Tranh luận nóng

3 nhà khoa học Mỹ bị nghi là gián điệp Trung Quốc

Thứ Tư, 24/04/2019 16:43

(Khoa học) - Ba nhà khoa học ở Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas vừa phải nghỉ việc, nghi ngờ là gián điệp cho Trung Quốc.

Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas vừa phải quyết định cho 3 nhà khoa học nghỉ việc. Hai trong số họ chọn từ chức, nhà khoa học thứ 3 đang trong quá trình bị sa thải.

3 nha khoa hoc My bi nghi la gian diep Trung Quoc
Trung tâm Ung thư MD Anderson. Ảnh: Shutterstock.com

Trung tâm MD Anderson cho biết họ không cung cấp thông tin về quốc tịch của các nhà khoa học này. Tuy nhiên, trong một báo cáo điều tra, trung tâm đã đề cập cả 3 trường hợp này đều có mối quan hệ với những người Trung Quốc hoặc các tổ chức của Trung Quốc.

Theo báo cáo, từ các cuộc điều tra cho thấy các nhà khoa học đã "chiếm đoạt tài sản trí tuệ từ các tổ chức nghiên cứu của Mỹ" để điều hành các phòng thí nghiệm bí mật ở nước ngoài.

Điều này đã vi phạm chính sách liên bang Mỹ.

Mùa thu năm ngoái, Viện Y tế Quốc gia (NIH) bày tỏ quan tâm về 5 nhà khoa học của Trung tâm này. Hiện họ tiếp tục theo dõi chặt chẽ 2 nhà khoa học còn lại.

Giám đốc Trung tâm MD Anderson - Tiến sĩ Peter Pisters cho biết, quyết định đưa ra sau nhiều năm thăm dò của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

FBI đã lần đầu tiên liên lạc với Trung tâm này từ năm 2015 với các lo ngại đánh cắp dữ liệu nghiên cứu sang Trung Quốc.

Tháng 12/2017, Trung tâm MD Anderson đã bàn giao các ổ đĩa cứng chứa email của nhần viên cho các nhà điều tra FBI.

Trước khi dẫn tới việc sa thải các nhà khoa học Trung Quốc, đã có hàng chục cuộc điều tra trên cả nước Mỹ sau khi người đứng đầu NIH, ông Francis S. Collins viết thư cho hơn 10.000 tổ chức do NIH tài trợ để cảnh báo rằng "tính toàn vẹn trong nghiên cứu y sinh học của Mỹ đang bị đe dọa".

Sau khi nhận thấy được Trung tâm đang dính líu tới các cáo buộc về những nhà khoa học trộm cắp dữ liệu nghiên cứu tuồn ra nước ngoài, nhân viên chịu trách nhiệm giám sát của Trung tâm MD Anderson là Max Weber đã tiến hành điều tra nội bộ về các nhà nghiên cứu.

Theo các thăm dò của ông Weber, các nhà nghiên cứu trên đã đồng ý chia sẻ thông tin do những tổ chức bí mật đề xuất tài trợ, chấp nhận các khoản thanh toán không rõ ràng từ các tổ chức Trung Quốc, và một trường hợp khác là điều hành một phòng thí nghiệm bí mật ở Trung Quốc.

Được biết, NIH đã gửi bức thư bày tỏ mối quan ngại của họ cho ít nhất 3 tổ chức khác trong hệ thống. Dự đoán, con số các nhà khoa học nghi là hoạt động gián điệp sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Các quan chức liên bang đã đưa ra những cảnh báo về việc kết quả nghiên cứu được chính phủ Mỹ hỗ trợ đang được sử dụng ở nước ngoài ngày càng tăng lên, đặc biệt là Trung Quốc.

Những hành vi bị cáo buộc là vi phạm nghiêm trọng như cung cấp bí mật nghiên cứu cho các cá nhân ở Trung Quốc; không khai báo quan hệ tài chính ở Trung Quốc hay các xung đột lợi ích ở Trung Quốc.

Theo báo cáo của Ủy ban về trộm cắp sở hữu trí tuệ Mỹ công bố hồi năm 2017, theo một số tính toán sơ bộ cho thấy, hành vi trộm cắp dữ liệu đã khiến nước này tổn thất tới 225 tỷ USD, thậm chí có thể vượt 600 tỷ USD mỗi năm.

Dù nhiều quan điểm đồng tình với việc phải kiểm soát chặt chẽ nguồn sở hữu trí tuệ của nước Mỹ một số nhà phân tích khác lại cho rằng điều này sẽ ngăn cản thu hút nhân tài cho nước Mỹ.

Ông Steven Pei, Giáo sư Đại học Houston phê phán những hành động của Trung tâm MD Anderson khi sa thải các nhân viên của mình. Ông cho rằng, Trung tâm MD Anderson hành động như vậy là đẩy các nhà khoa học ra khỏi hệ thống y tế của bang, và thậm chí đuổi họ ra khỏi nước Mỹ.

"Có vẻ như chúng ta đang giúp nước ngoài hoàn thành những gì họ không thể làm. Chúng ta đang làm tổn thương đến khả năng cạnh tranh của nước Mỹ" - ông Steven Pei nói.

Kim Hoa