Tranh luận nóng

Hồi sinh voi ma mút tuyệt chủng trong 2 năm tới

Thứ Bảy, 23/12/2017 17:36

(Khoa học) - Giới khoa học tin rằng, voi ma mút - loài voi khổng lồ đã tuyệt chủng từ hàng nghìn năm trước hoàn toàn có thể hồi sinh được.

Theo Cetusnews, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc do Insung Hwang dẫn đầu đang nỗ lực trong một hy vọng có thể khiến loài voi ma mút lại một lần nữa có thể bước đi trên mặt đất.

Hoi sinh voi ma mut tuyet chung trong 2 nam toi
Nhà khoa học Insung Hwang

Họ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc đột phá về ADN. Bằng công nghệ nhân bản vô tính động vật, trong tương lai gần, có thể chỉ khoảng 2 năm nữa,  họ sẽ làm sống lại dòng voi khổng lồ này.

Họ đang nắm trong tay cơ hội giúp loài voi này tái sinh như chưa từng bị tuyệt chủng trên trái đất từ những tế bào voi ma mút được tìm thấy.

Những năm qua, hình dáng voi ma mút được giới khoa học phác họa lên dựa vào các xác voi được phát hiện. Những thi thể voi này được bảo quản qua hàng nghìn năm trong lớp băng vĩnh cửu.

Hoi sinh voi ma mut tuyet chung trong 2 nam toi
Voi ma mút

Bằng các công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đặt ra mục tiêu sẽ tạo ra loài voi gần giống với voi ma mút nhất.

Họ sẽ sử dụng ADN lấy từ một thi thể voi ma mút được tìm thấy ở Siberia ghép vào ADN của voi hiện đại nhờ công cụ chỉnh sửa gen gọi là CRISPR.

Để không làm tổn hại đến sinh vật khác, các nhà nghiên cứu dự định sẽ cấy phôi lai tạo vào tử cung nhân tạo chứ không phải một động vật sống nào đó.

Một cá thể voi sẽ được sinh ra mang những đặc trưng của voi ma mút như có chiều cao 6m, tai nhỏ, tích nhiều mỡ dưới da, lông dày và có khả năng chịu lạnh tốt... Họ gọi đây là sự hồi sinh của loài voi to lớn này.

Các nhà khoa học Hàn Quốc không phải là những người duy nhất muốn trông thấy loài voi này sống lại lần nữa. Trong rất nhiều năm qua, đã có rất nhiều những nhóm nhà nghiên cứu đến từ các nơi khác nhau đi tìm cách hồi sinh loài voi này.

Hoi sinh voi ma mut tuyet chung trong 2 nam toi
Giới khoa học đều mong muốn làm sống lại giống voi ma mút đã bị tuyệt chủng

Điển hình là đội ngũ chuyên gia đến từ Đại học Harvard (Mỹ) do giáo sư George Church dẫn đầu.

Hồi đầu năm nay, tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Mỹ về những tiến bộ trong khoa học (AAAS), giáo sư George Church đại diện nhóm nghiên cứu cũng tự tin phát biểu rằng, cơ hội hồi sinh voi ma mút đang trong tầm tay.

Họ cũng đặt mục tiêu trong vòng 2 năm tới sẽ tạo ra phôi ma mút. Phôi này tồn tại dưới dạng phôi lai. Và một cá thể voi sống mang đặc điểm của voi ma mút sẽ được sinh ra.

Ngô Đồng (Theo Cetusnews, Daily Star)