Tranh luận nóng

Kỳ vọng vaccine mới tiêu diệt hoàn toàn virus

Thứ Tư, 04/12/2019 14:46

(Khoa học) - Sau khi hoàn thiện thử nghiệm năm 2021, loại vaccine mới có thể triệt tiêu virus HIV trong cơ thể ở giai đoạn cửa sổ.

Tiến sĩ Susan Buchbinder – Giám đốc chương trình nghiên cứu HIV tại Sở Y tế Cộng đồng San Franciso - cho biết, đang thử nghiệm 3 loại vaccine HIV là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico.

Ky vong vaccine moi tieu diet hoan toan virus
Người tham gia thử nghiệm vaccine HIV tại KwaZulu-Natal, Nam Phi, là một phần của thử nghiệm lâm sàng HVTN 702 tháng 11 năm 2016. Ảnh: The Times

HVTN 702 dựa trên phiên bản vaccine trước đó là RV144 - có tỉ lệ giảm nhiễm HIV ở mức 30%, tỉ lệ được cho là chưa đủ cao. Cho tới nay, RV144 là loại vaccine duy nhất có hiệu quả lên virus HIV. Các nhà khoa học kỳ vọng HVTN 702 sẽ đạt tỉ lệ giảm nhiễm HIV vào khoảng 50 - 60%.

Kết quả thử nghiệm HVTN 702 sẽ có vào năm 2021.

Imbokodo được thử nghiệm vào năm 2017 trên 2.600 phụ nữ tại 5 quốc gia Nam Phi, Malawi, Mozambique, Zambia và Zimbabwe.

Họ được tiêm vaccine thử nghiệm và giả dược rồi theo dõi trong vòng 3 năm để xem xét tỉ lệ giảm nhiễm HIV.

Mosaico được thử nghiệm vào tháng 11-2019.

Cả Imbokodo và Mosaico đều tương đồng về cách tiếp cận HIV. Cụ thể 2 loại vaccine này đều có 6 mũi tiêm, sử dụng cơ chế "mosaic" có tác dụng kích thích các phản ứng miễn dịch của cơ thể với HIV.

Kết quả thử nghiệm Imbokodo sẽ có vào năm 2021 và Mosaico là năm 2023.

Là người giám sát hai trong số ba chương trình thử nghiệm vaccine, Tiến sĩ Buchbinder bày tỏ đánh giá đặc biệt lạc quan.

"Chúng tôi có 3 loại vaccine đang thử nghiệm và sẽ mất một khoảng thời gian để chuyển sang giai đoạn nghiên cứu công hiệu của chúng. Tuy nhiên, đây là khoảnh khắc lạc quan nhất với chúng tôi sau nhiều năm qua" - Tiến sĩ Buchbinder nhận xét.

Ky vong vaccine moi tieu diet hoan toan virus
Lọ vaccine được sử dụng trong thử nghiệm HVTN 702. Ảnh: Getty Images

Thông thường, khi một người bị chẩn đoán mắc HIV, các bác sĩ cho họ điều trị kháng virus ngay lập tức. Sự kết hợp của ba loại thuốc trên trong cùng một viên nén có công dụng ngăn chặn virus sản sinh trong cơ thể người. Bằng cách này, nó giúp giảm lượng virus HIV trong máu bệnh nhân.

Một khi lượng virus HIV trong máu giảm xuống dưới ngưỡng nhất định, nó được mô tả là “không thể phát hiện được” – đồng nghĩa với việc người bệnh không thể lây virus cho bạn tình, ngay cả khi họ quan hệ tình dục không an toàn.

Mặc dù biện pháp điều trị này cho thấy hiệu quả cao nhưng nó không phải là một cách chữa trị hoàn toàn bệnh HIV. Thay vào đó, virus gây bệnh vẫn còn hoạt động trong cơ thể, song chỉ ở mức độ rất thấp.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không điều trị triệt để. Người bệnh vẫn phải uống thuốc cả đời. Nếu ngưng thuốc, virus HIV trong cơ thể sẽ hoành hành trở lại.

Một nghiên cứu bằng mô hình của các chuyên gia đến từ Đại học Thú y Carlson tại Đại học Bang Oregon,  Trường Y Yale và Trường Y tế Công cộng Yale cho thấy, loại vaccine nào có tỉ lệ giảm nhiễm HIV ở mức 50% thì chúng có thể làm dập tắt hoàn toàn dịch HIV.

Điều này mang tới hy vọng cực lớn cho những người trót mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

Quế Chi