Tranh luận nóng

Đêm nay bắt đầu đợt mưa lớn kéo dài

Thứ Sáu, 25/09/2020 18:35

(Khoa học) - Dự báo đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày. Trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến to, riêng khu vực vùng núi có nơi mưa rất to.

Sau một thời gian ngắn suy yếu khiến mưa tại các tỉnh thành miền Bắc giảm về lượng. Khoảng đêm nay (25/9), vùng hội tụ gió trên khu vực vùng núi phía bắc gây mưa có xu thế hoạt động mạnh dần lên.

Trong khi đó, vào đêm ngày 26/9, có một đợt không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc lại tăng cường yếu xuống Bắc Bộ, tạo thành một tổ hợp thời tiết xấu hơn.

Theo đó, đêm về sáng ngày 26/9, các tỉnh vùng núi có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, sau mưa đồng loạt gia tăng và mở rộng ra toàn miền Bắc.

Dự báo đợt mưa này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa vừa đến mưa to, riêng khu vực vùng núi có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Vì vậy, người dân các địa phương trên cần đề phòng mưa to đến rất to sinh lũ quét, trượt lở đất đá bất ngờ gây thiệt hại. Vùng thấp, vùng trũng, khu vực hạ du các thuỷ điện cảnh giác với ngập úng sâu.

Phòng ngừa tố lốc, sét đánh, gió giật mạnh trong cơn dông. Chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn nếu thấy nguy cấp.

Hải Minh