Tranh luận nóng

Cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames: HN phải trả gì?

Thứ Ba, 04/12/2018 13:37

(Khoa học) - Đề xuất cải tạo sông Tô Lịch rất tốt nhưng cần xem kinh phí và đổi lại muốn có công trình đó thì TP.Hà Nội phải trả gì.

Đó là thông tin do GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN-MT) cho báo Đất Việt biết vào ngày 3/12.

"Các nước châu Âu cũng đã làm được nhưng giờ quan trọng nhất vẫn là kinh phí. Nếu doanh nghiệp làm được việc đó thì quá tốt nhưng đổi lại thành phố phải đổi đất lấy hạ tầng hay làm thế nào.

Bởi vậy cần phải xem những chi tiết về lợi ích, chi phí đó là chấp nhận được hay không. Vấn đề đặt ra ở đây là doanh nghiệp không thể bỏ tiền riêng ra làm được, chắc chắn phải có đổi chác", GS Đặng Hùng Võ nói.

Theo GS Võ, việc cải tạo này cần phải làm ở những sông khác có liên quan đến sông Tô Lịch như sông Lừ, sông Kim Ngưu.

GS Võ nói: "Nếu gom nước sinh hoạt tại 1 đường, có thể bơm nước sông Hồng vào đây để thay đổi nước sông Tô Lịch. Để làm được việc này thì chi phí sẽ rất lớn, không phải chuyện mà nói chơi".

Cai tao song To Lich thanh song Thames: HN phai tra gi?
Trong những năm qua, sông Tô Lịch đã được kè bờ, trồng cây xanh... nhưng dòng nước vẫn ô nhiễm nghiêm trọng.

Đồng tình với ý kiến trên, cùng ngày, PGS.TS. Phùng Chí Sỹ - Viện kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường cho rằng, về nguyên tắc không chỉ nguyên cải tạo sông Tô Lịch mà phải chặn tất cả các nguồn thải ra con sông này.

"Bước 1 cần phải tách nguồn thải. Bước 2 nạo vét kênh cho sạch sẽ, còn bước 3 là giải tỏa 2 bên sông. Như vậy sông tự động sẽ được làm sạch. Tuy nhiên, để làm được việc này sẽ rất tốn tiền, liệu có đủ kinh phí để làm hay không?

Còn nếu làm được thì tốt nhưng công ty tư nhân làm thì thành phố phải có gì đổi lại cho họ, không có chuyện doanh nghiệp tự bỏ tiền ra để cải tạo kênh rạch cho sạch đẹp được", PGS.TS Phùng Chí Sỹ nói.

Theo PGS.TS Sỹ, nếu đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames được thực hiện, chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu USD.

Cai tao song To Lich thanh song Thames: HN phai tra gi?
Sông Tô Lịch có "trở thành" dòng sông Thames thơ mộng được không? Ảnh: Dân việt

Trước đó, theo thông tin trên báo Dân Việt, Tập đoàn Phương Bắc vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames.

“Sau khi tham khảo một số con sông chảy qua thủ đô ở các nước trên thế giới như sông Seine ở Pháp hay sông Thames ở Anh và các thành phố khác ở Châu Âu…  thì việc cải tạo Sông Tô Lịch là vấn đề bức thiết và vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch cũng như vẻ đẹp của Thủ đô, phát triển du lịch và cải thiện đời sống của người dân, giúp Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, nội dung công văn gửi UBND TP Hà Nội của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc nêu.

Theo đó, nội dung cải tạo sông Tô Lịch của Tập đoàn Phương Bắc gồm: Cải tạo lại hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên; Xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất. Trồng cây và các vật liệu kiến trúc mang đến cho Thành Phố vẻ đẹp đặc sắc văn hóa riêng của thủ đô Hà Nội và phù hợp với phong thủy như vốn có trước đây.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống. Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa (giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho thành phố).

Đặc biệt, đề xuất này cũng nêu ra việc xây dựng hệ thống du lịch sông Tô Lịch, bao gồm du lịch đường sông và các quán cafe nổi trên sông để cho nhà đầu tư khai thác một thời gian.

Được biết, hiện sông Tô Lịch có tổng diện tích 77,5 km2 bao gồm 8 tiểu lưu vực (hồ Tây, Tô Lịch, thượng lưu sông Lừ, hạ lưu sông Lừ, Sét, Kim Ngưu, Hoàng Liệt, Yên Sở), toàn bộ chiều dài sông 14,6 km.

Thu Hoài