Tranh luận nóng

Qualcomm kiện Apple ở Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ bênh iPhone?

Thứ Hai, 16/10/2017 13:42

(Công nghệ) - Apple và gã đồng hương Qualcomm đang kéo nhau vào những cuộc tranh chấp pháp lý tại thị trường tỷ dân. Trung Quốc sẽ bênh ai?

Theo Techcrunch, hai ông lớn của Mỹ là Apple và Qualcomm đang mâu thuẫn và buộc tội lẫn nhau tại Trung Quốc.

Trong đó, nhà Táo cho rằng công ty bán dẫn đã thu phí bản quyền dựa trên giá thành mỗi sản phẩm thay vì dựa trên các con chip mà họ cung cấp.

Tức là theo Apple, Qualcomm đã thu tiền cao hơn thực tế. Với quan điểm này, Táo khuyết đã quyết định giữ lại 1 tỷ USD tiền phí bản quyền của gã khổng lồ bán dẫn.

Apple còn yêu cầu các nhà sản xuất iPhone và iPad không trả tiền bản quyền cho Qualcomm, với lời buộc tội rằng công ty này đã cung cấp các bằng sáng chế thiết yếu theo một cách không công bằng và phân biệt đối xử.

Bức xúc với Apple, Qualcomm cũng đã có động thái kiện tụng nhà Táo lên tòa án sở hữu trí tuệ Bắc Kinh, với cáo buộc ngược lại rằng, Apple đã sử dụng các công nghệ đã được đăng ký bản quyền của công ty này nhưng không trả tiền.

Qualcomm kiện Apple vi phạm các bản quyền sáng chế, với tuyên bố có ít nhất ba sáng chế của họ bị nhà Táo xài chùa, như sáng chế về quản lý nguồn điện và công nghệ màn hình cảm ứng được gọi là Force Touch.

Theo đó, Qualcomm đưa ra yêu cầu cứng rắn rằng, tòa án Trung Quốc phải cấm Apple sản xuất và bán iPhone tại mảnh đất này.

Qualcomm kien Apple o Bac Kinh, Trung Quoc se benh iPhone?
Apple và Qualcomm kiện tụng nhau ở Trung Quốc

Trung Quốc làm chủ vụ kiện

Trước vụ kiện tụng của hai gã khổng lồ xứ cờ hoa, nhiều người thắc mắc liệu Trung Quốc sẽ bênh vực cho gã nào. Với vị thế, sức ảnh hưởng của Apple tại thị trường tỷ dân này, Trung Quốc liệu có đứng về phía Apple, bảo vệ cho iPhone?

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, từ trước đến nay, hầu như chưa có một tòa án nào ở Trung Quốc chấp nhận một đơn kiện như vậy. Vì tại mảnh đất này, Apple là công ty nước ngoài cung cấp việc làm cho rất nhiều lao động Trung Quốc, mang đến cho nước này nhiều lợi ích.

Là một quốc gia sở hữu dân số đông nhất thế giới, giải quyết được vấn đề nhân công là một việc vô cùng khó khăn. Trong khi chỉ tính riêng số lượng người lao động Trung Quốc tham gia sản xuất, lắp ráp iPhone cũng đã có tới hàng trăm nghìn người.

Nếu iPhone bị cấm sản xuất tại đây thì sẽ là một mối nguy to lớn mà Trung Quốc phải đối mặt và giải quyết.

Có lẽ vì vậy mà người phát ngôn của Apple - Josh Rosenstock tự tin nói rằng, nỗ lực kiện tụng của Qualcomm sẽ thất bại.

Ngoài ra, người phát ngôn này tuyên bố thêm rằng, đơn kiện của họ không có giá trị pháp lý, vì trong nhiều năm thương lượng với công ty này, các bản quyền sáng chế của Qualcomm chưa bao giờ được nhắc đến.

Tuy nhiên, giới công nghệ cho rằng hiện tại chưa thể biết trước điều gì. Vốn, không gì là không thể xảy ra cho Apple tại thị trường Trung Quốc. Dù hãng này có là một gã khổng lồ nhiều quyền lực, nhưng xưa nay vẫn không ít lần bị chèn ép, phải chịu thiệt thòi tại đây.

Nhà Táo mang lại cho Trung Quốc nhiều lợi ích, nhưng nơi đây cũng là thị trường quan trọng mang lại nhiều lợi nhuận cho hãng này. Trung Quốc là thị trường đóng góp đến 22,5% trong doanh thu của Apple.

Nếu tòa án Trung Quốc bất ngờ chấp thuận đơn kiện và yêu cầu cấm bán iPhone tại đây của Qualcomm thì đó sẽ là một cú sốc nặng cho nhà Táo.

Qualcomm kien Apple o Bac Kinh, Trung Quoc se benh iPhone?
Liệu Apple có được Trung Quốc bênh vực?

Điều này không phải không thể khi Qualcomm cũng là một ông lớn có vị thế quan trọng - một trong những nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Hơn nữa, nhiều năm nay, Trung Quốc đã nung nấu ý đồ quét sạch sự hiện diện của Táo khuyết ra khỏi thị trường này.

Nếu Apple không thể hiện diện tại Trung Quốc, thì đó sẽ là một lợi thế cho các hãng smartphone của nước này như Oppo, Huawei, Xiaomi... chiếm lĩnh thêm được thị phần.

Tuy nhiên, theo Mike Walkley - nhà phân tích ở Công ty dịch vụ đầu tư Canaccord Genuity (Canada) lại cho rằng, Apple sẽ không bao giờ để mình rơi vào tình thế nguy hiểm.

Nếu lợi ích của hãng, đất sống của iPhone tại Trung Quốc bị đe dọa, thì nhà Táo sẽ ngay lập tức thỏa hiệp với bất cứ bên nào để duy trì hoạt động của hãng.

Nếu Trung Quốc có ý định chấp nhận đơn kiện của Qualcomm, thì Apple sẽ trả phí bản quyền cho gã đồng hương này nhanh chóng để vụ kiện kết thúc. Hoặc Táo khuyết sẽ gia tăng áp lực đối nước này dựa vào thế mạnh giải quyết vấn đề nhân lực của hãng, để cáo buộc của Qualcomm trở thành công cốc.

Tường Vi