Tranh luận nóng

Ảnh hàng chục hóa thạch voi ma mút khổng lồ tại Mexico

Chủ Nhật, 06/09/2020 11:10

(Khoa học) - Hóa thạch chục nghìn năm của voi ma mút khổng lồ Colombia hé lộ sự thật nguyên thủy.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (Mexico) đã công bố nhiều bức ảnh khai quật một nghĩa địa có gần 70 con voi ma mút Colombia đã hóa thạch trong quá trình dọn đất cho một sân bay mới.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Hộp sọ và ngà của một con voi ma mút Colombia được tìm thấy tại địa điểm ở Mexico. Con vật có thể nặng tới 20.000 pound (khoảng 9 tấn) khi sống cách đây hơn 12.000 năm. Ảnh:Daily Mail

Các nhà khảo cổ học tại Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico nhận ra khu vực nói trên có thể ẩn chứa xương voi ma mút từ tháng 11 năm ngoái, sau khi họ tìm thấy hai cái bẫy voi do con người làm trong lúc cày xới đất để chuẩn bị xây sân bay.

Địa điểm xây dựng sây bay quốc tế Felipe Ángeles chỉ cách cái bẫy đó 12km. Hai chiếc bẫy nằm trong khu vực được dùng làm bãi rác ở thành phố Tultepec và chứa xương của ít nhất 14 con voi ma mút Colombia, có niên đại khoảng 15.000 năm.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Những chiếc ngà của voi ma mút Colombia có thể dài tới 16ft (khoảng 5 mét). Ảnh:Daily Mail

Khu vực này trước đây là hồ Xaltocan, sau khi hồ cạn trơ đáy thì vào tháng 5 năm nay các nhà khoa học phát hiện ít nhất 60 bộ xương voi ma mút.

Cho tới nay các nhà khảo cổ đã khai quật được 200 bộ xương voi và còn nhiều nữa đang chờ đợi trong lòng đất. Hầu hết đều là voi ma mút Colombia.

Voi ma mút Colombia đến Bắc Mỹ khoảng 1 triệu năm trước. Chúng cao tới hơn 4m và sống lâu bằng con người: 70-80 năm.

Không giống các đồng loại của chúng ở châu Âu, những con voi ma mút này có thể không có nhiều lông, như để thích nghi với khí hậu ấm hơn của Bắc Mỹ. Phạm vi sinh sống của chúng mở rộng từ Canada đến Nicaragua và Honduras.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Những con voi ma mút Colombia có rất ít lông. Ảnh:Daily Mail

Khám phá xương voi có thể làm sáng tỏ lý do tại sao voi ma mút bị tuyệt chủng. Voi ma mút Colombia đã tuyệt chủng từ 13.000 đến 10.000 năm trước, và nhiều nhà cổ sinh vật học cho rằng những thợ săn tiền sử có vai trò quan trọng trong việc này.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Răng của một con voi ma mút Colombia được tìm thấy tại địa điểm này. Ảnh: Daily Mail

Tuy rõ ràng con người có săn voi nhưng chưa rõ con người có vai trò gì trong việc đưa hơn 200 con voi ma mút vào lòng hồ Xaltocan hay không. Có ý kiến cho rằng có thể chúng mắc kẹt trong bùn dọc bờ hồ, sau đó chết đói hoặc chết đuối một cách tự nhiên.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Hai cái hố do con người tạo nên cách đây khoảng 15.000 năm gần khu vực tìm kiếm. Các hố sâu khoảng 6 feet (1,8 mét) và đường kính 23 mét. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, số lượng voi khổng lồ cũng có thể chỉ ra rằng con người đã khéo léo lợi dụng hồ nước để làm lợi thế săn voi. "Có thể họ đã đuổi chúng xuống bùn", nhà khảo cổ Sánchez Nava nói với Hãng tin AP.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Viện nghiên cứu cho biết các thợ săn có thể đã đuổi voi ma mút vào bẫy. Ảnh: Daily Mail

Nếu điều này đúng, có nghĩa là con người có khả năng giết số lượng voi ma mút lớn hơn chúng ta tưởng. Điều này cũng có thể là bằng chứng cho thấy con người cổ đại ăn thịt voi ma mút như thức ăn chính, chứ không phải tùy dịp như các nghiên cứu trước đây đặt giả thuyết.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Viện Nhân chủng học Quốc gia Mexico (INAH) công bố bức ảnh một ngà voi ma mút ở Tultepec, Mexico. Ảnh: Daily Mail

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là con người đã tạo ra công cụ từ xương voi ma mút. Nhà cổ sinh vật học Joaquin Arroyo Cabrales từ Viện Nhân chủng học nói đã tìm thấy nhiều công cụ xung quanh khu vực này làm từ xương voi ma mút.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Chúng là một trong những dòng voi ma mút cuối cùng tuyệt chủng trên thế giới và bị xóa sổ khoảng 12.000 năm trước. Ảnh: Daily Mail

Các nhà khoa học vẫn đang xem xét sâu hơn để tìm ra mối quan hệ giữa mấy trăm bộ xương voi ma mút ở khu vực này với con người cổ đại, để tìm ra lý do loài voi này tuyệt chủng.

Anh hang chuc hoa thach voi ma mut khong lo tai Mexico
Di tích hóa thạch, hài cốt của chó và 15 hộp sọ người được cho là từ các cuộc chôn cất thời kỳ tiền Tây Ban Nha cùng các hộp đựng chúng được tìm thấy ở địa điểm này. Ảnh: Daily Mail

Hiện Viện này đang có kế hoạch tạo ra một bảo tàng trong sân bay để có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trong khu vực này vào cuối kỷ nguyên Pleistocen. 

"Đây sẽ là một bảo tàng cho thấy sự phát triển của địa điểm trong thời gian gần đây nhất, và xây dựng lại lịch sử khu vực để du khách có cơ hội biết khu vực này như thế nào hơn 35.000 năm trước." - ông Sánchez Nava cho hay.

Clip mô phỏng một vụ săn voi ma mút thời cổ đại:

Quế Chi