Tranh luận nóng

Thừa nhận Mỹ làm trò tấn công mạng với Nga

Thứ Ba, 21/05/2019 09:26

(Công nghệ) - Tổng thống Trump gián tiếp thừa nhận từng triển khai tấn công mạng vào Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây vừa gián tiếp thừa nhận về việc Mỹ từng tấn công mạng vào Nga.

Thua nhan My lam tro tan cong mang voi Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận một cuộc tấn công mạng vào Nga nhưng không tiết lộ thêm vì bị tình báo Mỹ cảnh báo.

Ông Trump đã tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News rằng, một cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga đã được tiến hành trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 ở Mỹ.

Cụ thể, ông Trump đã được hỏi về những dữ liệu mà căn cứ vào đó, cá nhân ông đã ủy quyền để thực hiện một cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga.

"Tôi không muốn nói điều này, nhưng bạn có thể tin rằng tất cả những điều này đã xảy ra, vào thời chính quyền của tôi” - Tổng thống Mỹ nói.

Ông Trump cũng lưu ý rằng ông không nói về điều này vì các cơ quan tình báo không thích điều đó và họ yêu cầu không phổ biến những chủ đề như vậy.

Cuộc trả lời phỏng vấn kênh Fox News của ông Trump đã được CNN đặc biệt chú ý.

Tổng thống Mỹ không nói cụ thể rằng cuộc tấn công mạng đã diễn ra khi nào và theo cách thức, nhằm vào đối tượng nào song tờ CNN nhận định, đó có thể là cuộc tấn công nhằm vào trụ sở “Cơ quan Nghiên cứu Internet” ở St.Peterburg.

Vụ tấn công mạng này được The Washington Post đề cập tới hồi tháng 2, còn nhiều ẩn số. Khi đó tờ báo viết rằng, trong vòng vài ngày của năm 2018, các chuyên gia quân sự Mỹ đã chặn quyền truy cập Internet đối với các nhân viên của trụ sở cơ quan nói trên.

Tổng thống Mỹ cũng nói trong cuộc phỏng vấn rằng, ông đang theo đuổi chính sách cứng rắn đối với Nga mà chưa có đời Tổng thống Mỹ nào làm thế.

Chỉ một câu nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ đã gây sự chú ý đặc biệt với Nga. Ông Dmitry Peskov cho rằng, tuyên bố của ông Trump đã thừa nhận về cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga dù không có tiết lộ bất cứ nội dung gì thêm vì các nhân viên tình báo yêu cầu ông làm thế.

Trong khi đó, Nga chưa hề tiến hành một cuộc tấn công mạng nào vào bất cứ đâu.

Ông Peskov nhận định, Nga đã và sẽ không bao giờ có liên quan đến tội phạm trong lĩnh vực mạng, trong khi sự can dự của Mỹ vào các cuộc tấn công mạng đã chính thức được xác nhận.

“Trong trường hợp này, sự can dự của Washington đến các cuộc tấn công mạng đã được xác định. Ngược lại, chúng tôi đã từng nói, đang nói và sẽ nói rằng nhà nước Nga không hề liên quan và chưa từng liên quan tới bất kỳ tội phạm mạng nào” - người phát ngôn của Tổng thống Nga tuyên bố.

Huy Vũ