Tranh luận nóng

Clip: Thiên thạch rơi sáng rực trời đêm ở Siberia, Nga

Thứ Tư, 07/12/2016 14:11

(Khoa học) - Một vật thể phát sáng lớn, được cho là thiên thạch đã rơi xuống lãnh thổ vùng Beysky tại Khakassia thuộc Liên bang Nga.

Một vật thể phát sáng lớn, được cho là thiên thạch đã rơi xuống lãnh thổ vùng Beysky tại Khakassia thuộc Liên bang Nga.

Clip: Thien thach roi sang ruc troi dem o Siberia, Nga
(Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, các cư dân của Cộng hòa Khakassia ở phía tây nam Siberia đã được chứng kiến một vụ nổ lớn trên bầu trời đêm 06/12. Một vật thể cháy sáng, được cho là thiên thạch đã rơi xuống khu vực này.

Sự xuất hiện của vật thể lạ giữa bầu trời làm những người chứng kiến không khỏi ngạc nhiên, ánh sáng phát ra quanh vật thể đã biến trời đêm sáng rực như ban ngày.

Cảnh tượng ngoạn mục được báo cáo là có thể nhìn thấy từ khắp nơi trên lãnh thổ Cộng hòa Khakassia cũng như các vùng lân cận. Có thể thấy những hình ảnh trong video trên đây được ghi lại từ nhiều góc độ và địa điểm khác nhau.

Một số người dân địa phương đã lo lắng đây là một tai nạn do những sự cố liên quan đến công nghệ, tuy nhiên các dịch vụ khẩn cấp tại địa phương đã xác nhận đây là một hiện tượng tự nhiên.

Theo chính quyền khu vực nói với TASS, các mảnh vỡ của vật thể được cho là thiên thạch này có thể đã rơi xuống khu vực xung quanh thung lũng Babik, và một đoàn thám hiểm đã được triển khai đến khu vực.

Giáo sư Viktor Grokhovsky của trường Đại học Ural Federal nhận định: "thiên thạch này nhỏ hơn vài lần so với sao băng Chelyabinks (sự kiện sao băng rơi ở Nga năm 2013), để xác định được nơi nó rơi xuống cần phải tính toán chính xác đường đi của nó, việc này sẽ mất ít nhất là một ngày hoặc lâu hơn".

Theo chuyên gia Natan Eysmont từ Viện nghiên cứu vũ trụ Nga nói với hãng tin TASS: "thiên thạch có đường kính khoảng 10 đến 15 mét, cấu tạo hoàn toàn là đá, với những dạng vật thể như vậy khi rơi vào bầu khí quyển của trái đất sẽ không gây nguy hiểm".

Theo Nguoiduatin