Tranh luận nóng

Truyền thông quốc tế nhìn BPhone ra sao?

Thứ Sáu, 29/05/2015 05:00

(Công nghệ) - Trang tin Tech Asia nhận định: "Bkav là một công ty công nghệ lâu đời ở Việt Nam nhưng ít được công chúng trong và ngoài nước biết đến".

Tech in Asia, một trong những trang tin công nghệ nổi tiếng ở Singapore, vào ngày 26.5 nhận xét Bphone, smartphone 'cây nhà lá vườn' đầu tiên của Việt Nam, là 'một sự khởi đầu lớn'.

BPhone - chiếc smartphone đầu tiên của BKAV.
BPhone - chiếc smartphone đầu tiên của BKAV.

Bkav là một trong những công ty công nghệ lâu đời và có uy tín nhất Việt Nam nhưng ít được công chúng trong và ngoài nước biết đến, Tech in Asia bình luận.

Được sáng lập bởi Nguyễn Tử Quảng, Bkav, hãng chuyên phát triển các phần mềm bảo mật và dịch vụ quản lý nhà thông minh (smart home), giờ đây tung ra chiếc điện thoại mới với tên gọi Bphone.

Sau nhiều tháng được giới công nghệ Việt Nam đồn đoán sôi nổi, Bphone đã ra mắt công chúng trong một sự kiện lớn, được truyền hình trực tiếp thông qua internet, ngày 26.5.

 
BPhone được đem so sánh với iPhone 6 và Galaxy S6.

Hiện tại Bphone có giá bán khoảng 10 triệu đồng (500 USD) với cấu hình khá mạnh mẽ khi được mang ra so sánh cùng iPhone 6 Plus.

Tech in Asia nhận xét chiếc điện thoại này chứa đựng đầy tham vọng, thể hiện qua việc các lãnh đạo cao cấp nhất Bkav bước lên sân khấu và giới thiệu Bphone, tương tự như sự kiện ra mắt sản phẩm của Apple hay Xiaomi (Trung Quốc).

“Ngoài ra, họ còn so sánh Bphone với iPhone 6 và các đối thủ cạnh tranh hàng đầu thế giới”, trang tin Singapore cho hay.

 
Giá bán 3 phiên bản BPhone.

TechInAsia nhận định Bkav muốn xây dựng hình ảnh một chiếc smartphone bảo mật và an toàn cao, giống như hình ảnh smartphone của BlackBerry trước đây, luôn được đánh giá hàng đầu về khả năng bảo mật.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng đã có bài viết về sự kiện ra mắt chiếc smartphone Bphone của Việt Nam, với tiêu đề “Người Việt chào mừng chiếc smartphone cao cấp đầu tiên sản xuất ở trong nước”.

Trong bài viết của mình, Tân Hoa Xã đã nêu rõ những tính năng nổi bật của Bphone, như TransferJet, công nghệ truyền dữ liệu không dây ở khoảng ngắn, đồng thời cho biết Bphone là chiếc điện thoại được thiết kế bởi một công ty phần mềm bảo mật, do vậy ưu tiên các tính năng bảo mật, chống virus, phần mềm gián điệp, thư rác...

 
BPhone khẳng định có cấu hình mạnh hơn iPhone 6 Plus.

Tân Hoa Xã cũng đã phỏng vấn nhiều người dùng tại Việt Nam về chiếc smartphone mới ra mắt của Bkav, trong đó phần lớn là những ý kiến ủng hộ cho chiếc smartphone nội địa này.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiếc smartphone có thể cạnh tranh với những sản phẩm đến từ những quốc gia khác trên thị trường. Đây là sản phẩm của Việt Nam, do vậy nó phải giành được trái tim của người dùng Việt Nam trước khi nhắm đến thị trường nước ngoài”, Đỗ Tuấn, một người dùng tại Việt Nam trả lời Tân Hoa Xã.

“Tôi thực sự hạnh phúc. Sự ra mắt của Bphone chứng minh rằng ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tôi sẽ mua một chiếc Bphone”, Nguyễn Diệp, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội chia sẻ với Tân Hoa Xã.

Ngoài ra, một số trang công nghệ khác tại châu Á cũng đã đưa tin về sự kiện ra mắt Bphone cũng như phản ứng của người dùng tại Việt Nam về chiếc smartphone này.

Bkav và Nguyễn Tử Quảng vẫn sẽ còn rất nhiều điều cần làm để đưa Bphone cạnh tranh với các đối thủ lớn như Xiaomi hay Apple.
Bkav và Nguyễn Tử Quảng vẫn sẽ còn rất nhiều điều cần làm để đưa Bphone cạnh tranh với các đối thủ lớn như Xiaomi hay Apple.

Tuy nhiên, nhìn chung sự ra mắt của Bphone vẫn chưa tạo được tiếng vang với làng công nghệ thế giới, khi mà các trang công nghệ lớn trên thế giới (chủ yếu có trụ sở tại Mỹ) hầu như không biết đến hoặc không đề cập đến sự ra mắt của chiếc smartphone này. Mặc dù trước đó, nhiều smartphone của Trung Quốc, chẳng hạn hãng điện thoại OnePlus của Trung Quốc, mới chỉ ra mắt một chiếc smartphone duy nhất là OnePlus One vào năm ngoái, nhưng cũng đã nhanh chóng tạo được tiếng vang và thu hút sự chú ý của giới công nghệ quốc tế, trước khi chiếc smartphone này đổ bộ ra các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Điều này cho thấy để Bphone có thể vươn tầm lên đẳng cấp quốc tế như những gì CEO Nguyễn Tử Quảng đã tuyên bố tại sự kiện ra mắt Bphone đòi hỏi Bkav vẫn còn rất nhiều điều phải làm.

An Phạm (TH)

Có thể bạn quan tâm