Tranh luận nóng

Clip: Tảng băng 11 triệu tấn có thể tạo ra sóng thần

Thứ Ba, 17/07/2018 13:43

(Khoa học) - Chính phủ Đan Mạch đã điều động một máy bay trực thăng tìm kiếm và giải cứu 170 cư dân sống trong làng.

Theo Telegraph đưa tin, một tảng băng trôi khổng lồ nặng 11 triệu tấn trôi sát ngôi làng Innaarsuit gần bờ biển Greenland của Đan Mạch, tạo thành những làn sóng lớn ập vào bờ biển. Điều này gây ra những mối lo ngại về nguy cơ lũ lụt và sóng thần.

Trước đó, khu vực ven biển được cho là bị ảnh hưởng và sẽ gặp nguy hiểm đã được sơ tán. Người dân đã di chuyển sang một sườn dốc xa hơn để sinh sống tạm thời.

Không một ai được phép ra gần bờ biển nếu không cần thiết. Chính phủ Đan Mạch đã điều động một máy bay trực thăng tìm kiếm và giải cứu 170 cư dân sống trong làng.

Clip: Tang bang 11 trieu tan co the tao ra song than
Tảng băng trôi gây ra những mối lo ngại về nguy cơ lũ lụt.

Ông Lina Davidsen, Giám đốc sở cảnh sát ở Greenland cho biết: "Chúng tôi sợ tảng băng sẽ tan nhanh, gây trận lụt tới ngôi làng”.

Trong khi đó, ông Kunuk Frediksen, cảnh sát trưởng Greenland chia sẻ rằng tảng băng trôi vẫn đang tiến gần tới ngôi làng và cảnh sát đang bàn bạc công việc cần làm tiếp theo.

Sự xuất hiện của tảng băng to như quả núi này đang được kiểm tra xem có liên quan gì đến khối băng khổng lồ 10 tỉ tấn tách ra khỏi một sông băng ở phía Đông Greenland hồi tháng 6 vừa qua hay không.

Các nhà khoa học của trường Đại học New York (Mỹ) đã ghi lại hiện tượng kỳ vĩ đó và vừa công bố đoạn video. 

Ngôi làng Innaarsuit là khu tái định cư ở tây bắc Greenland với 169 cư dân. Tuy nhiên, chính quyền sở tại chỉ tiến hành sơ tán những người sống gần khu vực có tảng băng trôi.

Trong một thông tin liên quan, mùa hè năm 2017 đã có 4 người đã thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi một trận động đất gây sóng thần ngoài khơi Nuugaatsiaq, một hòn đảo khác thuộc Greenland, và cuốn phăng nhiều căn nhà ra biển.

Clip: Tảng băng trôi đang bị vỡ từng phần.

Lan Anh