Tranh luận nóng

Đề xuất xây đảo nhân tạo ở Cửa Đại có khả thi?

Thứ Sáu, 19/04/2019 07:24

(Khoa học) - Tại Cửa Đại, các tuyến kè bằng bê tông được xây dựng để giảm tác động của sóng biển nhưng vẫn bị xói nên không thể thực hiện bồi lấn.

"Đã là quy luật thì không chống lại được, chỉ có trì hoãn nó bằng cách làm đê, kè, thậm chí là kè ngầm để giảm tốc độ xói. Trong điều kiện buộc phải làm thì chúng ta chấp nhận bỏ ra một số tiền nhưng song song với đó phải có giải pháp lâu dài nghiên cứu các công trình bên trong.

Cụ thể, chấm dứt việc xây dựng vội vàng các công trình bên trong, cho khảo sát, đánh giá xem khả năng vùng đất yếu đến đâu bằng các, khoan thăm dò. Nếu đến vùng đất cứng của đồi núi rồi thì tôi tin rằng biển không thể lấn được", GS.TS Vũ Trọng Hồng nói.

Trước gợi ý xây dựng đảo nhân tạo tại biển Cửa Đại của các chuyên gia Hà Lan, báo Tài nguyên và Môi trường dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, nếu thực hiện thì các bên cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì đây là khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng, tiếp giáp với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, khu bảo tồn biển và thường xuyên chịu tác động của gió bão mạnh kèm sóng lớn hàng năm, chế độ dòng chảy phức tạp.

Cần có sự tham gia của các nhà khoa học của Hà Lan cũng như của Việt Nam cùng nhau nghiên cứu, tổ chức các hội thảo khoa học để đưa ra giải pháp có tính bền vững của dự án.

 

Thành Luân