Tranh luận nóng

Giám đốc Roscosmos: Lỗ thủng tàu Soyuz không phải do sản xuất

Thứ Bảy, 03/11/2018 09:24

(Khoa học) - Tàu vũ trụ Soyuz MS-09 bị thủng có thể tìm thấy nguyên nhân nếu nhìn thấy từ bên ngoài.

Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin mới đây khẳng định, muốn chắc chắn rằng lỗ thủng tàu vũ trụ Soyuz MS-09 có phải là lỗi từ nhà sản xuất hay không thì buộc phải tiếp cận lỗ thủng này từ bên ngoài con tàu.

Giam doc Roscosmos: Lo thung tau Soyuz khong phai do san xuat
Lỗ thủng trên tàu Soyuz MS-09 không phải lỗi từ quá trình sản xuất.

Vị Giám đốc Roscosmos cho rằng, lỗ hổng trên thân tàu vũ trụ Soyuz MS-09 có thể đã được khoan trước khi phóng tại trung tâm không gian Baikonur.

Ông Rogozin bác bỏ giả thiết cho rằng lỗ thủng đã có từ nhà máy sản xuất các thành phần của con tàu vũ trụ Moscow bởi dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến loại trừ khả năng tiếp cận của "kẻ lạ" vào cơ sở này. Chỉ có thể vào xưởng bằng thẻ từ, khắp nơi đều bố trí camera quan sát. Ngoài ra, công nhân nhận dụng cụ làm việc đều theo biên bản xác định công việc cụ thể.

"Chúng tôi phủ nhận rằng điều này [lỗ thủng-ND] có thể đã được thực hiện tại nhà máy Moscow. Baikonur vẫn là một lựa chọn, hoặc một số 'phiên bản' kỳ lạ khác" - Rogozin nói.

Giám đốc Roscosmos lưu ý rằng, nếu các phi hành gia sau khi mở màn hình cách nhiệt chân không và bảo vệ chống thiên thạch của tàu, mà đã phát hiện được chất bịt kín bị bung ra, chứng tỏ đã có một "phiên bản Trái Đất" của lỗ hổng trên vỏ tàu. Điều này cần quá trình kiểm tra phần vỏ bên ngoài con tàu bên ngoài không gian.

Do sự cố xảy ra đối với phi hành đoàn tàu vũ trụ Soyuz MS-10, kế hoạch đưa người lên Trạm ISS bị ảnh hưởng. Roscosmos đã đẩy nhanh vụ phóng đối với phi hành đoàn mới vào tuần đầu tiên của tháng 12 bằng tàu Soyuz MS-11 với phi hành gia người Nga Oleg Kononenko, nhà du hành vũ trụ người Canada David Saint-Jacques và phi hành gia NASA Anne McClain.

Nhóm mới sẽ gia nhập phi hành đoàn Expedition 57, phi hành gia Alexander Gerst, phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev và phi hành gia NASA Serena Aunon-Chancellor trên Trạm ISS.

Dự kiến phi hành gia người Nga Oleg Kononenko và phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev sẽ có cuộc đi bộ ra bên ngoài không gian vào hôm 11/12 để kiểm tra lỗ thủng tàu Soyuz MS-09 từ bên ngoài.

Tàu vũ trụ Soyuz bao gồm ba khoang: một khoang gốc, một mô-đun thiết bị và dụng cụ với động cơ, tấm pin mặt trời và các hệ thống hỗ trợ sự sống khác và một mô-đun có thể ở được.

Giam doc Roscosmos: Lo thung tau Soyuz khong phai do san xuat
Những phần mo-đun bị tách ra khi trở về Trái Đất.

Lỗ thủng trên tàu Soyuz MS-09 được phát hiện ở phần sẽ bị tan rã trong bầu khí quyển Trái Đất một khi nó đưa các phi hành gia quay trở về.

Vào ngày 30 tháng 8, một sự rò rỉ khí oxy đã được phát hiện trên Trạm Vũ trụ ISS nhưng không gây ra sự suy giảm đột ngột. Các phi hành gia sau khi được thông báo về vụ việc đã phát hiện ra lỗ thủng trên tàu Soyuz MS-09 và đã dùng băng keo cách nhiệt để bịt lại lỗ thủng và sau đó, tình hình lại trở về bình thường.

Đã có những tin tức cho rằng, tình hình giữa các phi hành gia trên Trạm ISS đã trở nên căng thẳng sau vụ việc nhưng phi hành gia Nga đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận điều này. Phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev đã quay một đoạn video "giới thiệu" lỗ thủng đã bị dán kín đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa các phi hành gia trên Trạm ISS là rất bình thường.

Quế Chi