Tranh luận nóng

Chuyên gia Nhật không còn sợ hồ Tây xả nước

Thứ Sáu, 19/07/2019 10:23

(Khoa học) - TS.Takeba Akira đã có cách bảo vệ thành quả của dự án thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ nano.

Chiều 18/7, trao đổi với báo chí, TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết: "Thời gian tới đây chúng tôi đã xây dựng phương án để làm sao những tấm vật liệu thiên nhiên Bioreactor kích hoạt vi sinh vật có lợi.

Nếu xả nước từ Hồ Tây vào khu thí điểm của chúng tôi tại sông Tô Lịch một lần nữa hoặc xả với tốc độ mạnh hơn thì cũng không thể cuốn trôi được vi sinh vật có lợi này. Tôi khẳng định, nước Hồ Tây không thể cuốn trôi kết quả thí nghiệm bằng công nghệ Nhật ở sông Tô Lịch nữa".

Khi phóng viên đề nghị TS.Takeba Akira nói rõ hơn phương án "bảo vệ thành quả" trên, vị chuyên gia này nói "xin được giữ bí mật".

Chuyen gia Nhat khong con so ho Tay xa nuoc
TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản.

Khi được hỏi trước khi Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả hơn 1 triệu m3 nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch có thông báo trước hay không, TS.Takeba Akira trả lời:

"Tôi không nhận trực tiếp thông báo nhưng khi kiểm tra lại người của dự án thì họ nói có nhận được tin nhắn từ phía Công ty thoát nước Hà Nội lúc 9h30 ngày 9/7, sau đó khoảng 10 - 15 phút thì họ tiến hành xả nước. Với khoảng thời gian ngắn như vậy chúng tôi không xoay xở kịp.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khẳng định rằng việc xả nước như vậy là hoàn toàn đúng, nhằm đảm bảo an toàn thoát lũ cho Hồ Tây khi đang trong mùa mưa. Chúng tôi không quy trách nhiệm cho đơn vị nào, việc xả nước này ảnh hưởng đến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thì chúng tôi báo cáo lại với các bộ, ban ngành của Việt Nam để làm lại từ đầu".

Trao đổi với Đất Việt hôm 17/7, đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, trước khi triển khai dự án làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano, công ty và các sở ban ngành của TP.Hà Nội đã thông tin cảnh báo rằng:

Giai đoạn thử nghiệm của dự án này nằm trong mùa mưa (từ tháng 5 - tháng 10). Trong khi đó, sông Tô Lịch là một trong những con sông thoát nước chính của Hà Nội. Mỗi khi mưa, một lượng nước mưa lớn đổ dồn ra sông, dẫn đến việc mực nước sông tăng lên rất cao, dòng chảy cũng rất mạnh, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến dự án.

"Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo từ rất sớm và bản thân các chuyên gia tham gia dự án cũng nói rằng việc xả nước không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Vì thế, không thể đổ cho việc xả nước làm tẩy trôi hết vi sinh vật được", đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội nhấn mạnh.

Về vấn đề này, TS.Takeba Akira cho biết, trước khi thực hiện dự án trên, các chuyên gia Nhật Bản đã nghiên cứu kỹ dòng sông Tô Lịch, trong đó có tính toán được mỗi ngày dòng sông này nhận khoảng 150.000m3 nước thải từ gần 300 cống lớn nhỏ chạy dọc 2 bên bờ sông.

"Chúng tôi biết từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm là Hà Nội vào mùa mưa. Nhưng theo dữ liệu chúng tôi nghiên cứu, Hà Nội không hề xả nước với khối lượng lên tới hơn 1 triệu m3 vào dòng sông Tô Lịch như mấy ngày qua.

Việc xả hơn 1 triệu m3 nước như vậy là gấp khoảng 10 lần khối lượng nước thải đổ vào dòng sông này hàng ngày. Do đó, việc xả hơn 1 triệu m3 nước từ Hồ Tây vào mà chỉ chảy qua 2 cửa xả ở đầu nguồn khu vực chúng tôi thí điểm là vượt quá tính toán ban đầu của chúng tôi.

Tôi nói lại một lần nữa, việc xả này là đúng, nhưng ảnh hưởng đến kết quả của chúng tôi thì chúng tôi làm lại. Như nói ở trên, chúng tôi đã có phương án bảo vệ thành quả của dự án, kể cả thời gian tới có tiếp tục xả nước vào sông Tô Lịch như mấy ngày qua", TS.Takeba Akira giải thích.

Chuyen gia Nhat khong con so ho Tay xa nuoc
Hà Nội mở cửa xả Hồ Tây dẫn nước vào sông Tô Lịch

Như đã thông tin trước đó, ngày 16/7, TS. Tadashi Yamamura đã chính thức gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan báo cáo sự việc và thông báo lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

Theo công văn, việc xả nước từ Hồ Tây đã cuốn trôi toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua. Do vậy, các chuyên gia Nhật Bản phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi.

Hoàng Hải