết, trạng thái pháp lý dành cho robot sẽ tương tự như trạng thái pháp lý dành cho các doanh nghiệp. Có nghĩa là theo bản báo cáo trên, robot thông minh cần được xem xét như “con người điện tử”, có các quyền và trách nhiệm pháp lý.

Trước đó vào năm 2016, Nghị viện châu Âu cũng đã từng họp và đưa ra dự thảo sẽ đánh thuế robot thông minh. Theo dự thảo, người sản xuất, sử dụng robot thông minh phải đóng góp các khoản an sinh xã hội khi sử dụng robot vào các vị trí của con người.Chế độ bảo hiểm bắt buộc cũng cần được thiết lập, nhà sản xuất có nghĩa vụ mua bảo hiểm cho robot tự động của họ.

Tuy nhiên, đề xuất này đang gây ra những tranh cãi gay gắt. Ashley Morgan, làm việc tại công ty luật quốc tế Osborne Clarke, nói rằng: "Việc này có thể coi là đồng nghĩa với việc cấp nhân quyền cho robot và sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất”

"Nếu tôi tạo ra một con robot và con robot tạo ra một cái gì đó mà có thể được cấp bằng sáng chế, tôi hay con robot kia sẽ sở hữu bằng sáng chế? Nếu tôi bán con robot, sản phẩm nó tạo ra có buộc phải bán theo? Đó là những câu hỏi không dễ để trả lời và sẽ đi thẳng vào trọng tâm của cuộc tranh luận này”, Morgan nói thêm.

Như vậy, dường như dự thảo trên đang xem xét robot thông minh như một đối tượng nằm trong sự điều chỉnh của luật pháp. Nếu văn bản này được Nghị viện châu Âu thông qua, không lâu nữa “đội quân” robot thông minh sẽ có trách nhiệm pháp lý và phải đóng tiền thuế an sinh xã hội như con người. 

Nguyễn Ly