Tranh luận nóng

'Đập Tam Hiệp chưa có thử nghiệm thực sự nào'

Thứ Ba, 07/07/2020 14:52

(Khoa học) - Mạng lưới phòng chống lũ lụt ở phía nam Trung Quốc đang được thử nghiệm bởi lượng mưa lớn kéo dài qua khu vực sông Dương Tử.

Mưa lớn bắt đầu vào cuối tháng 5 cho đến nay đã ảnh hưởng đến gần 20 triệu người ở các tỉnh dọc theo sông Dương Tử, với ít nhất 121 người thiệt mạng hoặc mất tích trong trận lụt nghiêm trọng, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Các cơ quan khí tượng đã cảnh báo những trận mưa lớn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các khu vực rộng lớn của đất nước, từ Trùng Khánh ở phía tây nam đến Thượng Hải trong năm ngày tới.

Thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, bị vùi dập bởi mưa lớn và giông bão vào cuối tuần qua và hôm 6/7, khiến các nhà chức trách phải nâng mức ứng phó lũ khẩn cấp lên mức thứ hai của hệ thống cảnh báo gồm bốn mức, Tân Hoa Xã cho biết.

Vũ Hán đã ghi nhận lượng mưa hơn 250mm từ ngày 5/7 đến sáng 6/7, gây ra lũ lụt trên diện rộng. Tính đến 4 giờ sáng 6/7, mực nước đã đạt 26,79 mét (87,89 feet) tại một trạm giám sát ở Vũ Hán, trên mức cảnh báo 1,79 mét (5,87 feet).

Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra ở Trùng Khánh vào ngày 6/7. Thành phố nằm trên thượng nguồn sông Dương Tử và hơn 40.000 người sống gần sông buộc phải sơ tán.       

'Dap Tam Hiep chua co thu nghiem thuc su nao'
Mưa lớn quanh khu vực đập Tam Hiệp vẫn kéo dài.

Ông Trần Đào, chuyên gia dự báo cấp cao của Cơ quan Khí tượng Trung Quốc, cho biết các khu vực dọc theo sông Dương Tử có thể chứng kiến lượng mưa lên tới 400mm trong ngày 7/7 và 2 ngày tới.

Theo ông Trần, cần chú ý đặc biệt đến tình hình lũ ở các con sông vừa và nhỏ, vì dễ có khả năng xảy ra lở đất cũng như ngập lụt ở khu vực đất canh tác nông nghiệp.

Từ ngày 6/7 đến ngày 9/7, vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử được dự báo sẽ bị mưa lớn "tấn công", với lượng mưa dự kiến nằm trong khoảng từ 100mm đến 200mm.

Ning Lei, một quan chức của Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, nói với truyền thông nhà nước trước đó rằng Trung Quốc có 40 hồ chứa, bao gồm đập Tam Hiệp, có thể điều tiết dòng nước và ngăn chặn lũ lụt.

Sau nhiều năm nỗ lực, lưu vực sông Dương Tử hiện có một hệ thống kiểm soát lũ toàn diện với kè và đập Tam Hiệp là xương sống, ông Ning Lei nói.

Ông dẫn chứng, ủy ban trong tuần qua đã nhiều lần điều chỉnh lưu lượng nước vào hồ chứa Tam Hiệp để giảm áp lực cho các khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử để tàu thuyền có thể di chuyển an toàn.

Dù vậy, vị quan chức này cũng thừa nhận, với trận lụt tàn khốc đã giết chết hơn 2.000 người vào năm 1998, thật khó để nói rằng con đập sẽ có hiệu quả như thế nào.

"Các con đập đã hoạt động tốt nhưng cho đến nay chúng tôi chưa có thử nghiệm thực sự nào", SCMP dẫn lời ông Ning Lei nói và cho rằng, Trung Quốc có thể làm nhiều hơn để tăng cường công tác phòng chống lũ lụt như lập kế hoạch sơ tán và hậu cần.

Yang Wenfa, một quan chức khác của Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang, nói với Tân Hoa Xã rằng Trung Quốc đã xây dựng hơn 30.000 trạm quan trắc lũ dọc sông Dương Tử, cho phép chính quyền đưa ra dự đoán chính xác.

"Chúng tôi có thể đưa ra một kế hoạch ứng phó khẩn cấp trong vòng ba đến năm phút", ông Yang nói.

An Nhiên