Tranh luận nóng

Thử nhà máy điện hạt nhân nổi: Kì tích hay ác mộng?

Thứ Năm, 25/04/2019 18:26

(Công nghệ) - Nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga hoàn thành thử nghiệm để phát điện cho Khu tự trị Chukotka.

Ngày 24/4, Tập đoàn hạt nhân Rosatom cho biết Rosenergoatom - đơn vị điều hành nhà máy điện hạt nhân (FTU) Akademik Lomonosov - vừa tiến hành chạy thử thành công nhà máy nổi này. Đây là một thành tựu to lớn của Tập đoàn Rosatom.

Thu nha may dien hat nhan noi: Ki tich hay ac mong?
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov.

Thông báo của Rosatom nêu rõ, tất cả hoạt động kiểm tra cần thiết đối với các hệ thống và thiết bị của NPP đã được thực hiện ở cấp độ tăng dần về công suất phù hợp với kế hoạch.

Công tác thử nghiệm toàn diện nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov được bắt đầu từ cuối tháng 11/2018. Nhiệm vụ chính là đảm bảo rằng khối nổi hoàn toàn sẵn sàng để đưa vào vận hành ở mức công nghiệp.

Vào ngày 31/3/2019, các nhà máy điện số 1 và số 2 của Akademik Lomonosov đã được chạy thử với 100% công suất. Các thử nghiệm được thực hiện đã xác nhận hoạt động ổn định của thiết bị chính và phụ của nhà máy nổi này, cũng như các hệ thống điều khiển quá trình tự động.

Tổng Giám đốc của Rosenergoatom Andrei Petrov nhận xét, kết quả thử nghiệm đã xác nhận các thông số công nghệ được tích hợp trong dự án kỹ thuật của nhà máy nổi này.

Trong mùa hè 2019, nhà máy điện nổi này sẽ được hộ tống bằng tàu kéo đến Cảng Pevek. Akademik Lomonosov sẽ cấp điện thay thế cho tổ lò số 1 tại nhà máy điện Bilibino, Chukotka, sẽ dừng hoạt động trong năm 2019. Toàn bộ hệ thống cấp điện Bilibino sẽ ngừng hoạt động vào năm 2021.

Ông Petrov cho biết, cuối năm 2019, Công ty Rosenergoatom dự kiến hoàn thành việc xây dựng các công trình kỹ thuật thủy lực trên bờ và tại Pevek (Khu tự trị Chukotka), cũng như cơ sở hạ tầng sẽ đảm bảo cho nhà máy nổi truyền tải điện tới lưới điện của Chukotka.

Về bài toán năng lượng tổng thể, hệ thống điện của Nga mới chỉ đáp ứng 15% diện tích của nước này.

Thu nha may dien hat nhan noi: Ki tich hay ac mong?
Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov tại thành phố Murmansk, miền bắc nước Nga.

Ước tính, Akademik Lomonosov sẽ đáp ứng được 80% nhu cầu điện của khu vực này và là phương pháp tối ưu để cấp nhiệt và điện cho các vùng xa xôi hẻo lánh tại Chukotka.

Nhà máy điện này được thiết kế như một phần của nhà máy nhiệt điện hạt nhân nổi (FNPP), đây là lớp mới của nguồn năng lượng dựa trên công nghệ đóng tàu hạt nhân của Nga.

Nhà máy sẽ hoạt động tại vùng Viễn Bắc và Viễn Đông, mục đích chính là cung cấp điện cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp nằm ở các vị trí xa xôi, các thành phố cảng cũng như các giàn khoan dầu và khí ngoài khơi.

Tuy Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom đã nỗ lực chứng minh tính an toàn với cộng đồng quốc tế, Akademik Lomonosov vẫn nhận được những ý kiến quan ngại từ các nhà quan sát. Tổ chức Greenpeace gọi Akademik Lomonosov  là “cơn ác mộng trôi nổi” có nguy cơ trở thành “Chernobyl trên băng”.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Akademik Lomonosov, được đặt theo tên Viện sĩ Mikhail Vasilyevich Lomonosov, là một thiết bị phát điện độc lập, được sản xuất như một chiếc tàu với chiều dài 140m, chiều rộng 30m và cao 10m. Trọng tải rẽ nước là 21,5 tấn với thủy thủ đoàn 70 người.

Nhà máy được trang bị một tổ máy phát điện gồm hai lò phản ứng hạt nhân và hai turbine hơi cùng các khu vực dự trữ để chứa nhiên liệu hạt nhân sạch cũng như các chất thải phóng xạ dạng rắn và lỏng. Akademik Lomonosov cũng có thể được sử dụng như một nhà máy khử muối với công suất 240.000m3 nước ngọt/ngày.

Akademik Lomonosov dự kiến sẽ cung cấp đủ điện năng cho khoảng 200.000 người, giúp tiết kiệm 200.000 tấn than và 100.000 tấn nhiên liệu mỗi năm. Thời gian hoạt động ước tính khoảng 40 năm.

Sử dụng nhà máy nổi để phát ra năng lượng cho nhu cầu tiêu dùng trên đất liền không phải là ý tưởng mới.

Nhà máy điện hạt nhân nổi MH-1A do Mỹ xây dựng đã được triển khai đến Khu vực Kênh đào Panama vào cuối những năm 1960. Cỗ máy nổi này đã "nghỉ hưu" sau khi các nhà máy điện trên đất liền được phát triển.

Đáng chú ý hơn nữa là chi phí vận hành cao cũng như lo ngại về an toàn đã khiến nhà máy điện hạt nhân nổi khó được phát triển thương mại.

Hiện nay Trung Quốc là một số trong số quốc gia tìm kiếm các sản phẩm như vậy.

Quế Chi