Tranh luận nóng

7 câu hỏi lớn về 'Trái Đất 2' vừa phát hiện

Thứ Hai, 29/08/2016 07:56

(Khoa học) - Ngày 24/8, các nhà khoa học đã công bố về một hành tinh mới giống Trái Đất, được gọi là Proxima b.

Như tin đã đưa, mới đây Đài thiên văn Nam Âu (ESO) phát hiện ta hành tinh giống Trái Đất, quay quanh ngôi sao cận kề Proxima Centauri, cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng, hứa hẹn nhiều sự sống và cả những câu hỏi lớn hiện đang được dư luận quan tâm.

Theo trang tin Sci-techuniverse của NASA, Chiều ngày 24/8, các nhà khoa học ESO đã chính thức công bố thông tin về hành tinh mới giống Trái Đất của chúng ta hay còn gọi là Trái Đất phiên bản 2, được đặt tên Proxima b, quay quanh ngôi sao gần nhất có tên Proxima Centauri thuộc thái dương hệ Alpha Centauri. Proxima Centauri được phát hiện thấy năm 1915, gần Hệ Mặt trời nhất, khoảng 4,24 năm ánh sáng.

7 cau hoi lon ve 'Trai Dat 2' vua phat hien
Hành tinh Proxima b giống Trái Đất vừa được ESO tìm thấy

Đây là hành tinh đá mà người ta tin rằng có người ngoài hành tinh sinh sống, kích thước gấp 1,3 lần Trái Đất. Với việc phát hiện ra Proxima b, sẽ giúp con người khám phá ra nhiều điều mới lạ, đặc biệt là câu hỏi về nguồn gốc người ngoài hành tinh, hay sự sống ngoài Trái Đất. Xa hơn, tìm thấy nơi ở mới cho con cháu trong tương lai, một khi trái đất quá chật chội.

Chính xác hơn, Proxima b đang ở vị trí cách chúng ta 4,2 năm ánh sáng, tương đương 5% khoảng cách giữa Trái Đất với Mặt Trời, và cứ 11,2 ngày quay hết một quỹ đạo. Do Proxima Centauri là một ngôi sao lùn đỏ mờ tỏa ra ít nhiệt hơn so với nhiệt của Mặt Trời, nhưng vẫn nằm trong vùng các ngôi sao "có sự sống".

Điều này có nghĩa, nhiệt độ đủ để cho phép nước tồn tại trên bề mặt dưới dạng chất lỏng. Tuy nhiên, có một vấn đề liên quan đến sự sống của Proxima b mà các nhà khoa học đang phân vân, đó là ngôi sao chủ của Proxima b phát tán nhiều tia cực tím và tia X-quang nên bất kỳ sự sống nào xuất hiện trên bề mặt Proxima b phải đủ mạnh mới có thể chịu được các tia bức xạ này.

7 câu hỏi "hot" về Proxima b đang được dư luận quan tâm

1- Có người ngoài hành tinh sống trên Proxima b?

Tại thời điểm hiện nay, không ai có thể khẳng định được điều này. Proxima b có một vài đặc điểm giống Trái đất, ví dụ khối lượng và nhiệt độ, chính những sự giống nhau nói trên nên khoa học giả thiết, có thể tìm thấy sự sống ở trên Proxima b. Tuy nhiên, Proxima b cũng có nhiều điểm khác xa với Trái Đất, ví dụ, một mặt của Proxima b vĩnh viễn nằm trong ánh sáng ban ngày, còn phía bên kia lại vĩnh viễn nằm trong bóng tối.

Sự sống có thể tiến hóa trong những điều kiện như vậy, song không ai có thể nói trước được điều gì, và ở đây chúng ta mới chỉ biết đến bản thân con người, còn nhiều điều quan trọng khác mà chúng ta chưa hề hay biết. Trong mọi trường hợp, nếu thực sự có sự sống tồn tại trên Proxima b, thì có nhiều khả năng đó là vi khuẩn chứ không phải những con người có kích thước nhỏ bé màu xanh giống như lá cây như chúng ta tưởng.

7 cau hoi lon ve 'Trai Dat 2' vua phat hien
Câu hỏi có người ngoài hành tinh sống trên Proxima b hiện vẫn chưa chơ lời giải đáp

2- Làm sao có thể khẳng định được điều này?

Ưu tiên số 1 là xác định trên Proxima b có bầu khí quyển hay không. Nếu phát hiện được bầu khí quyển và nghiên cứu được thành phần hóa học trên hành tinh này thì chúng ta mới có thể khẳng định có hay không sự sống đang tồn tại.

Một số dấu hiệu như khí ô xy và mê-tan, có thể phân tích nhanh, là những dấu hiệu rất đáng tin cậy chứng tỏ có sự sống vì nó ngụ ý, bầu khí quyển thường xuyên nhận được một nguồn cung các loại dưỡng khí này. Các loại khí khác, như chlorofluorocarbons được xem là bằng chứng người ngoài hành tinh có trí thông minh đã làm ô nhiễm hành tinh của họ giống như con người gây ra đới với Trái Đất, trong khi khí ethane lại là bằng chứng tiết lộ về một thế giới đã bị tuyệt vong.

7 cau hoi lon ve 'Trai Dat 2' vua phat hien
Trái Đất (trái) và hành tinh Proxima b

3- Sẽ mất nhiều thời gian để giải mã những bí ẩn nói trên ?

Đúng vậy. Trừ khi có phép nhiệm màu hay gặp may mắn, và tình cờ Proxima b vượt qua ngay phía trước ngôi sao chủ của nó nếu quan sát từ Trái Đất. Còn không, ít nhất trong vòng 10 năm tới, nếu chúng ta không có kính thiên văn đủ mạnh để nghiên cứu thì không thể hiểu được bầu khí quyển của hành tinh mới nói trên.