Tranh luận nóng

Giang Tây nâng cảnh báo lên cao nhất, nguy cơ vỡ đập

Thứ Bảy, 11/07/2020 21:19

(Khoa học) - Sông Dương Tử nâng mức cảnh báo lên cấp 2, còn tỉnh Giang Tây đã nâng mức ứng phó lũ lên cấp cao nhất, cảnh báo nguy cơ vỡ đập.

Ngày 11/7, chính quyền tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) đã nâng mức ứng phó lũ từ cấp 2 lên cấp 1 (cao nhất trong hệ thống 4 cấp) trong bối cảnh mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều ngày qua, theo Reuters. Cấp ứng phó này cảnh báo các thảm họa như vỡ đập hoặc lũ lớn có nguy cơ xảy ra đồng thời tại nhiều con sông.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, chính quyền cũng dự báo khu vực xung quanh hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc thuộc tỉnh Giang Tây, sẽ bị ngập nặng.

Tính đến trưa 11/7, mực nước trong hồ đã vượt mức cảnh báo 2,3 m. Đây là mực nước chưa từng thấy tại hồ nước nối với sông Dương Tử này.

Trước đó, vào tối 10/7, mưa lớn tiếp tục đẩy mực nước trên sông Dương Tử đoạn chảy qua huyện Bà Dương qua mức cảnh báo tới 3m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận lũ lớn vào năm 1998. Trận lũ lớn khi đó đẩy mực nước sông lên 39,18 m, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.

Giang Tay nang canh bao len cao nhat, nguy co vo dap
Một khu dân cư ngập trong nước lũ tại quận Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Vào lúc 14h cùng ngày, Ủy ban Thuỷ lợi Dương Tử thuộc Bộ Thuỷ lợi đã nâng ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ dọc sông Dương Tử lên cấp 2, theo China Daily.

Tân Hoa Xã cho hay, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo từ ngày 11-12/7, mưa to và mưa bão dự kiến sẽ xảy ra ở Tứ Xuyên, Trung Khánh, Thiểm Tây, Cam Túc, Hồ Nam, Hồ Bắc, Hà Nam, An Huy và Giang Tô. Một số khu vực sẽ có lượng mưa ở mức 18 centimet trong ngày, kèm theo gió mạnh và giông bão.

Trung tâm khuyến cáo chính quyền địa phương nên nhắc nhở người dân cảnh giác về lũ lụt, lở đất và tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở khu vực nguy hiểm.

Kể từ tháng 6, những trận mưa lớn kéo dài đã nhấn chìm phần lớn miền nam Trung Quốc và mực nước ở một số con sông tại các khu vực bị ảnh hưởng vượt quá mức cảnh báo.

CCTV ngày 10/7 cho biết, tổng thiệt hại kinh tế của Trung Quốc đã lên đến hơn 60 tỷ nhân dân tệ (8,6 tỷ USD).

Những điều này cho cho thấy rõ tính dễ tổn thương của Trung Quốc trước các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu và các rủi ro của sự phát triển quá mức đối với vùng đất xung quanh các con sông, Reuters dẫn lời các chuyên gia cho hay.

Trung Quốc nói điều kiện thời tiết bất thường, bao gồm không khí ẩm từ Biển Đông và Ấn Độ Dương, là nguyên nhân trực tiếp gây ra mưa lũ, nhưng cũng nói những thay đổi về lâu dài trong mô hình khí hậu đã khiến nước nãy dễ bị tổn thương hơn.

Vào tháng 6, lượng mưa cao hơn 13,5% so với trung bình mùa, theo dữ liệu chính thức. Nước này chứng kiến số trận mưa lớn tăng 20% kể từ năm 1961, theo Cơ quan Khí tượng Trung Quốc.

"Lũ lụt ở miền Nam Trung Quốc phù hợp với sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu", Liu Junyan, thành viên nhóm hoạt động vì môi trường Greenpeace, nói.

"Ở nhiều nơi tại Trung Quốc, chúng ta đã chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ về lượng mưa trong những thập kỷ gần đây và hậu quả là lũ lụt".

Nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Nam Kinh cho biết thiệt hại kinh tế do lũ lụt đã tăng lên đến 25,3 tỷ USD mỗi năm trong giai đoạn 2006-2018, tăng gần một phần ba so với mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 1984-2018.

Mỗi 0,5 độ C tăng thêm sẽ khiến thiệt hại hàng năm do lũ lụt tăng thêm 60 tỷ USD, họ ước tính.

Mặc dù khí hậu là nguyên nhân chính, lũ lụt năm nay cũng cho thấy những rủi ro ngày càng tăng từ sự phát triển quá mức ở vùng đất xung quanh các con sông, theo Ma Jun, Giám đốc Viện Các vấn đề Môi trường và Cộng đồng (IPE), chuyên theo dõi tình hình sông ngòi ở Trung Quốc.

"Lượng mưa cao nhưng không phải là cao nhất", ông nói. "Lũ lụt sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn do đô thị hóa và công nghiệp hóa, đặc biệt là ở những vùng đất thấp".

Trung Quốc thường xuyên bị ngập lụt trong lịch sử, với điều kiện khí hậu trở nên tồi tệ hơn do các hoạt động của con người như phá rừng, cải tạo vùng đất ngập nước và dự trữ nước để sản xuất điện và tưới tiêu.

Bắc Kinh đã tìm giải pháp cho vấn đề này, với các dự án đập khổng lồ được thiết kế một phần để điều tiết dòng nước dọc theo sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á.

An Nhiên